Kín khách

Rất khó tìm được phòng ở TP. Quy Nhơn trong mùa hè này nếu không đặt trước bởi các khách sạn luôn trong tình trạng “ cháy” phòng. Đường bay Hà Nội - Quy Nhơn và TPHCM - Quy Nhơn với sự tham gia của tất cả các hãng hàng không nội địa, đã trở thành đường bay vàng, mỗi ngày hàng chục chuyến bay đi và đến đều kín khách.

Người dân TP. Quy Nhơn và tỉnh Bình Định rất hồ hởi chào đón du khách. Các dịch vụ từ ăn nghỉ, tham quan, mua sắm… đều hoạt động hết công suất. Từ anh xe ôm, chị hàng rong, đến xe khách, taxi… đều được hưởng lợi từ việc khách du lịch tăng. Những cái tên như trung tâm gặp gỡ Việt Nam, Ghềnh Ráng, Tháp Đôi, Bảo tàng Tây Sơn… đã trở nên thân quen với du khách cả nước.

Bình Định vùng đất võ, đất thơ, có đủ từ vùng núi, đồng bằng và trên 100 km bờ biển chạy dài từ Hoài Nhơn đến Quy Nhơn. Giao thông đến với Bình Định thuận tiện, đường bộ, đường sắt, đường hàng không và đường biển với cảng Quy Nhơn là một trong cảng biển lớn nhất miền Trung. Bình Định rất may mắn, chưa bị ô nhiễm vì các khu công nghiệp. Bãi biển còn nguyên vẻ hoang sơ, nước trong xanh. Đón khách du lịch năm nay, người dân Bình Định đã cảm ơn sự may mắn khi nhà máy lọc dầu của Thái Lan đã không xây dựng tại khu kinh tế Nhơn Hội. Nếu nhà máy được xây dựng tại đây, với quy mô gần 30 tỉ USD thì mức độ ô nhiễm có lẽ sẽ… không thua kém gì Formosa Hà Tĩnh!

Hiện nay thế mạnh về du lịch của Bình Định đã được các tập đoàn lớn trong và ngoài nước quan tâm. Đi tiên phong là Tập đoàn FLC với khu du lịch nghỉ dưỡng Nhơn Lý có vốn đầu tư trên 7.000 tỉ đồng đã trở thành điểm nhấn của du lịch Bình Định. Nền công nghiệp không khói sẽ góp phần làm thay đổi diện mạo của Đình Định. Đứng trước vận hội đó, Bình Định cần phải có một chiến lược thúc đẩy du lịch nói riêng và kinh tế Bình Định nói chung theo một tầm nhìn mới.

Ước mơ cất cánh

Trước tiên, tỉnh cần có một quy hoạch về du lịch từ 30 - 50 năm. Sắp tới, đường ven biển từ bắc xuống nam tỉnh sẽ được xây dựng, khi đó du lịch biển sẽ không còn bó hẹp trong không gian TP. Quy Nhơn. Cần xây dựng các xã đảo (đặc biệt là Cù Lao Xanh) trở thành các điểm du lịch sinh thái lặn biển, câu cá, đánh bắt hải sản… hấp dẫn du khách. Bãi biển Quy Nhơn rất đẹp, tỉnh đã đầu tư lớn để di dời toàn bộ thuyền bè, xây dựng nên một tuyến đường ven biển và bãi tắm đẹp phục vụ người dân và du khách. Thời gian gần đây, một số tổ chức cá nhân đã tràn ra kinh doanh ngay sát biển, gây ra tình trạng nhếch nhác, mất mỹ quan, cần sớm chấm dứt tình trạng này. Tỉnh cần huy động được nguồn vốn và thế mạnh từ mọi thành phần để đầu tư cho du lịch. Ngoài các điểm tham quan truyền thống, cần kêu gọi đầu tư vào suối nước nóng Hội Vân để phát triển du lịch nghỉ dưỡng. Đây là một báu vật thiên nhiên ban tặng cho Bình Định. Nếu được quy hoạch và đầu tư, Hội Vân sẽ là một điểm du lịch không thể không đến của du khách. Cần gấp rút xây dựng đường nối khu Nhơn Hội với sân bay Phù Cát, để du khách có thể nhanh chóng đến với du lịch biển và khu sinh thái tâm linh đang được xây dựng; những địa chỉ văn hóa nơi sinh thời Hàn Mặc tử, Xuân Diệu, Huy Cận, Chế Lan Viên, Yến Lan, Trịnh Công Sơn… đã từng sống và sáng tác. Gấp rút xây dựng cho được một đội ngũ hướng dẫn viên du lịch, thạo ngoại ngữ, hiểu biết về văn hóa và con người Bình Định. Bổ sung kiến thức cho người dân, từ người bán hàng rong cho đến người làm các hoạt động dịch vụ khác, để ai cũng có thể trở thành một sứ giả thân thiện với khách phương xa.

Rút kinh nghiệm những bất cập đã xảy ra tại các trung tâm du lịch khác, các DN kinh doanh du lịch lữ hành hãy kiên quyết nói không với những tour du lịch 0 đồng vẫn được các DN du lịch Hàn Quốc, Trung Quốc… áp dụng. Những tour này không đem lại lợi nhuận gì nhiều cho DN và địa phương mà chỉ làm xấu đi hình ảnh của du lịch Việt Nam.

Bình Định đã và đang trở thành một điểm đến của du khách trong và ngoài nước. Người viết bài này, một người con của quê hương Bình Định tin rằng, với sự đồng lòng của chính quyền và nhân dân, trong tương lai, du lịch sẽ cất cánh! Và Bình Định sẽ có tên trên bản đồ du lịch thế giới.