Tại trụ sở TCT Điện lực miền Trung, trong buổi tuyên dương và trao phần thưởng về hành động đẹp của mình, chị Trần Thị Anh khiêm tốn, kiệm lời khi nhắc về câu chuyện của mình với báo chí. Sự việc diễn ra vào ngày 24.2, trên đường đi làm về, chị Anh nhặt được một túi ni lông, trong đó có rất nhiều tiền mặt cùng một hộp ô mai. Không thấy người nào trên đoạn đường lúc bấy giờ, trời lại đang mưa, chị Anh tấp vào lề, trú nhờ trước cửa hàng với suy nghĩ người mất sẽ quay lại tìm.

Chưa đầy 5 phút sau, chị nhìn thấy một phụ nữ hớt hải đánh nhiều vòng xe qua lại như đang tìm kiếm vật gì đó. Chị Anh tiến đến hỏi và được biết là cô Nguyễn Thị Thanh Thu – trú tại ngõ 38 Thanh Xuân, Hà Nội. Cô Thu cho biết mình vừa vừa đánh rơi 1 tỉ đồng khi trên đường mang tiền của con gái đi đặt cọc tiền đất. Sau khi biết chính xác chủ nhân của chiếc túi với những lời kiểm chứng qua lại, chị Anh đã gửi trả lại cho người đánh rơi. Cô Thu sau đó đã gửi chị số tiền 10 triệu đồng như lời cám ơn, nhưng chị Anh từ chối.

Câu chuyện về hành động đẹp ấy sẽ chẳng mấy ai biết cho đến khi TCT Điện lực miền Trung nhận được báo cáo từ công ty Điện lực quận Sơn Trà vào đầu tháng 3. “Chúng tôi rất bất ngờ bởi lâu nay nhiều nhân viên nhặt được của rơi trả lại cho người bị mất vẫn có, nhưng số tiền 1 tỉ đồng không phải là nhỏ”, ông Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc TCT Điện lực miền Trung chia sẻ.

Ngay sau đó, lãnh đạo TCT Điện lực miền Trung đã tổ chức buổi khen thưởng để tuyên dương hành động đẹp của chị. Tại buổi lễ, chị Mai Anh rất kiệm lời và từ chối chia sẻ nhiều về mình hay hành động vừa qua. Chị cho biết, chị cũng từng bị mất số tiền 16 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ khi trên đường đón con đi học. “Một phụ huynh đã nhặt được và gửi lại ở chỗ bảo vệ. Sau đó tôi nhận được toàn bộ tài sản của mình. Tôi thật sự rất xúc động, chính vì vậy khi nhặt được số tiền kia, tôi hiểu người bị mất đang lo lắng và choáng váng thế nào. Điều đó thôi thúc tôi phải đợi họ đến trả lại...”- chị nói.

Chị Trần Thị Anh còn là nhân viên mẫu mực. Ông Nhân cho biết, đây là lần thứ 2 ông trao thưởng cho chị Anh và lần đầu tiên khen thưởng về một hành động đẹp. Trước đó, chị Anh đã đạt giải nhất cuộc thi viết tiết kiệm điện của cơ quan vào năm 2014.

Ông Ngô Tấn Cư, Giám đốc Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng cho biết: “Tôi rất xúc động trước hành động đẹp của chị Anh, không phải ai cũng đủ dũng cảm, vượt qua lòng tham cá nhân để trả lại người đánh rơi số tiền rất lớn như vậy. Và càng xúc động, cảm kích hơn khi biết chị Anh không nhận tiền cảm ơn hàng chục triệu đồng của người đánh rơi”.

Đồng nghiệp và người dân ví von chị Trần Thị Anh là bông hoa thơm ngát, lặng lẽ giữa cuộc đời.