Như báo Lao Động đã thông tin, khoảng 16h ngày 20.8, em Trần Thị Thu Hà, con gái chị Trần Thị Luyện ở xóm 2, xã Xuân Châu, huyện Thọ Xuân, Thanh Hoá cùng các bạn đi chăn trâu phụ giúp gia đình. Trong lúc kéo trâu ở gần hồ nước, hai bạn đi cùng Hà bị trượt chân, ngã xuống hố nước sâu, kêu cứu. Chứng kiến cảnh bạn bị nạn, dù không biết bơi nhưng không kịp nghĩ ngợi gì, Hà liền nhảy xuống hồ cứu. Lúc đẩy được hai bạn vào bờ, cũng là lúc Hà bị kiệt sức, chìm xuống nước. Các bạn của Hà ngay sau đó đã hô hoán người đến cứu nhưng vẫn không kịp.

Hà sinh ra trong gia đình khó khăn, chỉ có mẹ. Cô bé là học sinh chăm ngoan, học giỏi. Sự ra đi của Hà là một cú sốc tinh thần quá lớn cho mẹ của em, sự tiếc thương vô hạn của bà con xóm làng, các bạn bè và thầy cô. Tấm gương dũng cảm quên mình cứu bạn của Hà đã gây xúc động lớn. Hàng nghìn người dân Thọ Xuân và nhiều nơi khác khóc thương tiễn đưa  em. Trung ương Đoàn đã truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm; Tỉnh đoàn Thanh Hoá đã truy tặng Bằng khen cho em.

Tiếp nhận thông tin từ báo chí, một doanh nhân thành đạt ở Hải Phòng rất xúc động và cảm phục trước  sự hy sinh, dũng cảm của em Hà. Ông đã quyết định trích 100 triệu đồng từ quỹ từ thiện của công ty hỗ trợ mẹ em vượt qua lúc khó khăn, ổn định cuộc sống.

Trước đó, vị doanh nhân này cũng đã thông qua Quỹ TLV Lao Động hỗ trợ 100 triệu đồng cho 2 em nhỏ có hành động dũng cảm cứu bạn khi đuối nước ở Khánh Hoà. Theo người đại diện công ty, mỗi năm, vị doanh nhân này chi hàng tỉ đồng hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, nhất là giúp đỡ các cháu nhỏ thiệt thòi. Tuy nhiên, chưa bao giờ ông cho biết tên mình. Với vị doanh nhân này, làm từ thiện phải từ cái tâm, không cần ghi nhận. Ông tin luật đời nhân quả, làm việc thiện sẽ gặp điều tốt đẹp.

Chị Trần Thị Luyện xúc động nghẹn ngào cảm ơn tấm lòng vàng của vị doanh nhân giàu lòng nhân ái. Chị Luyện chỉ có Hà là niềm vui, hạnh phúc duy nhất. Nhà nghèo, 2 mẹ con nương vào nhau. Anh chị em, bà con vừa mới gom góp cho chị xây mái nhà lợp tôn thay cho mái lá, chưa ở nhà mới được mấy ngày thì Hà ra đi mãi mãi. Chị Luyện chới với, đến nay vẫn chưa thể tin sự đau đớn lại ập vào thân hình mảnh khảnh khắc khổ của chị.

Ông Nguyễn Văn Tình – Chủ tịch UBND xã Xuân Châu chân thành cảm ơn các nhà hảo tâm, Quỹ TLV Lao Động, các phóng viên đã luôn có mặt, chung tay giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với chị Luyện. Ông Tình cho hay, hoàn cảnh chị Luyện rất khó khăn, chính quyền xã sẽ luôn quan tâm, động viên giúp chị sớm ổn định cuộc sống.