- Dành 3 tháng tâm huyết để thực hiện, nhưng trang phục anh thiết kế cho Khả Trang dự thi Hoa hậu Siêu quốc gia 2016 lại nhận vô số ý kiến khen chê trái chiều. Anh đón nhận điều đó ra sao?

- Thành quả của tôi đã được ban giám khảo của cuộc thi Hoa hậu siêu quốc gia 2016 công nhận đó thôi. Thiết kế đã giành giải trang phục dân tộc ấn tượng nhất. Còn mọi người có ý kiến khen-chê tôi đều vui vẻ đón nhận. Nghệ thuật mà, mình không thể bắt ép tất cả mọi người đều phải thích sản phẩm mà mình làm ra. Nhưng tôi cũng mong mọi người có cái nhìn thoáng về vấn đề trang phục mà thí sinh đi thi, vấn đề không quá gay gắt hoặc nghiêm trọng hóa như các bạn đã từng nói. Bộ trang phục là sản phẩm nghệ thuật, là món đồ thể hiện tinh thần dân tộc thì đương nhiên điều được đặt lên trên hết phải là tinh thần dân tộc. Và một sản phẩm do người Việt mình làm chứ không phải là một sản phẩm ngoại lai.

Nhà thiết kế Lê Long Dũng và siêu mẫu Khả Trang

- Ngoài tò mò về bộ trang phục này, công chúng cũng muốn biết thêm về NTK Lê Long Dũng?

Mình sinh năm 1985, từng theo học ngành thời trang ở trường Đại học Tôn Đức Thắng, sau này có một thời gian tu nghiệp ở nước ngoài rồi về Việt Nam.

Sau gần 10 năm làm trong ngành cơ duyên đưa mình đến với công ty Elite, khi họ cần người thiết kế thử nghiệm trang phục cho các thí sinh đi thi quốc tế mới lạ, phong cách thời Văn Lang – Âu Lạc chứ không đơn thuần chỉ là áo dài, bà ba, áo tứ thân như trước đây.

Ngoài các bộ sưu tập chính thì công việc của mình chuyên về thiết kế lễ phục, vest, dạ hội, áo cưới áo dài mang tính ứng dụng. Nổi bật nhất trong sự nghiệp của anh là những bộ trang phục dân tộc, những thiết kế mang tính chất nghệ thuật nhiều hơn. Điều mình lưu ý nhiều nhất là trong những thiết kế này trọng tâm là cái hồn cốt dân tộc và tính chất nghệ thuật chứ không phải là việc bán ra được nhiều hay không.

-Cảm hứng, chất liệu, màu sắc hay kỹ thuật là thứ giúp mọi người nhận ra thiết kế của Lê Long Dũng?

Có rất nhiều NTK thiết kế áo dài nhưng chỉ có duy nhất mình đi theo dòng trang phục thời Văn Lang - Âu Lạc. Có thể nói mình là người duy nhất và kỹ thuật đó là kỹ thuật của mình sáng tạo ra nên nhìn bộ đồ đó là biết của mình làm chứ không bị lẫn vào bất cứ phong cách của một ai khác.

Điều này xuất phát từ việc mình yêu thích môn lịch sử, nhất là sự thu hút kỳ lạ của lịch sử Việt Nam. Đặc biệt là nhìn các họa tiết trên trống đồng, mình cảm thấy quý nhất vì trên trống đồng, có rất nhiều câu chuyện kể ở trong đó, mình có coi đi coi lại cũng không thể nào hiểu, cảm nhận hết và mỗi một lần là một sự khám phá mới mẻ.

Đó là nguồn cảm hứng dạt dào để mình tạo ra bộ trang phục dân tộc mới này. Trong tương lai mình sẽ còn có những bộ đặc sắc hơn nữa.

Ngoài trang phục cho Khả Trang, Lê Long Dũng còn là nhà thiết kế của nhiều bộ trang phục nổi tiếng khác.

Thông tin về lịch sử thời Văn Lang – Âu Lạc rất hiếm, anh lấy cảm hứng như thế  nào để không bị nói là sản phẩm lai căng, giống game online?

Mình không chơi game online nên việc bị ảnh hưởng bởi chuyện lai căng đó là không có. Đây là làm thiết kế thời trang dựa trên cảm hứng là những nền văn hóa cổ xưa của người Việt chứ không phải công việc phục chế phục trang của các chuyên gia khảo cổ.

-Trong nghề nghiệp của mình, ai là thần tượng mà anh yêu mến, kính trọng nhất?

Đó là thầy Vũ Hiền, nguyên trưởng khoa Mỹ thuật Công nghiệp của Đại học Tôn Đức Thắng. Thầy là một trong những người dẫn dắt mình trong nghề thiết kế. Bên cạnh đó, dì Nguyễn Thị Dậu - chủ của một thương hiệu bánh nổi tiếng - mình cũng rất quý mến. Dì Dậu là người tạo ra động lực rất lớn tiến bước trên con đường làm nghệ thuật của mình.

Bộ “Mẹ Âu Cơ” của Trương Tri Trúc Diễm mặc dự thi Miss International 2011 là bộ trang phục theo phong cách thời Văn Lang - Âu Lạc được Lê Long Dũng yêu thích.

Sau 10 năm làm nghề, hiện tại anh thấy mình đang ở đâu trong làng thời trang Việt?

Mình không thể tự nói về vị trí của mình được, vị trí của mình phải cho mọi người đánh giá chứ. Bản thân mình biết mình đang ở đâu, làm được những gì. Về cơ bản mình cũng mong mọi người có cái nhìn thoáng hơn về loại trang phục này, mong mọi người lưu ý rằng bên cạnh các trang phục dân tộc trước đây thì Việt Nam còn có những trang phục gợi nhớ về thời Văn Lang – Âu Lạc lộng lẫy như thế nào.

-  Là một nhà thiết kế, anh có bị áp lực tạo danh tiếng cho mình không. Đến hiện tại bài học lớn nhất trong sự nghiệp của anh là gì?

Tôi nghĩ chuyện áp lực đó mình không cần. Vấn đề là mình cố hết sức để làm ra một tác phẩm đẹp, chỉnh chu, hoàn hảo nhất có thể chứ không có đặt nặng vấn đề tiền bạc hoặc danh tiếng ở đây.

Sau gần 10 năm làm nghề, bài học lớn nhất tôi nhận ra là mình nên tự tin vào những gì mà mình đã quyết định, không hối tiếc những gì mình đã làm. Nếu mình đã bỏ hết tâm tư, tình cảm, công sức và trí tuệ của mình vào đó thì không có gì đáng tiếc.

-Chia sẻ về kế hoạch trong tương lai của NTK Lê Long Dũng?

Mình thấy nhu cầu giải trí của người Việt đang rất cao nên trong tương lai những trang phục như thế này sẽ có sự ứng dụng rõ rệt. Mình cũng mong sẽ góp phần nào đó ở trong công cuộc đó để đi theo kịp với thời đại.

- Cảm ơn anh đã chia sẻ!