Trong bộ sách 12 cuốn văn học thiếu nhi, nhà văn Vũ Hùng đã tạo nên những trang văn đẹp và hay hiếm có về thiên nhiên hoang sơ trong rừng nguyên sinh Việt Nam. Những tác phẩm của ông còn có giá trị giáo dục cho trẻ em nhiều thế hệ sau. Tác phẩm đã được Hội Xuất bản Việt Nam trao giải Vàng sách hay 2016.

Bên cạnh bộ sách văn học thiếu nhi của Vũ Hùng, BTC còn đề cử 3 giải vàng cho các tác phẩm: Dược thư quốc gia Việt Nam chứa đựng một lượng kiến thức chuyên môn phong phú về y dược, với lượng thông tin khoa học, chính xác, tính thực tiễn cao… rất cần thiết đối với từng loại thuốc gốc, giúp người thầy thuốc biết để chỉ định điều trị chính xác và giảm chi phí. Sách đã tiếp thu, kế thừa các thành tựu khoa học, tinh hoa y học thế giới.

Các tác giả đoạt giảng Vàng sách hay 2016.

Bộ sách Vũ Hạnh tuyển tập, nói về nhà văn cách mạng Vũ Hạnh đã sống hoạt động và sáng tác tại miền Nam thời chống Mỹ. Khi văn hóa Mỹ xâm nhập, ông đã đi đầu phong trào bảo vệ văn hóa dân tộc. Bằng các sáng tác như Bút máu, tiểu luận Người Việt cao quý… ông đã đấu tranh chống lại làn sóng văn hóa nô dịch.
Tác phẩm Diễn xướng nghi lễ – Di sản văn hóa đặc sắc của dân tộc Mường, viết về diễn xướng, nghi lễ của dân tộc Mường. Đây là một công trình có thể ví như một dạng bách khoa toàn thư về văn hóa cổ truyền người Mường dựa trên 7000 trang di cảo của nhà nghiên cứu văn hóa người Mường Hòa Bình để lại…

Ngoài ra, BTC còn trao 10 giải Bạc, 17 giải Đồng, 17 giải Khuyến khích Sách hay; 4 giải Vàng, 8 giải Bạc, 13 giải Đồng, 15 giải Khuyến khích Sách đẹp và 3 giải Bìa đẹp năm 2016. Trong đó, 4 giải Sách đẹp được trao cho tác phẩm Truyện Kiều (tác giả Nguyễn Du, NXB Trẻ, in tại Công ty Cổ phần In Khuyến học phía Nam); Trống Đồng Việt Nam - Giá trị lịch sử và nghệ thuật (Bảo tàng Lịch sử quốc gia - TS Nguyễn Văn Cường chủ biên, NXB Văn hóa Dân tộc); Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam (tác giả Nguyễn Đổng Chi, NXB Trẻ); Anh Đức - Sống và viết (tác giả Anh Đức, NXB Văn hóa - Văn nghệ TP Hồ Chí Minh).

Tham dự giải thưởng sách hay năm nay đã có 40 nhà xuất bản gửi sách tham dự với tổng số 486 cuốn, trong đó có 266 cuốn dự xét giải sách hay và có 220 cuốn dự xét giải sách đẹp. Đây là năm thứ 12 Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Giải thưởng Sách Việt Nam - sự kiện được những người làm nghề, các tác giả và bạn đọc cả nước đón nhận hằng năm.