Từ đầu năm đến nay, thiên tai trên cả nước đã làm 106 người chết và mất tích, 1.019 nhà bị sập và cuốn trôi. Tổng thiệt hại về vật chất ước tính trên 5.000 tỉ đồng.

Riêng đợt lũ quét, sạt lở đất trong các ngày 2-3.8 xảy ra ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La và huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã làm 31 người chết và mất tích; 21 người bị thương; 228 nhà bị sập, đổ, cuốn trôi. Thiệt hại vật chất ước tính trên 800 tỉ đồng.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường. Ảnh: Minh Long

Tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ NNNPTNT, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường nêu rõ: Chia sẻ những mất mát với đồng bào chịu thiệt hại do mưa lũ ở các huyện Mường La, tỉnh Sơn La và Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái, Bộ NNPTNT kêu gọi cán bộ, công chức, NLĐ quyên góp ủng hộ các địa phương và nhân dân vùng bị thiệt hại trong đợt mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất vừa qua. Hỗ trợ nhân dân vùng chịu thiên tai vừa là trách nhiệm vừa thể hiện tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách” của cán bộ, công nhân viên chức toàn ngành nông nghiệp.

Thời gian tới, các cơ quan chức năng của bộ tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn với các địa phương. Trước hết khắc phục những tổn thất về sản xuất, cơ sở hạ tầng. Các khối thú y - chăn nuôi, trồng trọt; Tổng cục Thiên tai, Tổng cục Thủy lợi cần có chương trình hành động cụ thể để giúp các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất, có các phương án ứng phó để giảm thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.