Về phía Tổng LĐLĐVN- đại diện cho NLĐ - có Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính. Về phía đại diện cho người sử dụng LĐ có Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phó Chủ tịch HĐTLQG Hoàng Quang Phòng,
Tại phiên họp lần này, các bên đã cung cấp một số thông tin, đề xuất một số phương án tăng LTT vùng để các thành viên của HĐTLQG thảo luận. Cụ thể, Tổng LĐLĐVN đề xuất mức tăng LTT vùng năm 2018 là 13,3% so với năm 2017 (tăng từ 370.000 – 450.000 đồng so với năm 2017). Trong khi đó, đại diện giới sử dụng LĐ là VCCI chỉ đề xuất xem xét điều chỉnh mức tăng LTT vùng năm 2018 bằng với mức đủ bù trượt giá năm 2017 là dưới 5%. Bộ phận kỹ thuật (HĐTLQG) đưa ra 3 phương án: tăng 5%; 6% và 6,7%.
Với mức đề xuất điều chỉnh giữa Tổng LĐLĐVN và VCCI quá chênh lệch, nên phiên họp thứ nhất thương lượng phương án tiền lương tối thiểu vùng năm 2018 của Hội đồng tiền lương quốc gia (HĐTLQG) đã kết thúc vào trưa 27.6 mà chưa thống nhất được phương án. Các bên sẽ có phiên họp tiếp theo để tiếp tục thương lượng, tìm ra phương án hài hòa giữa các bên.
Kết luận phiên họp thứ 1, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH, Chủ tịch HĐTLQG Doãn Mậu Diệp cho rằng, hai bên đại diện người sử dụng LĐ và NLĐ cần xem xét để tại phiên họp lần thứ 2 sẽ đàm phán, thương lượng, sớm thống nhất tìm ra được phương án tăng LTT vùng năm 2018 đảm bảo hài hòa lợi ích các bên để trình Thủ tướng.