Theo thông tin ghi trên trang web chính thức của Hoa hậu Trái đất, Katherine sở hữu chiều cao 1,72 m cùng số đo ba vòng 89-60-93. Ngay trong buổi ra mắt báo giới, cô đã gây chú ý và được tôn vinh. Cô gái 23 tuổi này được đánh giá cao bởi vẻ sexy, quyến rũ và khả năng hùng biện. Trước chung kết, cô cũng đoạt huy chương ở nhiều phần thi phụ như đầm dạ hội, áo tắm, trang phục dân tộc.

 Khoảnh khắc đăng quang của Elizabeth Espín.

Trong đêm chung kết, khi MC xướng tên Katherine ở danh hiệu cao nhất, ở khoảnh khắc đăng quang đó, cô gần như bị các thí sinh khác "làm lơ". Thay vì chạy đến chúc mừng Tân Hoa hậu, đa số người đẹp đều chạy đến chúc mừng Á hậu 1 người Colombia - Michelle Gomez và các á hậu khác. Nhiều người cho rằng, thái độ của các thí sinh đã cho thấy sự không hài lòng của họ trước chiến thắng của Katherine.

Đặc biệt hơn, xuất hiện thông tin tố Katherine đã “đổi tình lấy vương miện”. Thông tin này bắt nguồn từ chia sẻ của John Paul Hamilton - giám đốc quốc gia của Miss Earth tại Đan Mạch. Anh này phát biểu trên trang Critical Beauty rằng: "Tôi đoán tin đồn về hoa hậu Ecuador ngủ với một nhà tài trợ và hứa sẽ cho cô vương miện là đúng. Tôi thậm chí đã phàn nàn lên ban tổ chức cuộc thi về việc cô ấy đã qua đêm trong phòng của nhà tài trợ và đổi vé máy bay về nước chậm hơn 4 ngày. Tôi đã đúng. Điều này thật đáng buồn".

 

Để chứng minh cho thông tin mình đưa ra, John Paul Hamilton đã tung ra bằng chứng là những đoạn tin nhắn giữa anh với thành viên ban tổ chức. Trong đó, John phàn nàn về lối hành xử của Tân Hoa hậu Trái đất, thậm chí còn tố cáo cô ăn cắp đầm dạ hội của Hoa hậu Mexico.

Từ trước đến nay, mỗi khi một cuộc thi sắc đẹp kết thúc cũng có rất nhiều thông tin bên lề, kèm theo những tin đồn mua giải và dư luận xấu về tân hoa hậu. Hiện Katherine vẫn chọn cách im lặng trước những thông tin bất lợi về mình.