Nhưng chủ tàu vẫn còn ngập trong đống nợ và không thể đào đâu ra tiền để đóng tàu, ra khơi, kiếm tiền trả nợ.

Vụ hỏa hoạn do chập điện từ buồng máy của tàu cá QNa 91054 khi đang đánh bắt ngoài khơi quần đảo Trường Sa vào ngày 10.6 chỉ trong 2 tiếng đồng hồ đã cháy tan tất cả tài sản bao năm tích cóp của gia đình ông Hải. Mãi cho đến nay, ông vẫn không thể nào quên được hình ảnh chiếc tàu cá quý báu tang thương của mình: “Mặc dù toàn bộ 37 anh em trên tàu hết mình xông pha cứu chữa, nhưng không ngăn nổi ngọn lửa bao phủ toàn tàu. Tui đành nghiến răng ra lệnh cho tất cả anh em xuống 7 chiếc thúng chai, rời tàu để bảo toàn mạng sống. Tui bất tỉnh liền sau đó, khi chứng kiến chiếc tàu máu mủ của mình chìm xuống đáy đại dương, mang công sức cả đời của gia đình tui ra đi vĩnh viễn, để lại một đống nợ nần cùng tương lai mờ mịt”. Cả 37 ngư dân được tàu cá đang đánh bắt gần đó phát hiện kịp thời và sau 2 ngày, họ được đưa vào bờ an toàn.  

Công sức của gần 1 tháng câu mực, được hơn 1 tấn mực khô, ngư cụ của mỗi ngư dân khoảng 20 triệu đồng, chủ tàu ứng trước để mua sắm dầu máy, lương thực thực phẩm... khoảng 600 triệu đồng, con tàu trị giá 1,9 tỉ đồng, tổng cộng hơn 3 tỉ đồng mất trắng. Các ngư dân gặp nạn trở về được UBND huyện hỗ trợ 500.000 đồng/người, riêng chủ tàu được UBND tỉnh hỗ trợ 3 triệu đồng. Hết. Ông Phạm Văn Châu - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Giang - cho biết: “Hầu hết các ngư dân gặp nạn ở xã đều thuộc diện khó khăn. Sau khi mất trắng công sức cùng ngư cụ, họ cũng đồng thời mất đi chỗ làm ổn định, phải chạy vạy mua lại ngư cụ, tìm tàu khác để ra khơi. Riêng chủ tàu thì hoàn cảnh hết sức khó khăn, bế tắc. Nợ nần ngập đầu. Xã cũng chỉ biết hướng dẫn gia đình ông Hải làm đơn đề nghị huyện, tỉnh có phương án hỗ trợ”.

Hiện gia đình ông Hải vẫn đang trong tình cảnh khốn đốn vì nợ vây, nợ đòi, trong khi số tiền khoảng 750 triệu đồng đền bù tàu cá bị nạn cũng chưa được phía bảo hiểm chi trả. Bà Trần Thị Quả (36 tuổi, vợ ông Hải) bụng mang dạ chửa, vẫn không nguôi than khóc: “Chiếc tàu này mua cách đây 2 năm, có công suất 500CV, khoảng 1,9 tỉ đồng, thì hết 800 triệu vay ngân hàng, vay của các chủ nậu hết gần 1 tỉ. Thằng con trai đầu 17 tuổi cũng phải bỏ học đi biển với cha, chuyến này may mà cả 2 cha con thoát chết.

Nhưng giờ biết đào đâu ra tiền mà trả đống nợ nần, rồi còn đóng tàu để ra khơi trả nợ, kiếm cơm?”. Còn ông Hải thì buồn bã: “Gia đình tui phá sản rồi. Bây giờ đóng cái tàu như cũ, cộng thêm giàn mực, vật dụng ngư cụ nữa để ra khơi cũng phải tốn 4 tỉ đồng - một số tiền nằm mơ cũng không thấy. Gia đình tui và mấy mươi ngư dân bạn tàu đành phải trông chờ vào sự hỗ trợ, giúp đỡ của Nhà nước, của những nhà hảo tâm, mới mong đóng được con tàu vươn khơi bám biển, vực lại được cuộc sống gia đình”.

LĐLĐ thành phố Hà Nội:
Ủng hộ 50 triệu đồng cho ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.Hà Nội vừa quyết định trích 50 triệu đồng từ Quỹ xã hội để hỗ trợ ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa qua Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động theo lời kêu gọi của Tổng LĐLĐVN về chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa”. Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hà - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố: “Đây là tấm lòng của CNVC-LĐ thủ đô, góp phần cùng CNVC-LĐ cả nước chia sẻ khó khăn với ngư dân vùng biển đảo. Mong các ngư dân tiếp tục bám biển, giữ vững chủ quyền tổ quốc”.

Về việc triển khai chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” tới các CĐCS, bà Nguyễn Thị Thanh Hà cho biết: “LĐLĐ Hà Nội đã nhận được công văn của Tổng LĐLĐVN về thực hiện chương trình và sẽ gửi công văn đến các CĐ ngành, LĐLĐ quận, huyện để kêu gọi CNVC-LĐ cùng tham gia hưởng ứng nhắn tin ủng hộ ngư dân”.     

B.D