Cơ quan quản lý nói một đằng, Cty IDC nói một nẻo
Tại trụ sở của Cty CP PT quốc tế IDC (347 Đội Cấn, Hà Nội), bà Nguyễn Ngọc Dung - Phó TGĐ - đưa ra thông tin trái ngược với thông tin ông Đặng Sỹ Dũng - Cục phó Cục QLLĐNN (Bộ LĐTBXH) - cung cấp cho Báo Lao Động. Bà Dung cho biết: Tháng 4.2016 là thời điểm Cty không được làm thủ tục xin visa cho NLĐ sang Saudi Arabia theo án phạt của cơ quan chức năng, nên Cty IDC không ký HĐLĐ với chị Lò Thị Ngọc, không làm thủ tục với Đại sứ quán Saudi Arabia tại VN để xin visa cho NLĐ… Do đó, Cty không phải báo cáo Cục QLLĐNN theo như văn bản số 4644 của Bộ LĐTBXH.
Khi PV đưa danh thiếp của ông Đồng Thanh Sơn (chồng chị Ngọc cung cấp) với chức danh Phó GĐ Chi nhánh XKLĐ và hợp tác quốc tế, Cty CP PT quốc tế IDC và nêu tên ông Bùi Văn Vượng - GĐ chi nhánh - để hỏi bà Dung: Hai người trên có liên quan gì với Cty IDC hay không? Bà Dung cho biết: Lãnh đạo Cty chỉ bổ nhiệm ông Bùi Văn Vượng làm GĐ chi nhánh tại ngõ 1 Bùi Huy Bích; còn ông Sơn, Cty không bổ nhiệm làm PGĐ; việc chị Lò Thị Ngọc có ký HĐLĐ và được đào tạo chuyên môn tại chi nhánh Cty hay không, ông Vượng không báo cáo. Việc này ông Vượng đã vi phạm quy định của Cty. Do có nhiều sai phạm, ông Vượng đã bị TGĐ Cty IDC ký quyết định miễn nhiệm GĐ chi nhánh Cty IDC tại Hà Nội từ ngày 15.7.2016... Bà Dung còn “bật mí” với PV: Trung tâm hợp tác LĐ với nước ngoài thuộc TCty Thép VN là đơn vị làm thủ tục xin visa cho chị Lò Thị Ngọc.
Người lao động chỉ được cấp visa 90 ngày
Liên quan đến việc chị Ngọc tử vong bên Saudi Arabia, bà Dung đã cung cấp cho PV Báo Lao Động: Thư tuyệt mệnh được cho là của chị Ngọc; giấy chứng tử của NLĐ do cơ quan chức năng Saudi Arabia, đối tác môi giới gửi sang VN…

Theo tài liệu mà Cty IDC cung cấp và qua tìm hiểu các nguồn thông tin khác, PV phát hiện: Chị Lò Thị Ngọc tử vong lúc 0h, ngày 29.5 chứ không phải là ngày 31.5 như thông tin mà Cục QLLĐNN cho biết. Đặc biệt, chị Lò Thị Ngọc chỉ được Đại sứ quán Saudi Arabia tại VN cấp visa thời hạn 90 ngày, chứ không phải 2 năm như trong HĐ cung ứng LĐ giúp việc gia đình mà Bộ LĐTBXH đã quy định.

 

 “Thư tuyệt mệnh” được cho là của chị Ngọc - do Cty IDC cung cấp cho PV Báo Lao Động 
Về bức thư tuyệt mệnh, anh Bùi Văn Duy - chồng chị Lò Thị Ngọc - khẳng định: Qua nét chữ trong bức thư chắc chắn không phải của vợ tôi. Anh Duy cũng cung cấp thêm thông tin, bức thư đó chính là của NLĐ đã xúi giục vợ anh bỏ trốn. Bởi người này, trước khi trốn khỏi nhà chủ môi giới đã gửi lại vợ anh phòng khi bất trắc xảy ra và người này đã trốn thoát. Một điểm nữa có thể khẳng định bức thư trên không phải của chị Ngọc bởi trong thư có nội dung “con trai của mẹ, con lớn hơn em, sau này con phải thay mẹ chăm sóc em thật tốt nghe con”... trong khi đó thì vợ chồng anh Duy lại có con gái lớn là cháu Bùi Minh Anh (3 tuổi), con trai nhỏ là cháu Bùi Sơn Hùng (16 tháng tuổi).
Tại buổi làm việc với GĐ Trung tâm hợp tác lao động với nước ngoài, TCty Thép VN (số 63, ngõ 42, phố Lạc Trung, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội), ông Hoàng Xuân Hồng cho biết, ông Vượng, ông Sơn phía Cty IDC “nhờ” trung tâm làm giúp thủ tục xin visa và Đại sứ quán Saudi Arabia đã cấp visa cho chị Ngọc do Cty IDC đang bị tạm dừng xin visa đưa LĐ sang thị trường này. Theo ông Hồng, mọi thủ tục ký HĐLĐ, đào tạo ngoại ngữ, kỹ năng làm việc, nhận phí môi giới bên Saudi Arabia đều do phía Cty IDC thực hiện. Do đó trách nhiệm chính trong vụ việc LĐ Lò Thị Ngọc là của Cty IDC.
Để xác minh rõ DN nào đưa LĐ Lò Thị Ngọc sang Saudi Arabia thì với quyền hạn và trách nhiệm của Cục QLLĐNN là không khó.