“Sống như những đóa hoa”

Lâu nay, khi nói tới showbiz, nhiều người sẽ dị ứng, hoặc nghĩ ngay đến một nơi mà luôn có chiêu trò, ồn ào, thị phi. Nhưng trong năm 2016, tất cả những điều đó đã bị khuất lấp sau một trào lưu rất nhân văn - là trào lưu làm từ thiện. Những người của công chúng sẻ chia, giúp đỡ đồng nghiệp, thậm chí còn là những người truyền lửa từ thiện.

Như Phan Anh. Chỉ trong 3 ngày, Phan Anh kêu gọi được hơn 24 tỉ đồng để ủng hộ bà con miền Trung trong đợt mưa lũ lịch sử vào tháng 10.2016. Chính Phan Anh còn không thể tưởng tượng được số tiền mọi người ủng hộ lớn đến vậy, được tin tưởng nhiều đến thế! Anh gọi đó là sự kỳ diệu, sự đồng cảm của những tấm lòng nhân ái. Còn tôi nghĩ rằng, chính tình người, sự yêu thương đã kết nối “gia đình showbiz” lại.  Tình người đã dẫn dắt Hoàng Bách, Uyên Linh, Trúc Nhân, Nguyễn Thanh Vân, Ngọc Trinh và rất nhiều người nữa… chuyển tiền, chia sẻ thông tin, kêu gọi  người hâm mộ chung tay với đồng bào miền Trung. Họ không suy tư, tính toán, thậm chí giấu việc mình đã lặng lẽ chuyển 100, thậm chí 500 triệu đồng để cùng đồng hành với Phan Anh, san sẻ khó khăn với người dân.

Ngọc Hân lội nước đi tặng quà người dân miền Trung.

Tình người đã khiến Hồ Ngọc Hà hủy show diễn, lập tức ra nơi rốn lũ để chung tay giúp đỡ  bà con. Dù Hà thừa nhận sự có mặt của mình, những món quà của mình chẳng thấm tháp vào đâu so với những mất mát, khó khăn người dân phải chịu đựng, nhưng “nhiều hạt thóc nhỏ sẽ góp nên kho thóc lớn”.

Cũng chính tình người là điều đã thôi thúc Khánh Thi, ôm theo con nhỏ hơn một tuổi, bắt xe từ Huế ra Hà Tĩnh. Ở nơi rốn lũ, cô cùng người dân ca hát, nhảy múa và thắp lên lửa yêu thương dẫu khó khăn còn bộn bề. Sau những ngày ăn uống thiếu thốn, ngủ không đủ giấc, quần áo không kịp thay, da đen sạm vì nắng nóng, điều Khánh Thi và những người nổi tiếng nhận lại là cái ôm ấm áp của bà con, “nụ cười lạc quan” và để  biết được rằng “cảm ơn cuộc đời đã cho ta thấy đừng hoang phí cuộc sống bởi những thứ ích kỷ”. Ở nơi đó, các nghệ sĩ đã cùng đoàn kết, yêu thương nhau và biết san sẻ yêu thương với những người kém may mắn hơn mình.

Khoảnh khắc đẹp của Khánh Thi và bà con vùng lũ.

Và trong năm qua, phong trào đi từ thiện trong showbiz chưa bao giờ lên cao như thế. Nhỏ lẻ có, kết hợp có, người lặng lẽ, người công khai. Có lẽ rất nhiều người thấy Phạm Hương, Ngọc Hân, Huyền My, Kỳ Duyên… sao lại đẹp đến thế, khi cùng xắn tay dọn dẹp với người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Ngày sinh nhật mẹ, Ngọc Hân buồn vì không được ở bên cạnh, nhưng những bức ảnh cô mặt mày lấm lem, lau bàn ghế, quét trường lớp để các em nhỏ ở một xã ngập sâu ở Hà Tĩnh được nhanh chóng trở lại trường - là món quà vô cùng ý nghĩa gửi tặng mẹ mình. Chắc chắn bà sẽ vui khi con gái làm được những việc tử tế.  Còn Kỳ Duyên, ở tuổi 20, Duyên nhận ra rằng “sống là để cho đi” để nhận lại những điều tốt đẹp.

Và còn rất nhiều nghệ sĩ khác nữa, bằng khả năng của mình, đã và đang đi đến khắp mọi miền Tổ quốc, xây những cây cầu, những ngôi trường, thư viện, mang tri thức đến với trẻ em vùng cao. Họ là những người nhân lên những tấm lòng tốt trong cộng đồng…

Khoảnh khắc đẹp của Á hậu Huyền My trong chuyến từ thiện ở miền Trung.

 “Thác còn ngập tràn cõi hư không”

Với showbiz Việt một năm qua, có sự mất mát lớn, nhiều nghệ sĩ tài năng ra đi mãi mãi. Nhưng ngay ở cái đoạn cuối của cuộc đời, khi lâm vào cảnh đối mặt giữa sự sống và cái chết, họ vẫn là những người truyền lửa.

Trần Lập đã lập kỷ lục “ca sĩ chụp ảnh trên giường bệnh ung thư nhiều nhất Việt Nam”. Từ khi biết mình bị ung thư trực tràng, anh bình thản đón nhận. Ở ảnh nào, Trần Lập cũng tươi cười. Sự lạc quan của Trần Lập đã giúp nhiều người vững niềm tin. Ngay cả khi bệnh tật đã khiến chàng rocker 41 tuổi không thể vượt qua số phận, anh vẫn là biểu tượng của sự mạnh mẽ, ngọn lửa của đam mê và khát vọng sống. Dù đang trong cảnh khó khăn, nhận được sự giúp đỡ, vì tình người, trái tim yêu thương, anh không quên trích tiền của mình để ủng hộ những người đồng cảnh ngộ khác. Thậm chí còn dùng số tiền thu được trong đêm nhạc cuối cùng của cuộc đời để lập quỹ ủng hộ các bệnh nhân không may bị ung thư, để nối dài hy vọng sống cho họ. Ngày Trần Lập mất ngập nước mắt tiếc thương. Người hâm mộ trân trọng nghị lực, cũng như tấm lòng nhân ái của anh.

Với nhiều người, đón nhận tin bị bệnh ung thư cũng đớn đau như nhận án tử, nhưng Hán Văn Tình thì không. Từ khi biết mình mắc bạo bệnh đến ngày cuối cùng còn có mặt trên đời, người nghệ sĩ ấy chưa bao giờ hết lạc quan, luôn tin vào chính mình.

Ca sĩ Ánh Tuyết từng giành giật sự sống qua 7 lần phẫu thuật, hết cắt bỏ amidan, đến phẫu thuật cột sống, nhưng đau đớn của bệnh tật không thể kéo tinh thần và giọng hát của chị xuống.

Nghệ sĩ Duy Thanh sống chung với 2 bệnh ung thư, vẫn lạc quan, mạnh mẽ, và cũng không thể quên Quang Lý - người nghệ sĩ đột ngột ra đi hồi cuối năm ngoái để lại thương tiếc cho khán giả. Nhà báo Lê Thanh Phong đã đặt bút viết những dòng rất cảm động về bạn mình: “Ở bất cứ nơi nào, anh cũng đứng lui sau người khác, cúi thấp hơn người khác, không phải khôn ngoan hay sử dụng nghệ thuật sống, đơn giản vì anh là người như thế. Nếu ai hỏi tính cách mạnh mẽ nhất trong con người nho nhã của Quang Lý là gì, bạn thân thiết của anh sẽ trả lời, sự khiêm tốn là tính cách mạnh nhất ở anh…”.

Rất nhiều nghệ sĩ đã cùng nhau kêu gọi, chung sức  giúp đỡ đồng nghiệp vượt qua bệnh tật, hay mỗi khi ai đó lâm cảnh khó khăn. Nghệ sĩ bây giờ, ngoài việc cống hiến cho nghệ thuật thì coi việc từ thiện, giúp đỡ cộng đồng, những hoàn cảnh khó khăn là một việc cần làm.

Danh hài Hoài Linh từng nói: “Người nghệ sĩ ngoài những tai tiếng thì cái tình và sự đùm bọc nhau dường như đã trở thành một thói quen”. Câu nói đó rất đúng với showbiz Việt lúc này…