Chủ trì hội nghị là ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng - cùng các lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ, nguyên Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Văn Ngàng và các đơn vị liên quan.
 
Nâng cấp xứng tầm vai trò của lãnh tụ

Lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh là một chiến sĩ cách mạng kiên trung, bất khuất của Đảng ta, người sáng lập ra Tổng Công hội đỏ Bắc Kỳ (tiền thân của Tổng LĐLĐVN ngày nay). Ông cũng là Bí thư đầu tiên của Đảng bộ Hải Phòng, sau này là Bí thư Xứ uỷ Bắc Kỳ, người sáng lập và là Tổng Biên tập đầu tiên của Báo Lao Động. Theo kết luận của Ban Bí thư T.Ư, Nguyễn Đức Cảnh là một trong những lãnh tụ xuất sắc của Đảng, một người con ưu tú của dân tộc, đã trọn đời hy sinh vì tổ quốc.

Do các hoạt động của mình, ngày 31.7.1932, thực dân Pháp đã kết án tử và thi hành bằng máy chém đối với hai đồng chí Nguyễn Đức Cảnh và Hồ Ngọc Lân. Trải qua nhiều năm, đến năm 2007, di hài của hai đồng chí đã được tìm thấy tại khuôn viên của Nhà máy giày vải Thống Nhất (tại xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng). 

Ngay sau khi tìm thấy di hài, lễ truy điệu lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh và liệt sĩ Hồ Ngọc Lân đã được tổ chức trọng thể theo cấp quốc gia. Tại khu vực tìm thấy di hài hai đồng chí, TP.Hải Phòng đã xây dựng Nhà tưởng niệm lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh và liệt sĩ Hồ Ngọc Lân. Qua 10 năm hoạt động, đến nay, Nhà tưởng niệm đã thực sự trở thành một địa chỉ để CNLĐ và nhân dân cả nước đến dâng hương, tưởng niệm, là nơi tuyên truyền, giáo dục về tư tưởng và tình yêu nước cho các thế hệ trẻ.

Theo ông Phạm Hữu Thư - Chủ tịch LĐLĐ TP.Hải Phòng: Toàn bộ Nhà tưởng niệm hiện nay chỉ có hơn 2.000m2, trong đó 1.370m2 là sân, đền, còn lại là cổng vào. Do khuôn viên chật hẹp, không có chỗ để xe, nơi đón tiếp khách và sắp lễ, không có nơi trưng bày và tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống, việc bố trí cho các đoàn đến dâng hương còn nhiều bất cập. Thêm vào đó, xung quanh Nhà máy giày Thống Nhất có nhiều đơn vị thuê mặt bằng, gây nhiều khói bụi, tiếng ồn. Vì vậy, việc tu bổ, tôn tạo, nâng cấp và mở rộng Nhà tưởng niệm lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh và liệt sĩ Hồ Ngọc Lân là việc làm cần thiết.

Tại buổi làm việc của Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường với lãnh đạo thành phố Hải Phòng hồi cuối tháng 2.2017, hai bên đã thống nhất chủ trương nâng cấp, mở rộng Nhà tưởng niệm Nguyễn Đức Cảnh để xứng tầm với vai trò của một lãnh tụ Đảng Cộng sản và lãnh tụ của giai cấp công nhân Việt Nam.

Nơi giáo dục về truyền thống cách mạng

Tại buổi làm việc, đại diện Cty Cổ phần xây dựng và bảo tồn công trình văn hoá đã trình bày về phương án thiết kế dự án. Theo đó, toàn bộ phần diện tích của Cty giày Thống Nhất sẽ được giải phóng mặt bằng để giao đất cho dự án xây dựng thành các khu: Khu vực tưởng niệm, nhà tả hữu, nhà Bia; Khu vực vườn hoa cây xanh, sân (có sức chứa 1.100 người), sân hồ nước (3.000 người); Đường chính được thiết kế rộng đảm bảo phục vụ khi có lễ lớn, đường nhỏ được bố trí vừa phải tạo cho không gian được gần gũi thân thiện, trang nghiêm; Khu vực để xe và cổng…

Tại hội nghị, có 15 ý kiến đóng góp về các phương án thực hiện dự án, hầu hết đều thống nhất chủ trương nâng cấp, mở rộng Nhà tưởng niệm. Ông Nguyễn Văn Thuận - nguyên Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP.Hải Phòng - cho rằng: Ngoài khu vực Nhà tưởng niệm, cần có nhà trưng bày về lãnh tụ, có hội trường, nhà truyền thống để người dân hiểu về cuộc đời và quá trình hoạt động cách mạng của lãnh tụ, cùng là hiểu về giai đoạn đầu của Đảng ta.

Ông Nguyễn Văn Luyện - Hội viên Câu lạc bộ Bạch Đằng - đề xuất thiết kế và xây dựng Khu tưởng niệm phải trở thành một khu du lịch của thành phố, xứng tầm với vai trò, vị trí của lãnh tụ, có thể dùng để tổ chức các hoạt động văn hoá - thể thao - du lịch của thành phố. “Có thể bố trí phòng chiếu phim nhỏ để giới thiệu về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của lãnh tụ, giúp thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về các thế hệ cha ông” - ông Luyện nói.

Ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng - cho biết sẽ cùng với LĐLĐ TP.Hải Phòng tiếp thu tất cả các ý kiến và báo cáo thành phố xem xét, quyết định. Dự kiến, dự án được khởi công dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2017) và kỷ niệm 85 năm ngày mất của lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh và liệt sĩ Hồ Ngọc Lân (31.7.1932 - 31.7.2017).