6 tháng đầu năm 2017, hệ thống các tổ TVPL của các CĐ cấp trên cơ sở đã trực tiếp giải quyết và phối hợp giải quyết đơn thư khiếu nại của người lao động, tham gia giải quyết thành công nhiều vụ tranh chấp lao động tập thể tại địa phương, góp phần ổn định tình hình quan hệ lao động. Các tổ TVPL đã tiếp nhận 224 đơn khiếu nại và đã trực tiếp hoặc phối hợp với Phòng LĐTBXH tổ chức hòa giải thành 147 trường hợp (đạt 66%), phối hợp giải quyết các tranh chấp lao động tập thể xảy ra trên địa bàn các quận, huyện như: Phú Nhuận, Thủ Đức, Nhà Bè, quận 2, quận 4….

Về công tác TVPL, trung tâm đã tư vấn cho 512 trường hợp bằng hình thức trực tiếp và gián tiếp (thông qua website, báo đài, văn bản, điện thoại). Bên cạnh đó, tổ TVPL các quận, huyện cũng đã tư vấn gần 4.000 trường hợp liên quan đến pháp luật lao động. Ngoài ra, trung tâm tư vấn pháp luật và các tổ tư vấn còn tổ chức 414 buổi tuyên truyền cho hơn 60.000 lượt người dự.

Tư vấn pháp luật cho người lao động tại trụ sở của Trung tâm - Ảnh: M.C

Ông Trần Văn Triều cho biết, 6 tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh, thu hẹp sản xuất dẫn đến phải cắt giảm nhiều lao động. Mặt khác, do sự phát triển của khoa học công nghệ và máy móc hiện đại đã đảm nhận thay thế cho con người trong một số công việc nhất định và làm dôi dư lực lượng lao động chân tay, lao động chưa qua đào tạo. Từ đó, người lao động rơi vào trường hợp bị cho thôi việc hoặc bị mất việc làm.

Thời gian qua, rất nhiều người lao động, cán bộ CĐ cơ sở và kể cả quản lý doanh nghiệp đã yêu cầu được tư vấn chủ yếu xoay quanh các nội dung về chế độ khi thôi việc hoặc bị mất việc làm cũng như các chế độ khác liên quan đến trợ cấp thôi việc/mất việc làm, BHXH, BHTN, chốt trả sổ BHXH và hưởng trợ cấp BHXH một lần.

Mặt khác, Luật Bảo hiểm Xã hội 2014 sẽ có nhiều thay đổi theo lộ trình từ năm 2018 trở đi. Chính những thay đổi này đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của công nhân lao động, nhất là về chế độ hưu trí. Một số quy định thay đổi của chính sách bảo hiểm chưa nhận được sự đồng thuận cao của phần lớn công nhân lao động.

Theo ông Triều, các quy định của pháp luật về: Kỷ luật lao động – trách nhiệm vật chất, hợp đồng lao động, tiền lương, thưởng, các chế độ khi bị tai nạn lao động, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, luật Hôn nhân – Gia đình, Hộ tịch, Đất đai… cũng là những nội dung được quan tâm. 

Hiện tại, trung tâm có tổng cộng 4 nhân sự. Trong đó, có 2 tư vấn viên pháp luật và 2 chuyên viên làm công tác tư vấn pháp luật. Các tổ TVPL có tổng cộng 75 cán bộ kiêm nhiệm công tác tư vấn pháp luật. Tất cả thành viên các tổ TVPL đều có trình độ từ đại học trở lên. Có 46/75 người đã tốt nghiệp cử nhân Luật (chiếm tỷ lệ 60%).