“Bán gốc đào cổ thụ được vài triệu cứ ngỡ là nhiều nhưng tính chi ly ra cũng còn được bao nhiêu đâu . Riêng tiền chuyển cây đi thu cây về cũng mất 400.000đ cho một chuyến cây đi, thu cây về 100.000 cho chi phí đánh gốc rồi chưa kể tiền mua gốc rồi còn tiền mua đất bồi, phân gio nữa”, anh Thế chủ một vượt đào chia sẻ. 

Đầu mùa đông, thời tiết ấm áp, người trồng đào mất ăn mất ngủ vì lo đào nở sớm. Tuy vậy, đợt rét đậm kéo dài từ cuối tháng 12 âm lịch như đã cứu người dân Nhật Tân “một bàn thua”. Đã lâu rồi Nhật Tân mới có đào nở rộ và đẹp như vậy.

 Cho dù đã hết tết, đào vẫn đẹp nhiều hộ dân tiếc rẻ công sức tranh thủ cắt đi bán gọi là gỡ lại chút công sức lao động cho cả năm vất vả và lại bắt tay vào một mùa vụ truyền thống mới.

Người dân cứ ngỡ sẽ được một mùa bội thu nhưng họ lại rơi vào cảnh “mất mùa” vì sức mua giảm. Đã hết tết mà những vườn đào, vườn quất vẫn còn gần như y nguyên. “Phải tự tay bỏ đi những cành đào bích, đào phai đỏ rực mà xót hết cả ruột”, chị Lan chủ một vườn đào buồn bã nói. 

Ngoài sức lao động bỏ ra các hộ trồng đào còn phải đầu tư chi phí đổ đất, phân bón còn riêng gốc đào rừng làm thân ghép thì họ cũng phải chi từ 500đ đến vài triệu cho mỗi gốc. Tết vừa qua vườn nào bán tốt cũng chỉ được 1/3 số gốc có trong vườn.