Những ca khúc của Phạm Tuyên dù đã qua nửa thế kỷ nhưng vẫn có sức sống lâu bền, không chỉ trẻ con cũng thích người lớn cũng mê. Nhạc sĩ Phạm Tuyên luôn tâm niệm điều quan trọng nhất của một nhạc sĩ là việc công chúng nhớ đến bài hát chứ không phải tác giả. Nhạc sĩ kể lại: “Có một lần nữ nhà báo dẫn con gái nhỏ đến phỏng vấn. Tôi hỏi cháu bé muốn hát bài gì, bé hát “Chiếc đèn ông sao” rồi chỉ vào mẹ cháu và bảo: “Mẹ cháu cũng hát bài này”. Chị cũng nói luôn “Bà mình cũng hát bài này đấy”. Tôi thấy rất vui vì bài hát của tôi được nhiều thế hệ cùng hát được”.

Từ ca khúc đầu tiên “Đường về trại”, viết năm 1949 về bộ đội và thiếu nhi, nhạc sĩ tài danh đã có có tới hơn 200 ca khúc cho thiếu nhi ghi dấu ấn trong lòng nhiều thế hệ như: “Cánh én tuổi thơ”, “Chú voi con ở Bản Đôn”, “Tiến lên đoàn viên”… Trong cuộc đời làm nghệ thuật của nhạc sĩ Phạm Tuyên, người có ảnh hưởng lớn, đã miệt mài lắng nghe, thẩm định những tác phẩm ông chính là người vợ dấu yêu - Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Ánh Tuyết. Là nhà giáo, nhà nghiên cứu tâm lý học trẻ em, bà là giúp nhạc sĩ hiểu rõ hơn về thiếu nhi, thổi hồn vào những tác phẩm và như lời vị nhạc sĩ chia sẻ “bài hát nào tôi viết cũng có dáng dấp vợ tôi trong đó”.

Hiện tại, tuổi đã cao, không còn viết nhạc mà nhạc sĩ dành nhiều thời gian đọc sách, thỉnh thoảng ông phổ nhạc những bài thơ của bạn bè. Ông cũng luôn dõi theo đời sống âm nhạc của nước nhà, luôn trăn trở, mong mỏi có người tiếp bước ông sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi để trẻ em có đời sống tinh thần tốt hơn.

“Tôi thấy thế hệ nhạc sĩ trẻ của chúng ta được đào tạo về âm nhạc nhưng vốn văn hóa quá ít. Tôi nghe một số bài hát nửa tiếng Anh, nửa tiếng Việt không hiểu như thế nào. Tôi không phản đối việc hội nhập bởi âm nhạc phải có tiết tấu nhưng không được vì tiết tấu mà nói năng lăng nhăng. Ngoài ra, các chương trình truyền hình cho thiếu nhi đừng bắt các em thành người lớn sớm quá. Tôi cũng trao đổi với Hội âm nhạc Hà Nội nhiều lần về việc làm thế nào để vận động các nhạc sĩ trẻ sáng tác cho thiếu nhi” - nhạc sĩ Phạm Tuyên bày tỏ.

Không chỉ được yêu mến về tài năng âm nhạc, nhạc sĩ Phạm Tuyên còn là người thầy, người đồng nghiệp đáng kính, mẫu mực được học trò, thế hệ đi sau cảm phục, kính trọng. Nhà báo Lại Văn Sâm nói khi đọc cuốn hồi ký của vợ nhạc sĩ và trò chuyện với nhạc sĩ đã yêu mến bày tỏ lòng kính trọng : “Nhạc sĩ Phạm Tuyên một nhạc sĩ tử tế, một nhạc sĩ hồn hậu, một nhạc sĩ có nhiều tài năng, một nhạc sĩ tâm huyết và một nhạc sĩ yêu nước” và “xin” được làm người dẫn chuyện trong đêm nhạc của mừng sinh nhật lần thứ 88 của nhạc sĩ Phạm Tuyên.