Cứ để mọi người ghét tôi đi

- Nghe nói sắp tới chị sẽ xuất hiện trong bộ phim 'Sống chung với mẹ chồng', vai diễn mà chị đã tâm sự rằng rất sợ sẽ bị khán giả ghét. Vai bà Phương khó tính và kỹ tính đến mức nào mà chị lại sợ thế?

Đó là một người ích kỷ thì đúng hơn. Bà mẹ chồng ấy không hẳn là người xấu nhưng do không biết cách yêu thương mà luôn muốn quản lý những người mình yêu thương khiến họ cảm thấy gò bó. Cái sự yêu thái quá của bà làm khó cuộc sống của những người khác. Ngay cả sự yêu thương cũng phải biết cách chứ không phải cứ yêu hết mình và hỏi tại saomọi người không đáp lại. Đôi khi nếu yêu không biết cách sẽ làm tổn thương người khác và làm hại chính bản thân mình.

Chị vẫn quen thuộc với khán giả trong những vai bà mẹ hiền lành, tảo tần, chịu đựng... nhưng vai diễn quay ngoắt 180 độ này có gì thú vị khiến chị nhận lời?

Tôi thấy nó có tính cách khác với những nhân vật mình tham gia. Tôi cũng nói với mọi người rằng chắc có lẽ vai diễn này sẽ khiến mọi người ghét mình. Nhưng cứ để mọi người ghét đi. Bởi tôi muốn nói lên những điều mình nhìn thấy trong xã hội và cuộc sống. Nhiều người mẹ khi yêu thương con quá cũng làm khó cho con mình cũng như làm hại mình.

Nhiều gia đình tan vỡ không hẳn vì lý do gì ghê gớm mà là những người trong gia đình không biết cách yêu nhau. Chính vì vậy khi được nói qua về vai diễn tôi đã nhận lời ngay. Có thể mọi người sẽ ghét tôi nhưng ghét để rút kinh nghiệm cho mình cũng được.

Ngày xưa bố mẹ tôi có kể lại là ông bà rất nghiêm khắc khi dạy các con, bản thân chị cũng đã từng trải qua cuộc sống vất vả khi đi làm dâu đúng không?

Có chứ tôi cũng đi làm dâu chứ và tôi cũng phải tìm cách hòa hợp với gia đình nhà chồng. Mẹ chồng tôi thuộc thế hệ trước nên cách dạy con và cách sống cũng theo nền nếp cổ mà mình phải theo. Đôi khi mình cũng cảm thấy có sự gò bó và bức xúc nhất định nhưng muốn êm thấm thì phải nhẫn nhịn ghê gớm.

Nhưng với các bạn trẻ bây giờ thì có nhiều phương pháp, hướng các bạn ấy nên làm cái gì và tự nguyện làm theo, như vậy sẽ tốt hơn và tạo sự thoải mái cho đôi bên.

Tôi vẫn không thích dùng từ 'phải' mà là từ 'nên'. Nên làm sao để mọi việc tốt hơn mà hướng với sự tốt đẹp chứ không phải là ép buộc. Trong xã hội ngày nay các bạn trẻ tiến bộ hơn nhiều và có nhiều kênh thông tin. Các bạn ấy được cập nhật thông tin và hội nhập ra thế giới nên không thể ép uổng được. Khi hội nhập ra thế giới thì có nhiều cái hay hơn để học.

NSND Lan Hương nền nã tại một sự kiện 

Con dâu tôi có thể ngủ đến 12h trưa 

Ngoài đời chị đã lên chức bà và cũng đã làm mẹ chồng nhưng nghe nói chị rất hiền và rất chiều chuộng con dâu chứ không như trên phim?

Tôi đã là bà nội và có hai cháu nhỏ. Tôi không hiền mà nghiêm khắc. Phương pháp của tôi áp dụng vào gia đình thấy rất hiệu quả. Hiện con dâu tôi rất yêu tôi và tình nguyện mọi thứ. Tôi cũng không áp đặt bất cứ điều gì cho con và cháu có thể ngủ đến 12 giờ trưa cũng được. Nhưng chẳng hạn nếu hôm nay tôi mệt thì cháu sẽ pha cốc nước cam bê lên phòng ép tôi uống để mau khỏe và có sức đi làm việc. Biết tôi uống kháng sinh nên cháu bắt uống nước cam cho có vitamin. Cháu rất tự nguyện chứ tôi chưa bao giờ ép và phương pháp này khá hiệu quả. Mọi người cứ thử phương pháp của tôi xem.

Còn phương pháp trong phim thì thế nào mà khiến chị lo hình ảnh của Lan Hương thay đổi trong mắt khán giả?

Đó là một phụ nữ độc đoán, tự quyết mọi việc, ăn cái gì cũng bắt mọi người ăn theo, làm cái gì mọi người cũng phải làm theo. Do vậy kết cục là bà ấy sẽ phải gánh chịu hậu quả, khiến gia đình của cậu con trai tan vỡ. Bà ấy cứ nghĩ mình lấy vợ cho con lúc nào cũng được nhưng không nghĩ là hôn nhân phải có tình yêu chứ. Bà ấy đang nhầm lẫn rằng tình yêu cũng có thể áp đặt.

Đóng phim xong chị cũng tự thấy nhân vật của mình quá đáng?

Rất rất quá đáng là đằng khác. Khi vào phòng dựng tôi cũng không hiểu tại sao gương mặt của mình có thể biểu cảm  như thế và tự hỏi: 'Gương mặt này ở đâu ra nhỉ? Thái độ kiểu gì thế'. Tức là bản thân mình cũng chưa từng bắt gặp gương mặt của mình như thế. Nó là trải nghiệm khá thú vị với tôi.

- Xin cám ơn chị!

'Sống chung với mẹ chồng' (32 tập) của đạo diễn Vũ Trường Khoa (Hôn nhân trong ngõ hẹp) sẽ lên sóng VTV1 vào 20h40 các ngày thứ 5 và thứ 6 hàng tuần từ 30.3. Phim có sự tham gia diễn xuất của các diễn viên: NSND Lan Hương (Hương Bông), NSND Lan Hương (Em bé Hà Nội), Trần Đức, Công Lý, Bảo Thanh, Thu Quỳnh, Danh Tùng... z

32 tập phim không chỉ là cuộc “giao tranh” giữa mẹ chồng và nàng dâu, là sự lựa chọn khó khăn giữa tình yêu và tình thân… mà còn là một câu chuyện cảm động, đầy nhân văn. Với những tình huống bi hài đan xen, với những mâu thuẫn được đẩy lên tận cùng…