Cán bộ CĐ được vinh danh, khen thưởng được bình chọn nghiêm ngặt từ cơ sở, qua các cấp, theo tiêu chí cá nhân có thành tích xuất sắc gắn với tập thể nơi công tác có thành tích nổi trội. Đặc biệt, người được chọn không phải là… cán bộ lãnh đạo, cán bộ trong Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, với lập luận: Nếu khen thưởng cán bộ lãnh đạo thì sẽ hết phần dành cho cán bộ ở cơ sở.

 Có 99 cán bộ CĐ ở cơ sở được chọn vinh danh, khen thưởng ở lần đầu tiên này. Trong tài liệu phát cho đại biểu tham dự lễ vinh danh không có những bài tổng kết thành tích dài dòng, mà thay vào đó là hình ảnh được in màu trang trọng của các cán bộ được vinh danh kèm theo thành tích vắn tắt của họ và CĐCS nơi họ công tác. Tại buổi lễ cũng không có những bài phát biểu dài dòng, mà phần lớn thời gian để dành cho việc vinh danh, khen thưởng các cán bộ CĐ. Nghi thức vinh danh, khen thưởng cũng được thực hiện một cách khéo léo, trang trọng, ở đó các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy và LĐLĐ tỉnh (trao khen thưởng) chỉ đóng vai trò nền, làm nổi bật các nhân vật chính là các cán bộ CĐ. Các cán bộ CĐ ở cơ sở ngày thường luôn vất vả, tất bật với công việc “dâu trăm họ”, khi đến với buổi lễ vinh danh, họ đã diện những bộ đồ đẹp nhất, duyên dáng nhất và với khuôn mặt rạng rỡ nhất.

Các cán bộ CĐ được vinh danh không được tặng hoa, mà thay vào đó là biểu trưng lưu niệm (kèm một ít tiền thưởng). Biểu trưng làm bằng thủy tinh có hình cánh hoa, trên ấy có biểu tượng của tổ chức CĐ kèm theo tên, đơn vị của người được tặng. Các cán bộ CĐ nhận phần thưởng mà hạnh phúc rưng rưng, nhiều người đã chụp cho được cảnh mình ôm phần thưởng trong tay, sau lưng phông sân khấu được trang trí thật đẹp.

 Phát biểu tại buổi lễ, ông Châu Thành Tôn – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Cà Mau – nhấn mạnh: “99 cán bộ CĐ tiêu biểu tham dự buổi lễ trọng thể này đã được tôi luyện từ thực tiễn; được bình xét công khai, dân chủ, là những bông hoa rực rỡ trong vườn hoa đa sắc màu, trong các phong trào của tổ chức CĐ”. Trong niềm hạnh phúc được vinh danh, Chủ tịch CĐCS Cty CP Thủy sản Cà Mau, ông Tô Tần Hoài, chia sẻ: “Vinh dự này càng thôi thúc tôi hết lòng hết sức với công tác CĐ, vì cuộc sống và quyền lợi hợp pháp của CNLĐ trong doanh nghiệp”.