Cô cho biết: "Cách đây 14 năm, Vân từng có một thời gian không nói được, khi đó đi khám thì bác sĩ nói rằng mình có vấn đề về dây thanh quản. Thi thoảng nó sẽ nổi lên rất nhiều hạt nhỏ, bám vào dây thanh quản khiến mình gặp khó trong việc phát âm. Nếu mổ đi thì nó sẽ liên tục mọc đi mọc lại, nhưng nếu giữ thì sẽ bị cấm".

Khi đó và gia đình đã quyết định phẫu thuật. Sau đó, cô đã không nói được một thời gian dài, nhưng dần hồi phục và tiếp tục nói được. Vì chủ quan và cũng vì yêu thích công việc MC nên cô đã quyết định chọn đi theo con đường này, nghề buộc phải nói nhiều.
“Có một câu người ta vẫn hay nói rằng: 'Bạn kiếm tiền bằng thì sẽ gặp vấn đề về cái đó'. Vân nghĩ rằng nó khá đúng với Vân. Đến bây giờ khi họng của mình càng ngày càng khó nói hơn thì mỗi lần ốm lại nổi hạch khắp cổ và nỗi lo sợ ngày xưa lại quay về. Lần gần đây nhất Vân đi khám thì bác sĩ nói là nếu mình cứ tiếp tục công việc này thì chắc chắn sẽ không nói được nữa. Nghe rất là trớ trêu nhưng với một MC càng ngày càng nói bị khàn như thế này thì sẽ rất là khó. Có lẽ đó là một trong những tháng ngày lo nhất bây giờ" - nữ MC chua chát.

Dù gặp nhiều bất hạnh, nhưng Vân Hugo vẫn lạc quan. Cô coi con trai làm động lực để mình sống khỏe và có ích hơn.

Cũng trong chương trình, Thanh Vân Hugo cho biết cô mắc chứng nhược thị, đã mổ nhưng mắt trái, nhưng ngày càng mờ đi và giờ thì hoàn toàn không nhìn thấy nữa, không có cách nào chữa trị. Cô cười buồn khi nói tất cả những gì khán giả nhìn thấy về một nữ MC xinh đẹp, tự tin chỉ là vẻ bề ngoài, do trang điểm. Quá xúc động, cô đã bật khóc.

MC chương trình đã lặng người trước chia sẻ của người đồng nghiệp, chỉ biết bước tới để an ủi, động viên. Còn 

Lo sợ một ngày nào đó sẽ không nói được nữa, không nhìn được nữa, bà mẹ đơn thân thường xuyên ghi lại những bức ảnh cá nhân, về khoảnh khắc hiện tại. Dù kể ra những bất hạnh trong cuộc đời mình, nhưng ở Vân Hugo vẫn rất sự lạc quan. Cô cho biết vẫn sống hết mình với đam mê khi còn có thể. Duy chỉ có tình yêu là cô không dám nghĩ đến vì sợ bản thân trở thành gánh nặng cho ai đó sau này.

Vân Hugo cũng cho biết sắp tới cô từ giã nghề MC và tìm một công việc khác phù hợp, không phải nói nhiều.

Ở tuổi 32 tuổi, ngoài công việc MC, Vân hugo còn là diễn viên, làm mẹ đơn thân, mở quán cơm gà và là cô giáo trong một trung tâm nuôi dạy trẻ tự kỷ. Hiện Vân Hugo cũng coi con trai nhỏ - bé Bin - là động lực duy nhất giúp cô cân bằng cuộc sống.  

Cô cũng dành thời gian làm từ thiện, giúp đỡ những người đang mắc bệnh mắt hoặc cổ họng. "Hãy cố gắng trân trọng cuộc sống từng giây từng phút vì biết đâu ngày mai mình sẽ không được nhìn thấy ánh sáng, được nói những lời yêu thương nữa" - cô tự động viên mình và mọi người.

Nghe những chia sẻ của Vân Hugo trong chương trình Ghế không tựa: