Chuyện tình bắt đầu từ ca khúc “Dẫu có lỗi lầm”

Tôi không bao giờ nghĩ mình sẽ thích người này. Tôi biết anh ấy từ năm 17 tuổi khi anh làm việc trong casino nhưng mỗi lần chỉ là lướt qua thông báo sẽ hát bài này, hát xong rồi cám ơn ra về chứ không trò chuyện. Mỗi lần sau cánh gà đợi giới thiệu Thanh Hà ra hát thì đi ngang qua ông ý, thỉnh thoảng lại nghe huýt gió trong lòng tôi thầm nghĩ “cà chớn, con nít ranh”. Lúc đó mình “cơm lành canh ngọt”, gia đình đang yên ấm nên mình đâu có nhìn người khác.

Chuyện tình của chúng tôi bắt đầu từ hơn 8 năm trước khi được mời hát cùng ban nhạc Roland chơi. Quản lý của ban nhạc gọi lại đề nghị hát song ca với một thành viên trong ban nhạc, đó là Roland. Tôi đưa ra yêu cầu: “Muốn hát với tôi thì hát tiếng Việt”. Một tuần sau đó, Roland gọi lại và chọn bài “Dẫu có lỗi lầm”. Sống cách nhau 6 tiếng lái xe nên chúng tôi gọi điện thoại để sửa cách hát cho nhau nghe và rap nhạc với ban nhạc 2 lần.

Danh ca Thanh Hà và bạn trai kém 12 tuổi Roland Casiquin Jr 

Đó là lần đầu tiên Roland hát trước 6.000 người và cũng là lần đầu tiên hát tiếng Việt. Lúc hát ổng toát hết mồ hôi, tay run run. Tôi nghĩ sao kỳ vậy ta, hát bình thường mà tại sao run. Hát xong đi về phòng, tôi nhận được tin nhắn bằng tiếng Việt: “Hát hay quá em”. Sau đó chúng tôi nhắn tin qua lại tới giờ ra sân bay luôn. Tôi từng hỏi Roland tại sao chọn ca khúc “Dẫu có lỗi lầm” để hát chung, anh nói vì thích giai điệu, bài phối hay, và còn là cho một bài song ca.

Tôi nghĩ âm nhạc đã kết nối tôi và Roland lại với nhau. So với những người trước, Roland khác nhiều lắm. Anh ấy là người ngoại quốc, hai đời chồng trước của tôi là người Việt Nam. Dù là người ngoại quốc nhưng gắn với cộng đồng người Việt nhiều năm, tính tình rất Việt Nam, mê con gái Việt, mê nhạc Việt, thức ăn và đặc biệt là mắm tôm do tôi pha. Sau cánh cửa chồng cũ sẵn sàng ủi cho tôi bộ đồ khi tôi bận đi hát nhưng sẽ không xách giỏ, mang quần áo cho tôi ngoài đường. Roland thì khác, anh cũng là nghệ sĩ, thích là làm ai muốn nghĩ sao cũng được. Roland không chỉ ủi áo cho tôi mà còn ủi giúp Như Quỳnh. Roland cũng rất galang, chiều chuộng phụ nữ. Ví dụ anh đi mua nước cho tôi trong một show diễn thì sẽ mua thêm để cho những người khác.

Tôi nhớ hôm diễn xong chương trình X-Factor, Hồ Ngọc Hà có đưa tôi cùng một số bạn vũ công, makeup, NTK Lý Quý Khánh đi ăn mì gõ. Hồ Ngọc Hà nói rằng tôi sướng vì bạn trai chỉ nhìn tôi chẳng nhìn một người nào khác. Tôi nói: “Chẳng lẽ chị không đi hát chung, không đi diễn chung anh ấy nhìn người khác sau đó lại bảo là mới nhìn người này người kia à. Làm sao mà chị biết được. Bây giờ mình yêu thì mình tin tuyệt đối thôi, bản thân chị cũng vậy”. Hồ Ngọc Hà mới bảo: “Không chị à, trong show em để ý cho chị rồi. Em mới thấy vậy là sướng nhất chị ạ. Còn người mình yêu thương cỡ nào, người ta nói yêu thương mình mấy đi nữa nhưng mà xoay lưng qua vẫn nhìn người khác”.

Video Thanh Hà và bạn trai kém tuổi lần đầu trình diễn ca khúc "Dẫu có lỗi lầm": 

Con gái vẫn thường hỏi “Sao mẹ không cưới chú ấy?”

Tôi hạnh phúc trong tình yêu này, anh ấy bảo 9 năm, tôi bảo là 8 năm. Nhưng 8 hay 9 năm không quan trọng, quan trọng nhất là hạnh phúc, chưa cãi nhau, đánh nhau. Thời gian đầu chúng tôi có cãi nhau cộng thêm khoảng cách tuổi tác có chút khó khăn, bây giờ thì đều ổn cả. Một ngày anh ấy có 3 câu mà anh ấy thường nói: “Em lúc nào cũng đúng”, “anh yêu em”, “anh sai rồi em không bao giờ sai”… Như vậy làm sao mà cãi được.

Chúng tôi không có con chung, anh phụ nuôi con của tôi. Ngày 15.9 này, con gái tôi tròn 17 tuổi. Từ ngày quen nhau tới giờ, Roland là người giúp tôi đưa, đón cháu đi học, dạy học, đi mua thức ăn... Isabella rất gắn bó, rất thương Roland. Cháu luôn hỏi tôi: “Sao mẹ không cưới chú ấy?”. Bé còn ước sau này có bạn trai giống Roland. Thậm chí khi ngồi cùng nhau cháu hỏi ý kiến tôi xong định quay sang hỏi Roland thì lại tự bảo kiểu gì chú cũng nói mẹ đúng thôi.

Tôi có 50% dòng máu ngoại quốc, nhìn Tây vậy nhưng tôi Việt Nam lắm, nấu ăn, giặt giũ (dù chỉ bỏ vào máy giặt thôi) tôi làm hết. Tôi thích gấp quần áo, nhất là gấp vớ, lựa lựa vào nhau. Tôi cảm thấy giống như mình làm vì tình yêu. Anh ấy cũng làm được những điều rất nhỏ nhặt như mang cà phê cho tôi mỗi sáng, giờ anh đang học thêm tiếng Việt qua mạng…

Nhan sắc gợi cảm của giọng ca "Mong manh tình về". 

Tôi không định kết hôn với Roland dù anh đã hai lần ngỏ lời. Cả 2 lần tôi đều nói, em trả lời vậy không có nghĩa là mình không có yêu thương, vì em sợ thôi. Nếu mối quan hệ đã tốt kiểu này thì tại sao mình thay đổi làm gì? Anh ấy cũng đã từng thất bại trong đời sống tình cảm nên không buồn khi tôi nói vậy. 

Tôi đã hai lần kết hôn, hai lần này cảm giác như đang ăn một bát cơm rất ngon lành cắn phải hạn sạn, cái buốt đó đến giờ vẫn còn. Những lần sau tôi bắt đầu phải nhai chậm lại, cẩn thận xem là có hạt sạn nào nữa không. Tôi không muốn đám cưới rình rang, mời bạn bè tưng bừng để rồi khi chia tay âm thầm trốn mất tiêu Thanh Hà luôn. Tôi không muốn cái cảm giác như vậy nữa.

Tình cảm là chuyện không biết trước được. Ngày hôm nay người này là tuyệt vời, tôi yêu người này nhất, người này là thế giới của tôi, nhưng chưa hết tháng 9 thì vẫn chưa biết tháng 9 như thế nào. Tôi từng nghĩ về bố của con gái tôi như vậy rồi đùng một cái ly dị. Đến người thứ hai đỡ hơn một chút mà kết quả vẫn vậy, vẫn tại mình luôn. Vì tôi đòi hỏi, đặt tiêu chuẩn, phải như thế này, phải như thế kia khiến người ta khó chịu, ngột ngạt. Hồi đó tôi còn trẻ quá, nghề của mình đi nhiều quá hay bị mặc cảm, suy nghĩ lung tung. Mình làm khó mình chứ chẳng ai làm khó mình hết. Rút kinh nghiệm lần đầu tiên, lần thứ 2 đỡ hơn, còn lần này thì thoải mái vô cùng.

Chúng tôi đã xém có con nhưng tháng 3 vừa rồi tôi bị hư thai và không có khả năng sinh con nữa. Tôi không có ý định ràng buộc bằng một đám cưới, có một đứa con hay gì khác, chỉ cần tình yêu vậy là đủ rồi.

"Tôi không có ý định ràng buộc bằng một đám cưới, có một đứa con hay gì khác, chỉ cần tình yêu vậy là đủ rồi"

Dự định 70 tuổi sẽ nghỉ ca hát

Ngoài ca hát tôi dành thời gian cho gia đình, cho con và anh. Tôi nghe nhạc, tập luyện, tìm bài hát mới, xem xu hướng thời trang năm nay là gì, ai đang hot nhất, ai đẹp trai xinh gái nhất… Nghệ sĩ trong nước tôi thích Hồ Ngọc Hà, MC Trấn Thành, gần đây là Hari Won. Tôi thích Trấn Thành vì sự hài hước, duyên dáng. Hari Won hát không 100% Việt Nam nhưng tôi thích vì có cái gì đó sexy lắm. Ngoài đời, Hari won rất dễ thương. Tôi thích Hồ Ngọc Hà vì tính tình cô rất thẳng thắn, làm việc hăng say và cô ấy sống theo những gì cô ấy thích. Thích nhất là cách làm việc chuyên nghiệp của Hồ Ngọc Hà và tiếng hát của cô ấy mỗi ngày một tiến bộ.

Tôi về nước lần này để làm giám khảo chương trình “Tình Bolero”, tham gia trong đêm nhạc “Đêm tình nhân 3”… Thời gian tới, tôi sẽ ra một album gồm các sáng tác của các nhạc sĩ như Châu Đăng Khoa, Vương Anh Tú...Tôi sẽ cộng tác với nhạc sĩ Đức Trí để thực hiện album có chất nhạc acoustic giống như “Mong manh tình về” này. Hiện có khoảng 4 đến 6 bài hát hay và đang tìm thêm những bài khác. Nếu thuận lợi, năm 2017, tôi sẽ thực hiện một liveshow tại Việt Nam.

Việc đi đi về về giữa Mỹ và Việt Nam, đi máy bay nhiều tôi cũng ngán lắm. Tôi muốn ở đây lâu, ví dụ ở Việt Nam hai, ba tháng rồi về Mỹ năm, sáu tháng. Nhưng muốn là một chuyện, việc mình làm là việc khác. Tôi thấy các nghệ sĩ ở trong nước sung sướng vì có makeup, có quản lý hỗ trợ, bên kia bọn tôi phải tự làm tất cả. Nếu may mắn Roland làm âm thanh hoặc chơi nhạc trong show đó thì anh sẽ phụ tôi. Nghệ sĩ ở trong nước cũng không phải bay vài tiếng đồng hồ, thậm chí đi trước một ngày để diễn và cũng không bị lệch múi giờ.

Thanh Hà trình diễn trong show "Đêm tình nhân 3" vừa diễn ra tại Hà Nội mới đây.

Thực ra tôi đã trở về Việt Nam hát từ năm 2000 cho chương trình Duyên dáng Việt Nam. Nhưng thời điểm đó truyền thông và khán giả chưa khiến tôi bất ngờ như hiện tại. Tôi đi diễn liên tục như vậy không phải vì áp lực kinh tế. Đã là rất nhiều năm tôi không có nhu cầu gọi là tiêu xài hoang phí như hồi trẻ. Cuộc sống của tôi đơn giản lắm, thuyền bé nên tôi cũng không sợ sóng lớn.

Tôi rất mê hát, ở đâu có lời gọi mà tôi sắp xếp được là tôi nhận hết chứ không so đo tiền bạc, ngày giờ. Tôi chưa nghĩ tới việc sẽ dừng ca hát, tôi tính chắc phải 70 tuổi mới về hưu. Với tôi, không nhất thiết phải ở Việt Nam hay ở hải ngoại, hạnh phúc của tôi là ở bất cứ nơi đâu có khán giả, chỉ cần 1 người nghe là tôi hát. Tôi hạnh phúc khi được hát.