Theo đó, văn bản của Sở VHTT Hà Nội nhận định, đầu xuân Đinh Dậu 2017, trên địa bàn thành phố đã diễn ra nhiều lễ hội lớn, về cơ bản các địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp trong quản lý và tổ chức vì vậy, các lễ hội diễn ra đảm bảo an toàn, trật tự, đúng quy định. Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra, nắm tình hình và phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng, tại một số địa phương, công tác quản lý, tổ chức lễ hội còn chưa tốt, các hiện tượng như đổi tiền mệnh giá nhỏ hưởng chênh lệch, chen lấn, xô đẩy trong lễ hội vẫn còn diễn ra, việc bố trí người thu dọn rác thải còn thiếu dẫn đến việc thu gom chưa kịp thời. Tại các điểm di tích, hiện tượng người bán hàng rong, chèo kéo khách vẫn còn.
Để khắc phục những tồn tại này, Sở VHTT đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã triển khai tốt một số nhiệm vụ như: Nêu cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác chỉ đạo tổ chức lễ hội; kịp thời giải quyết, chấn chỉnh những phát sinh, tồn tại diễn ra trong lễ hội. Đối với các lễ hội có tổ chức đoàn rước qua sông, đề nghị các đơn vị chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức phân luồng, tuyến tàu thuyền qua sông đảm bảo không xảy ra ùn tắc, va chạm, bố trí đầy đủ phao cứu sinh, xuồng cứu hộ, lực lượng cứu hộ, cứu nạn thường trực trong quá trình tổ chức.

Giẫm đạp lên nhau cướp lộc ở hội Gióng đền Sóc vừa qua. Ảnh: N.T

Các địa phương phải tổ chức thanh tra, kiểm tra, kiểm soát các loại thực phẩm được bán tại lễ hội, đảm bảo không để xảy ra tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Các hiện tượng lợi dụng lễ hội để kinh doanh trái phép, hiện tượng mất vệ sinh an toàn thực phẩm phải bị xử lý triệt để.

Trước đó, dân mạng xôn xao trước clip quay lại cảnh một sư thầy đứng trên cao và ném lộc xuống, gây nên cảnh tranh cướp giữa các du khách ở chùa Hương. Ông Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, trưởng ban tổ chức lễ hội chùa Hương (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) đã phải có công văn gửi Thượng tọa Thích Minh Hiền, trụ trì chùa Hương, đề nghị chấn chỉnh, không để xảy ra các hành động phát lộc tương tự như hôm khai hội. 

Cùng với đó những hình ảnh về cảnh tượng chen nhau cướp lộc tại chùa Phúc Khánh, vượt tường rào để cướp lộc ở hội Gióng cũng được ghi lại. Trước những  hình ảnh không đẹp này, phía Sở VHTT Hà Nội đã yêu cầu các địa phương nhanh chóng chấn chỉnh, siết chặt công tác tổ chức lễ hội để không xảy ra các hành động tương tự làm ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm nơi đất Phật.