Lễ phát động tổ chức tại trường Tiểu học Dịch Vọng B, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Mục đích của chương trình là nâng cao ý thức của bố mẹ và học sinh tiểu học khi đưa con tham gia giao thông trên đường phố, đảm bảo an toàn cho các em khi đến trường. Ngay trong Lễ phát động, Ban tổ chức đã trao tặng hơn 3.000 mũ bảo hiểm cho toàn bộ học sinh trường tiểu học Sơn Đồng, Hoài Đức (Hà Nội) với sự đồng hành của diễn viên Bảo Thanh và học sinh trường Tiểu học Dịch Vọng B, quận Cầu Giấy (Hà Nội) với sự đồng hành của NSƯT Quang Thắng. 

Từ 13.12, chương trình trình “An toàn cho con - Hạnh phúc cho cả gia đình” cũng sẽ lần lượt tổ chức trao tặng mũ cho học sinh các trường tiểu học tại Hà Nội như Trường Tiểu học Đoàn Kết, trường Tiểu học Phương Liệt, Tiểu học Chu Văn An… Ngoài ra, phụ huynh và các em học sinh có thể nhận mũ tại các điểm tặng mũ của chương trình Cung Thiếu nhi Hà Nội( 36 Lý Thái Tổ, Q.Hoàn Kiếm, HN), Cổng Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (60 Bà Triệu, Q Hoàn Kiếm, Hà Nội), bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc (286 Thụy Khuê, Q.Tây Hồ, Hà Nội.) cùng một số điểm công cộng tại các tỉnh Bắc Ninh, Phú Thọ, Lạng Sơn, Quảng Ninh. Khi đến nhận mũ, phụ huynh sẽ xuất trình giấy khai sinh của con.
Tại Lễ phát động, ông Nguyễn Xuân Thành–PGS-TS-Bác sĩ-thầy thuốc nhân dân - Đại diện Lãnh đạo bệnh viện Thu Cúc – chia sẻ: “Là những người công tác trong ngành y, chúng tôi hiểu sâu sắc hậu quả tàn khốc của những trường hợp tai nạn giao thông mà nạn nhân không đội mũ bảo hiểm. Có những cháu còn quá nhỏ, chưa kịp cảm nhận sức sống của tuổi trẻ đã mang theo thương tật rẽ sang hướng khác của cuộc đời. Vì thế, tôi thiết nghĩ, chưa cần đề cập đến con số quá lớn là 2.000 trẻ em tử vong mỗi năm vì tai nạn giao thông, cho dù chỉ 1 đứa trẻ và xác suất xảy ra rủi ro chưa đến 1% đi nữa, chúng ta cũng không thể cho phép bản thân lơ là với sự an toàn của chính con em mình”.

Cũng đồng quan điểm trên, đồng chí Nguyễn Long Hải - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương - cho biết: “Năm 2015 cả nước đã có gần 9.000 người chết do tai nạn giao thông, trong đó có tới 1.900 là trẻ em. Đặc biệt, có tới 50% trong số này bị chấn thương sọ não do không đội mũ bảo hiểm. Vì vậy việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, đặc biệt cho trẻ em - những chủ nhân tương lai của đất nước là rất cần thiết”.

Tại lễ phát động, các em học sinh đã được giao lưu với Nghệ sĩ ưu tú Quang Thắng, nghệ sĩ đồng hành cùng chương trình với nhiều câu chuyện vui nhộn nhưng cũng rất ý nghĩa.