Tầm trung, chứ không phải cận cao cấp.

Cận cao cấp sao được với cấu hình như sau: Màn hình 5,5 inch FullHD; chip Qualcomm Snapdragon 625 lõi 8, RAM 3GB và bộ nhớ trong 32GB; hệ điều hành Android 7.1.2 được tùy biến gọi là BOS; camera chính 16MP và camera phụ 8MP; pin 3.000mAh với công nghệ sạc nhanh 3.0…

Với cấu hình trên, hiện trên thị trường có rất nhiều dòng, nhiều thương hiệu smartphone với mức giá chỉ từ 6-7 triệu đồng, thậm chí còn dưới 6 triệu đồng. Nếu Bkav định vị Bphone thế hệ 2 với cấu hình như vậy ở phân khúc cận cao cấp, thì e rằng bị lệch phân khúc, và sẽ khó cạnh tranh với các thương hiệu khác.

Nếu người tiêu dùng có cảm tình vì thương hiệu smartphone Bphone với hàm lượng chất xám Việt cao đi nữa, thì cũng không vì thế mà ưu ái lâu dài trả mức giá cao hơn giá trị thực trên thị trường. Về lâu dài, người dùng sẽ chọn lựa theo nguyên tắc “tiền nào của nấy”, và sản phẩm muốn sống được phải bằng chính yếu tố cốt lõi là chất lượng và dịch vụ hậu mãi, chứ không thể chờ mong vào tinh thần hay cảm tình người Việt dùng hàng Việt mãi được.

Lãnh đạo Bkav – ông Nguyễn Tử Quảng – đã đăng đàn thông tin rằng, Bphone thế hệ 2 đã tiết giảm tối đa việc sử dụng linh kiện Trung Quốc, Hồng Kông trong số gần 800 linh kiện điện tử và hầu hết là những chi tiết ít quan trọng, thay vào đó dùng linh kiện của Nhật, Hàn Quốc. Có thể thấy đây là một sự trấn an người dùng về chất lượng và cả yếu tố bảo mật.

Tuy nhiên theo chúng tôi, về lâu dài, không cần thiết phải có kiểu trấn an như vậy. Bởi, nếu sử dụng linh kiện của Nhật, của Hàn Quốc mà chất lượng tổng thể của sản phẩm không đáp ứng được mong đợi của người tiêu dùng, thì việc sử dụng linh kiện có gốc gác như thế nào cũng vô nghĩa. Chưa kể, có thể dẫn đến mất lợi thế về giá cả cạnh tranh với các đối thủ khác.

Mặt khác, nền sản xuất thế giới hiện nay đã đi vào chuyên môn hóa cao với chuỗi cung ứng toàn cầu. Ngay cả iPhone của Apple, hay các sản phẩm của Samsung, cũng có thể sử dụng linh phụ kiện từ các đối tác Trung Quốc, thậm chí được lắp ráp và sản xuất tại Trung Quốc, và lãnh đạo của các tập đoàn này cũng chẳng việc gì mất thời gian đi giải thích rằng họ hạn chế đến mức thấp nhất hay tiết giảm tối đa việc sử dụng nguồn nhân lực tại Trung Quốc, hay nguồn linh phụ kiện từ Trung Quốc.

Vấn đề lớn nhất của họ là, dù sử dụng nguồn linh phụ kiện từ đâu, dù đặt đối tác gia công lắp ráp, sản xuất ở đâu, thì vấn đề kiểm soát chất lượng từ linh kiện, qui trình lắp ráp đến việc test sản phẩm phải rất kĩ càng, thậm chí ngặt nghèo. iPhone chính là một minh chứng rõ ràng nhất cho việc này.

Thế thì việc gì phải cố đi chứng minh một điều bình thường của nền sản xuất công nghiệp trên thế giới ngày nay?

Có vẻ Bkav đang muốn tạo niềm tin với người dùng và qua đó xóa tan sự nghi ngờ (nếu có) Bphone thế hệ 2 là hàng Trung Quốc đóng mác “made in Vietnam” và “made by Bkav”. Đây là một thực tế tâm lí chung của rất nhiều nhà sản xuất sản phẩm Việt ở các lĩnh vực khác. Bởi họ rất sợ dư luận. Dư luận nhiều khi gây lệch lạc khiến các nhà sản xuất điêu đứng.