Phát biểu tại lễ phát động, Chủ  tịch LĐLĐ TP.Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã đánh giá cao đội ngũ CNLĐ  thủ đô, không ngừng học tập, nâng cao trình độ tay nghề, vươn lên làm chủ công nghệ để làm chủ đất nước. Thông qua Tháng Công nhân, các chương trình cần được cụ thể hóa, đảm bảo thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp, lấy đối tượng trung tâm là đoàn viên, CNLĐ.

Với trọng tâm hướng về đoàn viên, CĐ và NLĐ, LĐLĐ Hà Nội đã chỉ đạo các cấp CĐ đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, động viên CNVCLĐ thực hiện tốt trách nhiệm của NLĐ theo quy định của pháp luật, nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, thực hiện tốt các quy trình kỹ thuật, biện pháp bảo đảm ATVSLĐ tại nơi làm việc. Tăng cường nắm bắt tình hình tư tưởng, nguyện vọng và những kiến nghị của đoàn viên công đoàn, góp phần ổn định SXKD, phát triển quan hệ LĐ hài hòa, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Tham gia giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về LĐ như: Tiền lương, tiền thưởng, thực hiện mức lương tối thiểu vùng và các chính sách BHXH, BHYT, BHTN; tham gia quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, nhất là các bếp ăn tập thể phục vụ CNLĐ trong các KCN-KCX; giám sát việc cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ; tổ chức thăm hỏi, tặng quà, trao mái ấm CĐ cho đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Nghiên cứu tổ chức lễ cưới tập thể cho đoàn viên CĐ, thiết thực chăm lo đời sống cho thanh niên công nhân đang làm việc tại các khu KCN-KCX do điều kiện xa quê, khó khăn về kinh tế và có nhu cầu lập gia đình.

Với vai trò là người đại diện chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ. LĐLĐ Hà Nội thường xuyên chỉ đạo các CĐCS phối hợp với chủ DN để tổ chức các hội nghị đối thoại với NLĐ tại DN. Qua đối thoại sẽ thống nhất sửa đổi, bổ sung nội quy, quy chế, TƯLĐTT hướng tới nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ hơn so với quy định của pháp luật. Qua đó NLĐ hiểu để thực hiện tốt và tự bảo vệ mình, hiện việc tuyên truyền được thực hiện theo chủ đề cho 3 đối tượng là CĐCS, người sử dụng LĐ và NLĐ. Từ đó trong những năm gần đây việc ngừng việc tập thể đã giảm rõ rệt so với thời điểm năm 2011.

LĐLĐ Hà Nội phát động tháng công nhân năm 2017. (ảnh Đ.T)

Phát biểu chia sẻ tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch TLĐ Nguyễn Thị Thu Hồng khẳng định việc chăm lo xây dựng giai cấp CN là nhiệm vụ của tổ chức CĐ và chính quyền các cấp. Trong sự nghiệp CNH-HĐH đất nước hiện nay với nhiều thời cơ và thách thức, CNLĐ thủ đô hãy phát huy sức trẻ, trí tuệ, học tập và làm việc tốt hơn nữa để có thu nhập tốt hơn và sau đó là đóng góp cho sự phát triển của DN và thủ đô Hà Nội.

Trong những năm qua nhiều DN đã xác định NLĐ là tài sản quý giá nên đã luôn quan tâm, chăm lo và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho NLĐ. Theo đó, tại lễ phát động, một số TCty đã cam kết hỗ trợ và giảm giá một số dịch vụ tiện ích cho CNLĐ như TCty du lịch Hà Nội giảm giá từ 5-20% cho đoàn viên công đoàn thủ đô khi sử dụng sản phẩm du lịch của Cty và hỗ trợ 5 chuyến xe đưa công nhân có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết; TCty Vận tải Hà Nội hàng năm sẽ hỗ trợ xe đưa công nhân có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn tết, giảm giá dịch vụ vận tải khi CĐ ký hợp đồng đưa CN về quê trong các dịp lễ tết, tham quan nghỉ mát; TCty Thương mại cam kết thành lập chuỗi siêu thị trong khu công nhân, hỗ trợ nhượng quyền các cửa hàng trong khu công nghiệp cho công nhân kinh doanh...

Ngay sau lễ phát động, hơn 600 công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long đã được khám bệnh và tư vấn pháp luật miễn phí.