Theo nghiệp diễn từ những năm 60 của thế kỷ trước, đóng đinh với nhiều vai diễn trên sân khấu kịch, nhưng Phạm Bằng được biết đến nhiều hơn khi ông tham gia đóng Gặp nhau cuối tuần vào năm 2000. Cùng với lứa diễn viên trẻ lúc bấy giờ là Công Lý, Vân Dung, Tự Long, Quang Thắng, Xuân Bắc, nghệ sĩ Phạm Bằng đã làm nên sức sống của làng hài đất Bắc. Cứ mỗi tối cuối tuần, các khán giả thế hệ 7X, 8X thời đó lại háo hức bật tivi để xem, để cười, rồi cùng khóc với các nghệ sĩ.

Tiếng cười Phạm Bằng mang đến cho khán giả rất thâm thúy, đặc biệt ông có biệt tài ngắt câu, nhả chữ, không chỉ tạo được tiếng cười mà còn đả kích những tiêu cực trong xã hội. Lối diễn xuất tự nhiên, tưng tửng đó của Phạm Bằng được rất nhiều nghệ sĩ trẻ học tập.

Nghệ sĩ Phạm Bằng cũng để lại dấu ấn khi đóng rất đạt những vai chính diện và cả những vai diễn hài, cười đến chảy nước mắt khi vào vai sếp Bằng hói, về nhà sợ vợ, ở cơ quan sợ các cô thư ký mặt hoa da phấn vì thói "ăn vụng". Hài hước vậy, nhưng trong đời sống thực, ít ai biết, thường trực bên Phạm Bằng là một nỗi cô đơn xâm chiếm mỗi lần trở về nhà sau những vai diễn hài mua vui cho thiên hạ.

Với danh hài Giang Còi, nghệ sĩ Phạm Bằng không chỉ là người cha mà còn là người thầy đáng kính, tấm gương sáng để mình noi theo. 

Bố ông mất sớm, để lại người vợ góa trẻ 24 tuổi và 3 người con. Mẹ ông ở vậy nuôi chị em ông khôn lớn, một tay cụ chèo lái con thuyền gia đình. Chính điều đó khiến cụ thành một người gia trưởng, độc đoán và khắc nghiệt. Phạm Bằng ít khi cảm nhận được tình yêu thương của mẹ mình ngay từ hồi còn là một đứa trẻ. Cụ từng muốn con trai mình sẽ làm nghề thầy giáo như người cha quá cố, nên khi Phạm Bằng rẽ sang hướng khác, cụ đã luôn mỉa mai cái nghiệp diễn Phạm Bằng theo đuổi với những câu nói chua chát: "Nó là con hát mua vui cho thiên hạ". "Cuộc đời người nghệ sĩ hài là vậy, chẳng khác gì Kép Tư Bền. Ai sống chẳng có niềm vui nỗi buồn, nhưng phàm đã là nghệ sĩ hài, lên sân khấu là phải làm cho khán giả cười. Cũng chính vì lẽ đó, khán giả khó có thể biết tới những nỗi niềm đầy xót xa của người nghệ sĩ" - với tâm niệm đó, nên khi lên sân khấu, ông trút bỏ hết nỗi niềm riêng, cống hiến hết mình cho khán giả. Vì lối sống giản dị, nghiêm túc với nghề, nên Phạm Bằng được nhiều đồng nghiệp kính trọng. Rất nhiều cây hài nổi tiếng đất Bắc hiện giờ, đều coi nghệ sĩ Phạm Bằng là người thầy của mình.

Nghệ sĩ Phạm Bằng nhận được sự kính trọng của nhiều lứa diễn viên sau này. 

Đang công tác ở TPHCM, danh hài Quang Thắng vô cùng bàng hoàng trước thông tin NSƯT Phạm Bằng qua đời. Anh cũng áy náy khi không kịp đến thăm ông. “Cách đây không lâu tôi còn cùng chú Phạm Bằng đi thu một đoạn quảng cáo trên sóng phát thanh. Lúc đó, sức khỏe của bác cũng không được như trước, tôi có hỏi nhưng bác không nói gì về bệnh tật. Thậm chí, bác vẫn còn rất lạc quan, nói chuyện nghề, rồi nói về mùa hài tết năm nay nữa”. 

"Bác Bằng dạy dỗ tôi nhiều thứ. Bác ấy như 1 người cha và 1 người thầy vậy”- Quang Thắng nghẹn ngào.

Còn Vân Dung cũng không nói được nhiều, chị chỉ khóc, Với Vân Dung, Phạm Bằng không chỉ là một bậc cha chú lão luyện, mà còn là một người “bạn diễn” ăn ý. Chị đã rất sốc khi nghe tin “Bố Bằng” qua đời và nói rằng mình rất hối hận vì chưa có cơ hội ở gần hỏi han nghệ sĩ khi ông bị ốm.

NSƯT Phạm Bằng trong vai Lý Trưởng của "Hồn Trương Ba, da hàng thịt". Ảnh internet 

Cũng như Vân Dung, Quang Thắng, MC Thảo Vân cũng tiếc khi mình chưa kịp đến thăm nghệ sĩ. “Biết tin chú ốm, tôi đã dự định tới thăm, nhưng chưa kịp thì chú đã đi rồi. Thực lòng tôi vẫn nghĩ chú chỉ ốm qua thôi, chứ nào ngờ lại bệnh nặng và ra đi nhanh như vậy!” - Thảo Vân chia sẻ.

Trong ký ức của nghệ sĩ Quang Tèo, “bố” Bằng là một người hài hước và thân thiện nhưng lại cực kỳ nghiêm túc với những tác phẩm mà mình tham gia. Ông luôn đến sớm, nghiêm túc học thoại và hiếm khi than vãn về những vất vả trong nghề.

Sống đức độ, tận tâm và cống hiến hết mình, nên khi “về với đất mẹ”, Phạm Bằng được khán giả trên khắp cả nước tiếc thương. Mọi người vẫn truyền tay và kể cho nhau những câu chuyện về Phạm Bằng, kể những kỷ niệm khi có dịp ghé qua quán bánh trôi Tàu nổi tiếng của ông ở Hà Nội, vừa để thưởng thức vị ngọt thơm của món quà vặt, hay có khi chỉ để trò chuyện với người nghệ sĩ họ ngưỡng mộ. Nay Phạm Bằng đã đi xa, để lại bao đau xót, tiếc thương! Ông ra đi, những tiếng cười ông mang đến cho đời, qua những vai diễn sẽ vẫn ở lại. Bởi khán giả trân trọng hình tượng người nghệ sĩ đã sống, cống hiến hết mình cho nghệ thuật.