Anh Ty tên thật là Võ Đông Hồ, thợ cả của hai xưởng sơn mài đặt tại hai làng nghề Hạ Thái (Hà Tây cũ) và Tương Bình Hiệp (Bình Dương)  là người  kiệm lời, rụt rè trước đám đông. Anh chính là người góp phần tạo nên những tác phẩm nghệ thuật sơn mài độc bản nổi tiếng như: bức bình phong “Dấu ấn thời gian” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng Tổng thống Pháp Francois Hollande, đũa và chặn đũa “Hạt vàng” Đại sứ Phạm Sanh Châu gửi tặng ông Koichiro Matsuura - Nguyên Tổng giám đốc Tổ chức UNESCO, chiếc trường kỷ độc bản khảm trứng của một nhãn hàng cao cấp được đấu giá với giá 5 triệu đô la năm 2015… Mới đây, anh Ty và 4 người thợ đã dành hơn 45 ngày để tạo ra chiếc Vespa cẩn trứng độc bản đem ra đấu giá từ thiện, để gây quỹ phẫu thuật cho những em bé Việt Nam bị dị tật hàm mặt.

Nghệ nhân Võ Đông Hồ.

Anh  xuất thân trong gia đình có ba thế hệ theo nghề làm sơn mài, gốm sứ tại thủ phủ sơn mài Tương Bình Hiệp (Bình Dương). Từ nhỏ đã tiếp xúc với đồ gốm sứ, sơn mài phụ giúp gia đình nên “làm riết rồi cũng quen”, anh gắn bó với nghề từ đó. Khoảng 14, 15 tuổi, anh Ty đã trở thành thợ sơn mài lành nghề, khiến nhiều “tiền bối” trong nghề bất ngờ khi thực hiện được những kỹ thuật khó. Nay, người thợ sơn mài 48 tuổi đã trở thành bậc thầy trong việc tạo ra lớp sơn mài trau chuốt tinh tế, sắc nét, có bề mặt hoàn hảo. Ngoài các chất liệu truyền thống như gỗ, sừng, lá kim loại, vỏ trứng... anh Ty cùng các nghệ nhân trong xưởng đã nghiên cứu, pha trộn, thử nghiệm, tìm ra cách thức kết hợp sơn mài trên các chất liệu như ngọc trai, lụa, gốm, thủy tinh, kim loại… và tạo ra các kỹ thuật độc bản như: Màu xi-măng, chất liệu sơn mài cho cảm giác kim loại…

Nói về yếu tố quan trọng nhất trong nghề, anh Ty chia sẻ: “Điều quan trọng nhất là quyết tâm, cố gắng còn dễ nản chí thì không làm được. Thứ hai là phải có khiếu vì làm sơn mài thì bình thường nhưng phần hiệu ứng sơn mài rất khó”. Trong những giai đoạn khó khăn do cạnh tranh, trên thị trường các sản phẩm sơn mài làm ra quá nhiều, giá thành rẻ chất lượng thấp, anh Ty vẫn sống thoải mái với nghề bởi anh quan niệm: “Làm nghề chỉ làm những mặt hàng có chất lượng, không làm thôi chứ làm là phải chất lượng”.

Hiện tại người nghệ nhân có bề dày kinh nghiệm tập trung vào việc chế tác các sản phẩm sơn mài xuất khẩu cao cấp, thử nghiệm các kỹ thuật mới và đào tạo những người thợ sơn mài trẻ. Khác với những "đứa con tinh thần" xa hoa, sang trọng, cá nhân anh Ty lại khá kiệm lời, hiếm khi xuất hiện trong các sự kiện công khai hay sinh hoạt trong các hiệp hội làng nghề. “Tôi chỉ thích làm việc, thích làm sơn mài còn đi đến chỗ đông người, ngoại giao thì tôi không rành. Danh hiệu hay giải thưởng cũng là điều rất hãnh diện nhưng với tôi quan trọng nhất là tay nghề của mình” - anh Ty nói.