Vững bước trong gian khó
Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình Nguyễn Lương Bình cho biết, năm 2016 trong bối cảnh địa phương gặp rất nhiều khó khăn vì ảnh hưởng của sự cố môi trường biển do Formosa gây ra và ảnh hưởng của thiên tai mưa lũ, tổ chức công đoàn (CĐ) đã phát huy vai trò, tất cả vì người dân và người lao động (NLĐ).
Trong năm qua tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp từng bước ổn định, việc làm cho CNLĐ cơ ban được đảm bảo 95%. Các cấp CĐ đã phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước có những giải pháp phù hợp nhằm tháo gỡ những khó khăn, duy trì sản xuất, đảm bảo việc làm, tiền lương và đời sống cho NLĐ. Quan hệ lao động trên địa bàn ổn định, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo CĐ ở các Cty TNHH MTV tham gia cùng doanh nghiệp sắp xếp lại lao động sau khi tỉnh phê duyệt phương án giải quyết lao động dôi dư. Hoạt động tư vấn pháp luật, thanh tra, kiểm tra giám sát luôn được chú trọng. Trong năm Trung tâm tư vấn pháp luật LĐLĐ tỉnh đã tư vấn trực tiếp 43 cuộc cho 44 đối tượng về giải quyết các chế độ chính sách trợ cấp thôi việc và chế độ BHXH cho CNLĐ có hiệu quả, tổ tư vấn pháp luật CĐ các cấp đã tư vấn cho hơn 19.700 người.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Tiến Hoàng đánh giá cao những hoạt động của tổ chức công đoàn Quảng Bình thời gian qua với nhiều nét mới. Ảnh: Lê Phi Long

Nhận xét về hoạt động trong năm qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Tiến Hoàng đã đánh giá cao những nỗ lực của các cấp CĐ trong việc bảo đảm đời sống cho NLĐ. Mặc dù trong bối cảnh khó khăn chung của địa phương nhưng tổ chức CĐ đã phát huy được vai trò, chăm lo đến đời sống người dân và ngư dân với nhiều nét mới trong công tác tổ chức và hoạt động, vững bước đi lên trong gian khó.

Nâng cao vai trò vị thế của tổ chức công đoàn
Chủ tịch LĐLĐ Quảng Bình Nguyễn Lương Bình cho biết, năm qua LĐLĐ tỉnh đã tập trung chỉ đạo các cấp CĐ phối hợp chặt chẽ với chính quyền và chuyên môn đồng cấp thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động xã hội, gắn bó mật thiết với đoàn viên, NLĐ và nâng cao vai trò vị thế của tổ chức CĐ.
Năm 2016 từ nguồn tài chính của tổ chức CĐ và sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, các cấp CĐ đã kịp thời phân bổ và phối hợp thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, TNLĐ, thăm hỏi ngư dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển, bị thiệt hại do lũ lụt với tổng số hơn 7.750 suất tiền, quà với tổng trị giá hơn 6,7 tỉ đồng.
Các cấp CĐ đã thăm hỏi hơn 13590 đoàn viên, NLĐ với tổng số tiền hơn 7,1 tỉ đồng; “Tết sum vầy” lần thứ nhất năm 2016 đã hỗ trợ cho 811 trường hợp CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng; thực hiện “Tháng công nhân” 2016 với chủ đề “vì người lao động có hoàn cảnh khó khăn” với tổng số tiền hỗ trợ 2.205 triệu đồng.
Bằng nguồn vốn từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, LĐLĐ tỉnh đã triển khai 14 dự án với tổng số tiền 4.212 triệu đồng hỗ trợ nhiều hộ gia đình vay vốn phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho con em CNLĐ khắc phục khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống… Công tác tuyên truyền vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên và NLĐ đã phát huy hiệu quả thiết thực; phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, NLĐ và hoạt động CĐ được thực hiện rõ nét với những hoạt động cụ thể…
Ông Đặng Quang Điều - UV Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Chính sách KTXH và TĐKT, Tổng LĐLĐ Việt Nam – phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Lê Phi Long

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Đặng Quang Điều - UV Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Chính sách KTXH và TĐKT, Tổng LĐLĐ Việt Nam – đã đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được của các cấp CĐ tỉnh Quảng Bình trong thời gian vừa qua. Đồng thời nhấn mạnh, phải tiếp tục thể hiện rõ nét vai trò của tổ chức CĐ tại địa phương để nâng cao vai trò vị thế của tổ chức CĐ, tất cả vì quyền và lợi ích của đoàn viên và NLĐ.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017, ông Nguyễn Văn Bảo – Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh Quảng Bình – cho biết, LĐLĐ tỉnh chọn chủ đề để tập trung chỉ đạo là “Vì quyền, lợi ích của đoàn viên và người lao động” với các chỉ tiêu cụ thể như: mỗi CĐ trực thuộc có ít nhất một việc làm, phần việc hiệu quả trong thực hiện chương trình “Công đoàn Quảng Bình đồng hành cùng học sinh vùng biển”, 100% CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện có hiệu quả “Tết sum vầy”, “Tháng công nhân năm 2017”, phấn đấu mỗi CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở có 1-2 công trình, sản phẩm thiết thực, 100% CĐCS có công trình, phần việc chào mừng đại hội CĐ các cấp…