Tham dự buổi làm việc có đại diện các bộ, ngành thuộc Chính phủ: Văn phòng Chính phủ, LĐTBXH, Kế hoạch và Đầu tư, Nội vụ, Giáo dục và Đào tạo, Tài chính, Y tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam… Về phía Tổng LĐLĐVN có Ủy viên TƯ Đảng - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường; Phó Chủ tịch Thường trực Trần Thanh Hải; các Phó Chủ tịch: Mai Đức Chính, Trần Văn Lý, Trần Văn Thuật và các Ủy viên Đoàn Chủ tịch… 

Số vụ ngừng việc tập thể tiếp tục giảm

Tại buổi làm việc, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, ông Bùi Văn Cường - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - cho biết, năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, Tổng LĐLĐVN đã chủ động nghiên cứu, tích cực tham gia Hội đồng Tiền lương Quốc gia với kết quả mức lương tối thiểu vùng năm 2017 tăng bình quân 7,3%. 

Tổng LĐLĐVN cũng đã phối hợp với Chính phủ tổ chức nhiều hoạt động khảo sát đời sống CNLĐ và các thiết chế của CĐ phục vụ CNLĐ tại KCN-KCX… Qua đó, ngày 12.5.2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 655/QĐ-TTg phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng các thiết chế của CĐ tại các KCN-KCX, trong đó có nhiều cơ chế, chính sách tạo điều kiện trong việc phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo tốt hơn tới những quyền lợi thiết thân của đoàn viên và NLĐ như nhà ở, nhà trẻ, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, siêu thị, tư vấn pháp luật... Thực hiện quyết định của Thủ tướng, Tổng LĐLĐVN đã tổ chức khởi công thiết chế CĐ tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc (tỉnh Quảng Nam) với hạng mục đầu tiên là Trường mầm non cho con CNLĐ.

Liên tục trong 2 năm 2016 và 2017, Thủ tướng Chính phủ đã gặp gỡ, đối thoại với CNLĐ vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và miền Trung với nội dung, phương thức tổ chức ngày càng hoàn thiện, thiết thực, đã trở thành động lực tinh thần mạnh mẽ để CNLĐ đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Tại cuộc gặp gỡ năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã trao tặng 21 căn nhà “Mái ấm CĐ” cho CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; chứng kiến Tổng LĐLĐVN tiếp tục cùng 8 đối tác là các DN lớn thuộc các lĩnh vực vật liệu xây dựng, xăng dầu, giao thông vận tải, thực phẩm… ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên với nhiều lợi ích ưu đãi dành cho đoàn viên CĐ, NLĐ; nâng tổng số các doanh nghiệp (DN) tham gia chương trình phúc lợi đoàn viên lên 17 DN.

Để góp phần xây dựng “Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân” và phát triển kinh tế bền vững, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã chủ động xây dựng kế hoạch làm việc với các địa phương, DN đã xảy ra nhiều cuộc ngừng việc tập thể của NLĐ, để đề xuất các giải pháp góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ. Số vụ ngừng việc tập thể năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 tiếp tục giảm so với cùng kỳ (năm 2016 xảy ra 302 cuộc ngừng việc tập thể, giảm 66 cuộc so với năm 2015; trong 6 tháng đầu năm 2017, cả nước xảy ra 133 cuộc ngừng việc tập thể, giảm 42 cuộc so với cùng kỳ năm 2016).

Ngay khi Thủ tướng Chính phủ phát động phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, Tổng LĐLĐVN đã ban hành kế hoạch đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động với phương châm “CĐ đồng hành vì sự phát triển bền vững của DN, vì việc làm, đời sống của CNLĐ”. 

Phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo” được chú trọng phát triển, có hơn 182.200 sáng kiến được công nhận với tổng giá trị làm lợi trên 8.256 tỉ đồng. Hoàn thành phong trào thi đua liên kết “Xây dựng Nhà máy Thuỷ điện Lai Châu đảm bảo chất lượng, an toàn, tiết kiệm và vượt tiến độ” đã làm lợi cho ngân sách nhà nước trên 7.000 tỉ đồng. Từ kết quả qua 2 năm thực hiện, Chính phủ đã đồng ý phát triển từ bảng xếp hạng thành giải thưởng “DN vì người lao động” do Tổng LĐLĐVN chủ trì phối hợp với Bộ LĐTBXH, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.

Sau khi lắng nghe ý kiến của Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường và các ủy viên Đoàn Chủ tịch, ý kiến các bộ, ngành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí đánh giá rằng đời sống của giai cấp công nhân đã khá hơn. Giai cấp công nhân và tổ chức CĐ đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước năm 2016 cũng như 6 tháng đầu năm 2017. “Những hoạt động trên là kết quả tập trung của sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐVN theo quy định của pháp luật và mang lại nhiều quyền lợi thiết thực cho đoàn viên CĐ, NLĐ” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng khẳng định, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, thành viên Chính phủ luôn đặc biệt quan tâm đến việc bảo đảm điều kiện làm việc và đời sống vật chất tinh thần cho NLĐ, vấn đề nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, xây dựng thiết chế văn hóa tại các KCN-KCX... 

Đặc biệt, trong 2 năm 2016-2017, Thủ tướng đã dành nhiều thời gian để xử lý kiến nghị của CĐ. Thủ tướng mong muốn: “Tổng LĐLĐVN cần kiểm tra việc thực hiện các kết luận, chỉ đạo, lời hứa cũng như cam kết của Thủ tướng đối với CNLĐ, cũng như các ý kiến chỉ đạo, giải quyết vướng mắc được nêu ra tại các cuộc đối thoại giữa Thủ tướng và CNLĐ trong 2 năm qua tại Đồng Nai, Đà Nẵng”. Ngoài ra, Thủ tướng quan tâm đến 21 đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh được Thủ tướng trao tặng kinh phí làm nhà thì hiện nay đã thực hiện đến giai đoạn nào?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhìn nhận việc phối hợp công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐVN ngày càng hiệu quả, thực chất hơn, tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế, còn 3 nội dung phối hợp còn nhiều khó khăn, vướng mắc, chưa đạt kết quả như chính sách ưu tiên NLĐ tại Cty cổ phần có vốn nhà nước được mua cổ phần khi Nhà nước thoái vốn, đề án “Cung ứng dịch vụ và truyền thông tư vấn trực tiếp cho CNLĐ trong các KCN-KCX về chăm sóc sức khỏe sinh sản”, hỗ trợ kinh phí để tổ chức CĐ triển khai chương trình khuyến khích học tập nâng cao trình độ tay nghề cho CNLĐ.

Tích cực tuyên truyền pháp luật tới NLĐ

Về trọng tâm phối hợp công tác năm 2017-2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Tổng LĐLĐVN cùng với các bộ ngành tích cực chủ động góp ý xây dựng và phổ biến chính sách pháp luật, nhất là chính sách liên quan đến chế độ cho NLĐ... 

Qua tiếp thu kiến thức pháp luật, NLĐ sẽ hiểu rõ được pháp luật về lao động, về quyền lợi của họ như thế nào để bảo vệ quyền lợi đó một cách chính đáng. Tổ chức CĐ cần phối hợp với các cơ quan chức năng tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của DN và tạo việc làm cho NLĐ; chú trọng đào tạo đội ngũ CNLĐ có năng lực, phẩm chất mới để đáp ứng yêu cầu của tái cơ cấu kinh tế, mô hình phát triển mới, tiến trình hội nhập mạnh mẽ.

“Cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4, cạnh tranh gay gắt đòi hỏi NLĐ phải có sự năng động, đổi mới, trình độ tay nghề phải nâng cao, tự rèn luyện, tự khởi nghiệp để nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế đối với giai cấp công nhân. Qua 2 cuộc đối thoại với công nhân ở Đà Nẵng, Đồng Nai, Chính phủ thấy được lo lắng của nhiều CNLĐ là vấn đề tuổi tác, tay nghề. 

Do đó, việc đào tạo nghề, nhất là những nghề mới trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cần được chú trọng hơn” - Thủ tướng có ý kiến. “Đặc biệt, Chính phủ và Tổng LĐLĐVN cần đẩy mạnh chăm lo đời sống đoàn viên CĐ, NLĐ, trước hết là về thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN, bởi đây là chủ trương lớn, chính sách xã hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Để thực hiện nhiệm vụ trên, CĐ các cấp cần chủ động phối hợp với các cơ quan tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, đấu tranh với những sai trái của DN, kịp thời tháo gỡ vướng mắc để khi về hưu NLĐ được hưởng đúng thành quả lao động của mình” - Thủ tướng yêu cầu.

Ngoài ra, về việc phối hợp để tổ chức tốt các buổi gặp gỡ, đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ với CNLĐ, Thủ tướng Chính phủ gợi mở với Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, năm 2018 có thể tổ chức buổi gặp gỡ ở các tỉnh phía Bắc, trong dịp Tết Lao động để Chính phủ, Tổng LĐLĐVN kịp thời ghi nhận những kiến nghị và giải đáp thắc mắc, đáp ứng nhu cầu của đoàn viên, NLĐ... qua đó tạo sự tin tưởng, gắn bó của CNLĐ đối với Chính phủ và tổ chức CĐ.