Đầu những năm 2000, hàng loạt doanh nghiệp tư nhân khi đó vốn chưa được công chúng biết đến nhiều như Hoàng Anh Gia Lai, Đồng Tâm, T&T, Hòa Phát… đã nhanh chóng trở thành những thương hiệu rất đỗi quen thuộc nhờ một công thức chung: đầu tư vào bóng đá. Cũng từ đó, xuất hiện hàng loạt doanh nhân - ông bầu nổi tiếng như bầu Hiển, bầu Kiên, bầu Thắng, bầu Đức… Trong đó, bầu Thắng - tức ông Võ Quốc Thắng - Chủ tịch Đồng Tâm Group là một trong những người dành rất nhiều tâm huyết cho đội bóng của mình cũng như nền bóng đá.

Dưới sự đầu tư của bầu Thắng, CLB Đồng Tâm Long An đã từng có giai đoạn khá thành công với 2 chức vô địch và 3 lần á quân. Tuy nhiên, vài năm gần đây thì câu lạc bộ này thi đấu khá sa sút, luôn nằm trong nhóm có nguy cơ xuống hạng.

Năm 2011, năm mà Đồng Tâm kinh doanh bết bát nhất với khoản lỗ gần 200 tỷ thì cũng có một sự “trùng hợp” bất ngờ là đội bóng Đồng Tâm Long An cũng bị xuống hạng.

Giờ đây, Đồng Tâm cũng không cần dùng đến bóng đá để quảng bá cho hình ảnh của mình. Dù vẫn là nhà tài trợ chính cho đội bóng, nhưng từ năm 2016, tên gọi cũng như logo của câu lạc bộ bóng đá này được rút gọn lại chỉ còn là CLB Bóng đá Long An. Bầu Thắng cũng không còn làm Chủ tịch CLB Long An để đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Công ty VPF – đơn vị quản lý giải V-League.

Sau khi lỗ nặng trong năm 2011 – chủ yếu do thị trường bất động sản khó khăn, lãi vay cao – Đồng Tâm tiếp tục lỗ trong năm 2012 và bắt đầu bước vào giai đoạn “bùng nổ” lợi nhuận.

Trong khi đó, trở lại V-League sau 1 năm xuống hạng, phong độ của đội bóng Long An vẫn rất thất thường và luôn nằm trong nhóm có nguy cơ xuống hạng. Không những thế, vụ việc cầu thủ của đội bóng này phản đối trọng tài bằng việc “đứng im” cho đối phương ghi bàn thực sự là một “trò hề” hiếm có trong lịch sử bóng đá.


Niềm vui kinh doanh lấn át nỗi buồn bóng đá

Dù không gặp nhiều niềm vui trong bóng đá nhưng có lẽ bầu Thắng sẽ không phải quá buồn phiền bởi công việc kinh doanh của ông tại Đồng Tâm Group đang ngày càng thăng hoa. Hiện tại, bầu Thắng đang nắm giữ 32,25 triệu cổ phiếu, tương ứng 47,38% cổ phần tại Đồng Tâm Group và là Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp này.

Sau giai đoạn khó khăn 2008 – 2012 bởi khủng hoảng kinh tế, đặc biệt năm 2011; 2012 khi liên tiếp thua lỗ, Đồng Tâm Group đã trở lại mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Theo báo cáo KQKD được công bố, Đồng Tâm Group đạt doanh thu 1.886 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 279 tỷ đồng trong năm 2015, con số kỷ lục của Tập đoàn này từ khi thành lập tới nay.

Trong năm 2015, lợi nhuận đột biến Đồng Tâm Group đạt được có sự đóng góp từ khoản đầu tư vào Kinh Đô. Tuy vậy, không thể phủ nhận hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty đang tăng trưởng ấn tượng.

Đồng Tâm Group hiện không chỉ bó hẹp trong lĩnh vực vật liệu xây dựng truyền thống (gạch, sơn…) mà đã mở rộng sang các lĩnh vực khác như bất động sản, cảng biển, khu công nghiệp…

Trong 6 tháng đầu năm 2016, Đồng Tâm Group tiếp tục ghi nhận những kết quả đáng khích lệ với doanh thu 749 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 92 tỷ đồng.

Ngoài Đồng Tâm Group, bầu Thắng hiện còn đảm nhiệm cương vị Chủ tịch HĐQT Kiên Long Bank, một ngân hàng khá nhỏ với vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng. Kiên Long Bank cũng là đơn vị tài trợ cho đội bóng Kiên Long Bank Kiên Giang hiện đang thi đấu ở giải hạng nhất Quốc gia.