Sau khi “gây bão” với những câu trả lời nhanh và chính xác tại cuộc thi tuần, cũng như giành giải nhất tuần với 400 điểm, Phan Đăng Nhật Minh đã tiếp tục bước vào vòng thi tháng 3, quý 1. Chương trình phát sóng ngày 13.11, Nhật Minh tranh tài cùng 3 nhà leo Lê Đặng Thiên Phúc (THPT chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi), Nguyễn Thùy Trang (THPT Vân Cốc, Hà Nội) và Nguyễn Thanh Tú (THPT Nguyễn Du, Thái Bình).

Đúng như dự đoán của nhiều người, Nhật Minh đã bứt lên từ sau vòng thi đầu tiên và về đích với điểm số cao nhất. Trong phần thi khởi động, nam sinh lớp 11 trường THPT Hải Lăng (Quảng Trị) đã trả lời rất nhanh toàn bộ 12 câu hỏi và giành 110 điểm. Sau đó Nhật Minh nhanh chóng tìm ra chướng ngại vật ở vòng thi thứ hai chỉ sau câu hỏi đầu tiên và giành 200 điểm sau vòng thi này. Sự thông minh và nhanh nhạy của em khiến các thí sinh còn lại gần như không có cơ hội bứt phá. Các bạn cùng chơi phải thốt lên “Quá nhanh, quá nguy hiểm”, khi thấy MC Diệp Chi chưa kịp đọc xong câu hỏi, Nhật Minh đã trả lời xong.

* Clip phần thi Khởi động của Nhật Minh (nguồn clip VTV):

Phần thi tăng tốc, Nhật Minh liên tục đưa ra câu trả lời nhanh nhất, dẫn đầu đoàn leo núi với 350 điểm. Trước phần thi Về đích, Nhật Minh thể hiện quyết tâm khi chia sẻ coi việc phá kỷ lục là một trong những điều cần phải đạt được. Cậu chọn gói câu hỏi cao nhất – 80 điểm và nhanh chóng vượt qua. 

Kết thúc cuộc thi, Nhật Minh giành được số điểm rất cao – 460, số điểm bằng với kỷ lục do Huỳnh Nguyễn Hồng Chiến nắm giữ trước đó. Nhật Minh cũng là thí sinh có điểm số cao nhất trong lịch sử 16 năm phát sóng chương trình Olympia (460 điểm). Về nhất trong cuộc thi tháng, Nhật Minh chia sẻ sẽ quyết tâm để thi tốt trong cuộc thi quý và có thể tiến xa hơn nữa tại cuộc thi trí tuệ này.

Nhật Minh tên đầy đủ là Phan Đăng Nhật Minh, sinh năm 2000 tại Hải Lăng, Quảng Trị. Cậu hiện đang là học sinh lớp 11A3, THPT Hải Lăng (Quảng Trị). Ngay từ khi còn bé, Minh đã thể hiện khả năng đặc biệt và sở thích khác thường so với những đứa trẻ cùng trang lứa. Lúc 4 tháng tuổi, em đã thích xem những chương trình giải trí theo kiểu hỏi đáp kiến thức như Chiếc nón kì diệu, rồi xem bản tin tiếng Anh, tiếng Pháp, dạy học tiếng nước ngoài… 6 tháng tuổi, Minh đã nhận biết được những con số, đồ vật. Khi tròn 18 tháng tuổi, nhìn lên ti vi, Minh cứ đọc vanh vách các dòng chữ và biết làm một số phép toán đơn giản.

Ngay từ nhỏ, Nhật Minh đã có khả năng ghi nhớ đặc biệt. 

Khi Minh đi học mầm non, cậu đã biết làm được phép tính, giải toán rất nhanh. Cứ đố phép tính cộng, trừ, nhân, chia là Minh tính nhẩm trong đầu và đưa ra đáp số chớp nhoáng. Từ đó dân làng gọi Minh là “thần đồng”. Ngoài ra, Nhật Minh còn được biết đến với nhiều cái tên khác như: Cậu bé Google, Cậu bé mặt trời, Thánh Minh, Super Cold Boy, “vua tốc độ”, “Lê Quý Đôn thời hiện đại” bởi khả năng ghi nhớ siêu phàm, chỉ cần đọc qua, hay nghe qua 1 lần là Minh có thể nhớ ngay, ở tất cả các lĩnh vực.

Là người thông minh và đặc biệt có trí nhớ tuyệt vời, Minh không gặp quá nhiều khó khăn trong suốt 11 năm học vừa qua. Không chỉ là học sinh giỏi toàn diện, Minh còn tham gia nhiều cuộc thi và đoạt nhiều giải thưởng.

Trong quá trình tham gia trò chơi truyền hình “Chinh phục” dành cho học sinh bậc THCS vào năm 2014, Nhật Minh đã gây ấn tượng với khán giả bằng cách suy luận nhanh, trả lời siêu tốc. Minh trả lời “nhanh như chớp” và chính xác gần như tất cả câu hỏi trong cả lĩnh vực toán học, văn học và xã hội. Trong cuộc thi đó, Nhật Minh đã vượt qua Hồ Đắc Thanh Chương – “chàng trai vàng của Trường Quốc học Huế, người vừa giành ngôi vị Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2016” - để giành giải nhất.

Và ngay khi xuất hiện ở cuộc thi tuần của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 17, Nhật Minh đã “gây bão” bởi sự thông minh, trả lời các câu hỏi “siêu nhanh” của mình. Không chỉ nhận được sự nể phục của các thí sinh cùng chơi, Nhật Minh còn trở thành thần tượng của những khán giả yêu thích cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia.