Đối thoại bảo vệ quyền lợi người lao động

Một trong những việc mà Tổ chức CĐ ở Yên Bái đóng vai trò quan trọng để bảo vệ tốt quyền lợi NLĐ là vụ Cty cổ phần chè Văn Hưng. Cty nợ BHXH, dẫn đến quyền lợi của hơn 150 LĐ không được hưởng các chế độ hưu trí, ốm đau thai sản, không có thẻ BHYT. Ngay khi nhận được đơn của NLĐ Cty, LĐLĐ tỉnh đã cử CB tìm hiểu vụ việc và chủ trì phối hợp với các ngành chức năng để giải quyết với tinh thần NLĐ phải được đảm bảo về quyền lợi hợp pháp chính đáng. LĐLĐ tỉnh sử dụng hình thức cùng cơ quan chức năng đối thoại trực tiếp với Cty cổ phần chè Văn Hưng, từ đó tìm ra mấu chốt của tình trạng, đồng thời tìm ra hướng giải quyết. Kết quả 67 LĐ được giải quyết chế độ hưu trí, ốm đau thai sản; 87 LĐ được cấp thẻ BHYT. Theo ông Vương Văn Bằng, đối thoại trực tiếp là cách làm hết sức hiệu quả, bởi ở đấy, các bên tham gia quan hệ LĐ đều có thể nói lên những vướng mắc, những bất cập đang diễn ra để cùng nhau giải quyết. Trong những cuộc đối thoại này vai trò của tổ chức CĐ rất quan trọng nên các CBCĐ tham gia cần nắm bắt cụ thể sự việc, nguyện vọng của NLĐ và của cả chủ DN.

Bên cạnh đó, công tác quản lý Quỹ quốc gia hỗ trợ giải quyết việc làm của LĐLĐ tỉnh được thực hiện đúng quy định, đạt hiệu quả cao. Hiện có 59 dự án đang hoạt động với tổng số tiền 1.030.000.000 đồng, giúp 63 hộ CNVCLĐ được vay vốn, góp phần giải quyết việc làm cho 91 LĐ, tạo việc làm mới cho 71 LĐ, trong đó, có 56 LĐ nữ; thu nhập bình quân tăng thêm từ 1.300.000 đồng đến 1.500.000 đồng/tháng.

“Chỉ có con đường hướng về cơ sở”

Các CBCĐ của Yên Bái đều khẳng định chỉ hướng về cơ sở, lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động, lấy đoàn viên và NLĐ là đối tượng tuyên truyền, vận động thì mới đáp ứng được yêu cầu trong giai đoạn mới, nhất là khi CĐ cần thể hiện sự ưu việt của tổ chức mình, để mỗi đoàn viên CĐ thấy mình có được quyền lợi hơn những NLĐ chưa gia nhập tổ chức CĐ.

Không để tinh thần đó của CBCĐ dừng ở lời nói, LĐLĐ tỉnh đã thực hiện việc phát huy sức mạnh tập thể đối với BCH CĐCS, CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở. Để có cơ sở cho việc này, LĐLĐ tỉnh xác định cần (và đã) thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm, luân chuyển và sử dụng CB. Qua đó xây dựng, rèn luyện, nâng cao trình độ mọi mặt đội ngũ CBCĐ các cấp, đặc biệt là đội ngũ CBCĐ chuyên trách. Bởi mỗi CB giỏi thì BCH CĐCS sẽ mạnh. Triển khai thực hiện tốt chương trình “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn”. Quan tâm dành kinh phí cho công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho CB CĐCS, nhằm nâng cao hơn nữa năng lực đại diện của CB CĐ tại cơ sở, CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở tiếp tục hướng dẫn, giúp đỡ và kiểm tra hoạt động của CĐCS nhất là tại những đơn vị chưa có tổ chức CĐ.

Từ việc bảo vệ kịp thời, hiệu quả quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ và phát huy được vai trò của đội ngũ CB, nhất là CB ở cơ sở nên CĐ có được sự tin tưởng, uy tín đối với cả NLĐ và người sử dụng LĐ. Nhiều DN và tập thể NLĐ ở đó được hưởng lợi từ việc NLĐ tích cực tham gia các phong trào thi đua do CĐ phát động, tổ chức thực hiện, đem lại lợi ích cho cả DN và bản thân NLĐ. Từ năm 2013 đến nay, đã hoàn thành 32 công trình, sản phẩm chào mừng các sự kiện chính trị của đất nước, của địa phương và tổ chức CĐ với tổng trị giá hơn 58 tỉ đồng. Đặc biệt trong số 50 đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa SX được thực hiện với tổng giá trị 2,1 tỉ đồng có nhiều sự tham gia trực tiếp của CNLĐ trực tiếp.