“Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017” sẽ diễn ra từ ngày 21-1 đến 11-2 tại khuôn viên hồ Văn, thuộc di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) với sự tham gia của khoảng 100 người viết (có 50 lều viết, mỗi lều 2 người viết do Ban tổ chức thẩm định trình độ) dành cho 13 câu lạc bộ và một số người viết thư pháp tự do.

Theo thông tin ông Lê Xuân Kiêu – Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám – công bố tại cuộc họp báo Hội chữ Xuân Đinh Dậu diễn ra chiều 16.1, thì những “ông đồ” tham gia hội chữ xuân năm nay đều là người đã trúng tuyển các cuộc sát hạch từ năm 2016. Năm nay, BTC không thi sát hạch tuyển thêm “ông đồ”. Những người nhận "vé vớt" năm ngoái sẽ trải qua quá trình tham gia sáng tác quanh chủ đề “Tôn sư trọng đạo” mà BTC đưa ra, có thời gian chuẩn bị rồi nộp lại tác phẩm để BTC lựa chọn.

Họp báo công bố thông tin về Hội chữ Xuân Đinh Dậu -2017

Bên cạnh các hoạt động thường niên, năm nay BTC sẽ tổ chức các hoạt động như triển lãm thư pháp với chủ đề “Tôn sư trọng đạo”. Triển lãm sẽ trưng bày gần 30 bức thư pháp chữ Hán – Nôm và chữ Quốc ngữ truyền tải nội dung cổ vũ tinh thần “Tôn sư trọng đạo” của dân tộc Việt Nam.

 Trong khuôn khổ Hội chữ, BTC còn tổ chức khu vực làng nghề truyền thống trưng bày các sản phẩm làng nghề Hà Nội như gốm sứ, thêu dệt, giấy, tranh dân gian, chạm khắc gỗ, đúc đồng; Khu vực giới thiệu tranh dân gian và thiếu nhi trải nghiệm vẽ tranh “Cùng bé sáng tạo – khám phá tranh Tết”, điểm giới thiệu, quảng bá các di sản văn hóa phi vật thể như ca trù, quan họ, ví giặm... đến du khách trong và ngoài nước.

Theo BTC, điểm mới của Hội chữ Xuân 2017 là việc phân bố các lều cho chữ sẽ không ở vòng quanh Hồ Văn như năm 2016 mà sẽ tập hợp toàn bộ phía mặt trước Hồ Văn để tránh việc phân tán không đều khách xin chữ. Ngoài ra, BTC sẽ phối hợp chặt chẽ với lực lượng dân phòng để kiên quyết dẹp tình trạng ông đồ ngồi vỉa hè cho chữ, tăng cường công tác tuyên truyền để người dân không xin chữ của các ông đồ ngồi ở vỉa hè, vì những người này chưa chưa được kiểm chứng về trình độ, tránh nguy cơ xin phải chữ sai của những "ông đồ rởm”.