NSƯT Út Bạch Lan là một trong những danh ca hàng đầu của sân khấu cải lương với chất giọng buồn đặc trưng và kỹ thuật ca, cách nhả hơi, sắp chữ nhẹ nhàng như lời thủ thỉ tâm tình, thủ thỉ.

81 năm tuổi đời, hơn 60 năm gắn bó với sân khấu âm nhạc, khán giả gọi Út Bạch Lan là “đệ nhất đào thương”, “nữ hoàng vọng cổ”, “sầu nữ”. Bởi lẽ, với gương mặt đượm buồn, đôi mắt ướt và chất giọng nỉ non của bà dường như chỉ hợp với những vai bi sầu trên sân khấu. Giọng hát ấy, những vai diễn ấy cũng vận vào cuộc đời bà, nhiều thăng trầm với những tháng năm hát rong kiếm sống, tình duyên lỡ dở.

Phận làm dâu:

Phận làm dâu do cố tác giả Quy Sắc viết về tâm sự người phụ nữ làm dâu trong xã hội xưa thường chịu nhiều buồn tủi. Lời ca buồn day dứt cũng “được đo ni đóng giày” cho chất giọng u hoài của Bạch Lan.

Hoa lan trắng
Hoa lan trắng là bài ca cổ do cố soạn giả - NSND Viễn Châu viết tặng riêng cho NSƯT Út Bạch Lan. Lời ca sầu não, bi thương chính là lời tâm sự chân thật nhất về cuộc đời một người phụ nữ “trót mang tên một loài hoa nên duyên kiếp phũ phàng” (trích Hoa lan trắng). 


Ở thời kỳ đỉnh cao sự nghiệp khi biểu diễn cho đoàn Kim Chưởng, bà gặp và yêu nghệ sĩ Thành Được. Hai người kết hôn trong sự chúc phúc của rất nhiều nghệ sĩ lúc đó.

Nhưng đây cũng là khởi nguồn cho những đắng cay của người nghệ sĩ đa truân. Thành Được lúc đó có dáng vẻ đẹp trai, hào hoa, lại nổi tiếng nên có rất nhiều cô gái mê mẩn.. Cưới nhau không bao lâu, bà đau đớn khi một người phụ nữ bế con đến trước cửa nhà nhờ nuôi hộ. Rồi không bao lâu, bà nhận thêm đứa con thứ hai, 3 và thứ 4. "Đứa thứ ba tên Sơn, con một phụ nữ ở Gò Công. Đứa thứ tư tên Châu. Các con được mang đến cho tôi khi còn đỏ hỏn. Tôi không hận gì cả. Đó là cái nghiệp của tôi. Chia tay ông ấy, tôi thấy nhẹ nhàng hơn. Chứ ngày nào cũng khóc cho mình, rồi khóc cho vai diễn, tôi đuối sức quá" trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí, bà đã nói như vậy.

Con gái chị Hằng:

Vai chị Hằng trong vở cải lương Con gái chị Hằng (tác giả: Hà Triều - Hoa Phượng), cùng diễn với ê-kíp Hữu Phước, Thành Được, Thanh Nga… trên sân khấu Thanh Minh - Thanh Nga và thu thanh trước năm 1975, được xem là vai diễn đưa tên tuổi Út Bạch Lan đến đỉnh cao khi “Sầu nữ” hóa thân trọn vẹn vào vai một người mẹ hết lòng thương con nhưng vì những bước đi sai lầm đã dẫn tới bi kịch gia đình.


Tình Mẹ Con - Sầu Nữ Út Bạch Lan