5 tuổi chơi thuần thục cờ vua

Cẩm Hiền sinh 27.4.2007, tại Quảng Ninh, là con gái lớn trong một gia đình toàn kỳ thủ. Ông nội Cẩm Hiền là Nguyễn Khắc Hùng - không thi đấu chuyên nghiệp nhưng cũng là một tay cờ nổi tiếng. Mẹ là kiện tướng quốc tế Lê Phương Liên và bố là đại kiện tướng cờ vua quốc tế Nguyễn Anh Dũng. Hơn 22 năm trong đội tuyển cờ vua Việt Nam, Nguyễn Anh Dũng đã xuất sắc với 3 chiếc HCV tại SEA Games 23 tổ chức tại Philippines. Đỉnh cao trong sự nghiệp thi đấu của anh là chiếc HCV tại giải vô địch cờ vua U20 Châu Á vào năm 1993. Đến năm 2000, anh trở thành Đại kiện tướng thế giới thứ ba của Việt Nam.

Từ nhỏ Cẩm Hiền đã được người thân dạy cách đánh cờ. Em chia sẻ: “Con học chơi cờ từ ông nội, ban đầu khi dạy con ông toàn nhường để con thắng. Càng thắng nhiều con thấy càng thích chơi và khi biết hơn một chút, con thấy cờ vua không hề khó mà kích thích con tính kiên nhẫn!”. Cũng từ đó, Cẩm Hiền bén duyên với cờ vua.

Lên 5 tuổi, Hiền đã thuần thục bộ môn đầy tính đấu trí này. Để có môi trường cọ xát cũng như học tập nhiều hơn, Cẩm Hiền được bố mẹ cho tham gia học lớp cờ năng khiếu của trường thể dục thể thao tỉnh Quảng Ninh. Lên 6 tuổi, Cẩm Hiền tham gia thi đấu giải quốc tế. Lần đầu tiên nữ kiện tướng tham gia thi đấu ở nước ngoài và cũng chính lần đầu tiên này Cẩm Hiền đã xuất sắc đoạt 1 HCV nội dung cờ chớp; 2 HCB cờ tiêu chuẩn và cờ nhanh lứa tuổi U6 ở Châu Á.

Những thành tích đó như bước đệm và động lực cho Hiền trong quá trình rèn luyện và học tập. Lên 8 tuổi, Cẩm Hiền tham gia Giải cờ vua trẻ thế giới, sau 11 vòng đấu, Cẩm Hiền đã xuất sắc giành ngôi vô địch, vượt qua gần 1.600 kỳ thủ đến từ 92 quốc gia và vùng lãnh thổ.

"Mong trở thành đại kiện tướng như bố"

Cẩm Hiền bẽn lẽn chia sẻ như thế. Thừa nhận dù rất mê cờ vua, nhưng Cẩm Hiền chỉ luyện tập chủ yếu vào buổi tối và cuối tuần. Thời gian ban ngày em dành trọn cho việc học. "Mỗi ngày em có khoảng 2 tiếng để luyện cờ với bố mẹ và ông nội. Cờ vua là môn đòi hỏi sự tập trung cao độ và khi chơi dường như em không để ý đến những thứ xung quanh. Chính môn thể thao này giúp em rèn luyện tính tập trung và áp dụng điều đó vào học các môn văn hóa" - Hiền nói.

Đồng hành với Cẩm Hiền lên thủ đô dự lễ tuyên dương nhà giáo, học sinh tiêu biểu năm học 2015 - 2016 là cô giáo Phạm Minh Nguyệt (giáo viên Trung tâm Hướng nghiệp và giáo dục thường xuyên tỉnh Quảng Ninh). Cô phấn khởi: “Cẩm Hiền là một tài năng. Không chỉ vậy, em còn là một học sinh rất tự lực, sống nền nếp. Những gì em đạt được khiến rất nhiều người ngưỡng mộ".

Khi nói về ước mơ của mình, Cẩm Hiền cười nói: “Con mong muốn mình trở thành một đại kiện tướng như bố, được thi đấu khắp mọi nơi trên thế giới và gặp thật nhiều đối thủ “nặng ký” để thử thách sức của mình!”.