Evan Lê sinh ra  tại Mỹ vào năm 2011, trong một gia đình không ai theo nghệ thuật. Bố mẹ em là người Mỹ gốc Việt, đang sống tại Torrance, California và đã hoàn toàn bất ngờ khi phát hiện ra khả năng cảm thụ âm nhạc đặc biệt của cậu con trai út.

Khi Evan lên 3 tuổi, gia đình có mua cây đàn Piano để anh trai của Evan tập luyện. Khi người anh đang chơi một giai điệu, Evan chạy lại đưa những ngón tay bấm vào phím đàn và tạo ra những giai điệu rất hay, khiến tất cả thành viên trong gia đình đều ngạc nhiên. Thử con một vài lần nữa, bằng cách mở những đoạn nhạc của các nhạc sĩ nổi tiếng cho Evan nghe, em đều có thể chơi lại gần giống với giai điệu của bản gốc, chưa biết đọc nốt nhạc là gì.
Thấy con rất vui khi được chơi nhạc, muốn khuyến khích con, bố mẹ Evan đi khắp nơi tìm lớp học đàn Piano cho con. Có điều, các lớp học đều từ chối với lý do chỉ nhận học sinh từ 5 tuổi trở lên, chứ 3 tuổi họ lo khó quản được vì sợ bé chưa đủ tập trung để nghiêm túc ngồi học.
Không bỏ cuộc, ai giới thiệu đến trung tâm, trường nhạc nào ở Mỹ, bố mẹ cậu bé cũng đi đăng ký cho con trai. Nhưng chỉ đến khi tới trường nhạc VRMA, sau khi nhìn Evan chơi đàn chỉ trong vòng 2 phút, với kinh nghiệm của mình, giảng viên Tường Vân cho rằng cậu bé là một tài năng đặc biệt và đồng ý cho Evan nhập học.

Cậu bé Evan Lê tinh nghịch ngoài đời, nhưng khi chơi đàn thì rất say mê.

Và chỉ sau 6 tháng được chỉ dạy từng nốt nhạc, Evan Lê có thể chơi thành thạo nhiều bản nhạc của các nhạc sĩ nổi tiếng, vốn vô cùng khó với ngay cả người trưởng thành, chứ chưa nói đến một cậu bé với bàn tay nhỏ xíu, mới hơn 3 tuổi như Evan Lê. “Tiếng lành đồn xa”, sau khi biết tài năng của cậu bé, chương trình Vstars Kid-cuộc thi dành cho trẻ em tài năng gốc Việt từ 6 đến 15 tuổi tại Mỹ đã mời và thay đổi thể lệ, đối tượng tham gia tối thiểu là 4 tuổi để Evan có thể tham gia.

Cậu bé tinh nghịch ngoài đời nhưng khi bước lên sân khấu thì rất nghiêm túc, chơi đàn tự tin, khiến khán giả trầm trồ. Sau cuộc thi em được cộng đồng người Việt tại Mỹ biết tới và yêu quý, gọi là thần đồng. Trong cuộc thi đó, Evan giành được giải 3. Cũng sau cuộc thi đó, Evan đã nổi lên như một hiện tượng âm nhạc, được nhiều chương trình truyền hình ở Mỹ và thế giới săn đón. Cậu bé còn giành giải nhất cuộc thi piano do Hiệp hội Giáo viên âm nhạc Mỹ ở Quận Cam tổ chức hồi tháng 6 vừa qua. Em cũng xuất hiện trên bản tin BBC và được mời tham gia vào nhiều chương trình giải trí lớn của Mỹ.

Sinh sống ở Mỹ đã lâu, nhưng bố mẹ Evan Lê khi ở nhà đều nói tiếng Việt và dạy 2 con trai học tiếng Việt. Vì thích nhạc của Trịnh Công Sơn nên bố mẹ cũng hay mở cho Evan Lê nghe. Và cậu bé đều có thể chơi lại những bản nhạc đó mà không cần nhìn bản nhạc.

Ngoài đam mê piano, Evan thích học toán và chơi cờ. Em có khả năng đọc và nhớ những con số toán học rất nhanh và mới 5 tuổi đã rành tính toán các phép cộng, trừ, nhân, chia.

Vì muốn con trai cảm nhận tình yêu quê hương, bố mẹ Evan đã quyết định đưa cậu về nước vào tháng 12 này. Đây là chuyến đi xa đầu tiên của Evan, nhưng đi là để tìm về nguồn cội. Em cũng sẽ có buổi biểu diễn vào 17.12 tại TPHCM, để góp một phần công sức gây Quỹ học bổng Trịnh Công Sơn, giúp những trẻ em tài năng có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam được “tiếp lửa”, theo đuổi đam mê âm nhạc.

Clip Evan Lê trổ tài chơi đàn:

(nguồn clip:News Zing)