Theo ông Lê Hải Bình - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - thì Bộ đã gửi công hàm tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội phản đối các hoạt động của Bắc Kinh vi phạm chủ quyền Việt Nam ở Hoàng Sa. Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cũng có công hàm gửi Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đề nghị lưu hành chính thức công hàm nói trên. 

"Việc Trung Quốc xây dựng căn cứ trực thăng quân sự trên đảo Quang Hòa, và bố trí tên lửa đất đối không HQ-9 trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông" - ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 17.2, truyền thông Mỹ dẫn ảnh chụp từ vệ tinh dân sự cho biết quân đội Trung Quốc đã điều hai khẩu đội tên lửa phòng không HQ-9, gồm 8 bệ phóng cùng một hệ thống radar ra đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào tuần trước. Hệ thống này có tầm bắn 200 km, tạo ra mối đe dọa cho mọi loại phi cơ, dù là dân sự hay quân sự, bay gần khu vực.

Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định sự hiện diện của các tên lửa trên Phú Lâm và lên án Trung Quốc gây căng thẳng trên Biển Đông, hành động trái với cam kết trước đây. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chỉ trích Trung Quốc tăng cường quân sự hóa ở vùng biển liên quan đến lợi ích của nhiều nước.

Theo Lao Động, VNE