- Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Văn phòng Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn luật sư TPHCM trả lời: Nếu NLĐ không có lỗi thì không phải nhận. Còn việc Cty có ra quyết định kỷ luật sa thải hay không thì phải chờ xem có văn bản rõ ràng. Nguyên tắc của xử lý kỷ luật lao động là người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của NLĐ và phải tuân thủ đúng trình tự luật định theo Điều 123 Bộ luật Lao động 2012 và phải có đại diện tổ chức công đoàn tham gia. Nếu đối tác của Cty bạn mà không trung thực trong quảng cáo khuyến mãi thì bạn có thể phản ánh tới Sở Công thương tỉnh Hưng Yên để làm rõ nghi vấn.

´ Bạn đọc H.T.C.D, số điện thoại 01683563xxx, làm việc tại một Cty ở KCN VSIP I, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương, cho biết: Bạn có HĐLĐ không xác định thời hạn và viết đơn xin nghỉ việc. Sau 5 ngày, bạn tự ý nghỉ việc dù Cty chưa đồng ý. Như vậy bạn có được hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) không? Bạn đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được 5 năm, thì thời gian hưởng TCTN là bao nhiêu tháng?

- Luật sư Nguyễn Hữu Học, Đoàn luật sư TPHCM trả lời: Do bạn có HĐLĐ không xác định thời hạn, nếu muốn nghỉ việc thì phải báo trước cho Cty 45 ngày mà không cần lý do. Sau 45 ngày đó, bạn nghỉ việc là chấm dứt HĐLĐ đúng luật. Trường hợp bạn mới báo trước (viết đơn) 5 ngày mà đã nghỉ việc, như vậy là đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật. Theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 49 Luật Việc làm, bạn sẽ không được hưởng TCTN do chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật.

Theo quy định tại khoản 2, Điều 50 Luật Việc làm: Thời gian hưởng TCTN được tính theo số tháng đóng BHTN, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 3 tháng TCTN. Sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng TCTN, nhưng tối đa không quá 12 tháng. Như vậy, nếu bạn đã tham gia BHTN 5 năm, thì mức hưởng TCTN tương đương 5 tháng, mỗi tháng bằng 60% tiền lương bình quân 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, do bạn đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật, nên bạn chưa được hưởng TCTN. Nếu bạn chưa được nhận TCTN thì thời gian đã tham gia BHTN được bảo lưu để tính cộng dồn cho những lần sau khi đủ điều kiện hưởng TCTN.