"Trong lịch sử vừa qua cũng như sắp đến, người ta đều có thể dự đoán là Trung Quốc sẽ làm. Nhưng việc quan trọng là họ đưa tên lửa đất đối không ở Phú Lâm trong thời điểm hiện nay cho thấy rõ là sự tính toán của Trung Quốc" - ông Trục nói.
Theo nhà quan sát này, có ba nguyên nhân chính đằng sau động thái của Trung Quốc. Thứ nhất, ông Trục đặt câu hỏi, liệu đây có phải là một sự phản ứng mạnh mẽ của Trung Quốc trước kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh của các nước AEAN và Mỹ vừa diễn ra, với tuyên bố chung khá chi tiết, đầy đủ gồm 17 điểm.
"Đây là một phản ứng mạnh mẽ, thậm chí có thể gọi là rất ngông cuồng của phía Trung Quốc trong việc tìm cách đe dọa bằng những vũ khí rất hiện đại, để có thể đe dọa các nước ASEAN đang tỏ ra một quyết tâm mạnh mẽ, đoàn kết thống nhất trong việc ngăn cản các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc" - ông Trục giải thích.
Nguyên nhân thứ hai theo tiến sĩ Trần Công Trục, có thể nói rằng đó cũng là một thách thức đối với các nước trong khu vực ASEAN và cả Mỹ, bởi vì họ đã thấy rõ Mỹ vừa qua đã đưa tàu chiến vào tuần tra trong phạm vi 12 hải lý đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa.
Thứ ba, theo tiến sĩ Trần Công Trục, phải chăng Trung Quốc đang thể hiện đe dọa và thái độ của mình trước thông tin Tổng thống Mỹ Obama thăm Việt Nam trong tháng 5 năm nay.

"Tất cả những điều này cho thấy Trung Quốc đang tỏ rõ một tính toán, một quyết tâm rất mạnh mẽ và một lần nữa họ bất chấp dư luận, bất chấp tất cả những quan ngại cũng như tiếng nói mạnh mẽ của quốc tế," ông Trần Công Trục nêu quan điểm với BBC.

Theo LĐO