Cty TNHH điện tử Foster Việt Nam (100% vốn Nhật Bản, chuyên sản xuất loa ô tô, tai nghe điện thoại tại KCN VSIP Bắc Ninh, Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) đã thực hiện tăng LTT vùng cho CN trước 10 ngày so với quy định của Nghị định 153/2016/NĐ-CP. “Đặc thù của Cty điện tử Foster Việt Nam là có 4 nhà máy (tại Bắc Ninh, Bình Dương, Quảng Ngãi, Đà Nẵng). Khi có Nghị định 153, CNLĐ trong các nhà máy thường hay xôn xao, bàn tán. Chính vì vậy, CĐ Cty đề xuất triển khai hoạt động tăng LTT trước để ổn định tư tưởng của CN” – ông Hồ Sỹ Lĩnh, Chủ tịch CĐ Cty cho biết.
Theo đó, khi có văn bản quy định về tăng LTT, CĐ Cty đã họp với đại diện khối sản xuất, tổ trưởng CĐ, các phòng ban liên quan để nắm bắt các ý kiến của CN, NLĐ. Tiếp đó, đầu tháng 12.2016, CĐ 4 nhà máy họp với nhau để đề xuất phương án tăng LTT, các khoản trợ cấp. Sau khi thống nhất, CĐ từng Cty họp với khối hành chính, nhân sự Cty và lãnh đạo Cty Foster Việt Nam để cùng thảo luận với các đề xuất của CĐ. Khi có quyết định của Cty Foster Việt Nam, Cty cùng CĐ Cty thông báo rộng rãi với CNLĐ ngay từ cuối năm Âm lịch để họ nắm được, yên tâm làm việc, ổn định tư tưởng.
Công nhân đi mua sắm tại Hội chợ hàng Việt năm 2016 do LĐLĐ TP.Hà Nội tổ chức vào tháng 11.2016. Ảnh: Quế Chi 
Cty TNHH may Tinh Lợi (Hải Dương) hiện có 14.400 CNLĐ. Hằng năm, việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng không những được thực hiện một cách nghiêm túc mà còn được điều chỉnh cao hơn quy định. Cụ thể, CNLĐ của Cty làm việc ở nhiều địa bàn khác nhau (ở TP, xã và huyện) nhưng với đề xuất của CĐ, nhiều năm nay, Ban GĐ đã đồng ý áp dụng tăng lương cho CNLĐ theo cùng một mức vùng 2, thay vì có cả vùng 3 (đối với xã, huyện).
Theo ông Phạm Đình Hòa - Chủ tịch CĐ Cty: “Thực tế, hằng năm Cty phải bỏ ra chừng chục tỉ đồng để làm công tác tuyển dụng. Vì vậy, ngay từ đầu, BCH CĐ đã tham mưu với Ban Giám đốc thực hiện tốt Nghị định của Chính phủ để DN vừa thực hiện nghiêm những quy định của Nhà nước, vừa góp phần “giữ chân” NLĐ, ổn định sản xuất kinh doanh”.