Viện Hàn lâm y học Quốc gia Pháp hiện có gần 500 thành viên là các nhà khoa học uy tín hàng đầu quốc tế trong các lĩnh vực khác nhau của y học, trong đó 180 thành viên là người nước ngoài. Cho đến nay, GS-TS Phạm Văn Thức là Viện sĩ đầu tiên và duy nhất của Việt Nam được phong tặng danh hiệu này tại Viện Hàn lâm Y học quốc gia Pháp.

GS-TS Phạm Văn Thức là thành viên của nhiều hội khoa học uy tín trên thế giới và đã vinh dự được nhiều trường đại học trên thế giới trao tặng chức danh Giáo sư danh dự. Sinh ra ở một vùng quê nghèo Phục Lễ (Thủy Nguyên, Hải Phòng), trong một gia đình có truyền thống theo ngành y, ngay từ nhỏ, ông đã thừa hưởng truyền thống hiếu học của gia đình, nhất là niềm say mê nghiên cứu y học cứu người từ ông nội và bố.

Giáo sư, tiến sỹ Phạm Văn Thức tại buổi lễ trao nhận chức danh Viện sỹ Viện Hàn lâm Y học quốc gia Pháp. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)

Ông đã thi đậu vào trường Đại học Y khoa Hà Nội. 23 tuổi, khi tốt nghiệp, nếu mọi người khác sẽ ra trường xin việc làm, mưu sinh cuộc sống, nhưng ông lại nghĩ khác: “muốn trở thành thầy thuốc giỏi, cần phải có kiến thức và bản lĩnh”. Vì thế ông quyết định tiếp tục theo học 3 năm sau đại học, chuyên ngành Dị ứng - Miễn dịch. Chính thời gian lăn lộn tại bệnh viện vừa học tập, vừa nghiên cứu, tham gia cứu chữa người bệnh đã giúp cho bác sĩ Phạm Văn Thức tích lũy nhiều kinh nghiệm quý, giúp ông trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn trong chẩn đoán và điều trị người bệnh.

Năm 1993, khi đang công tác tại Phân hiệu Đại học Y Hải Phòng, ông là một trong những bác sĩ đầu tiên ở Việt Nam bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chuyên ngành Dị ứng-Miễn dịch.  Năm 2003, Tiến sĩ Phạm Văn Thức vinh dự được Nhà nước phong học hàm Phó Giáo sư. Thành tựu đó là kết quả của sự tu dưỡng, cố gắng không ngừng nghỉ, của nhiều đêm chong đèn miệt mài với bài vở và những trang giáo án. Bên cạnh việc trực tiếp giảng dạy, Phạm Văn Thức đã có nhiều công trình nghiên cứu, đóng góp cho nền y học nước nhà. Tại những hội nghị quốc tế, PGS-TS Phạm Văn Thức trò chuyện thân mật với các giáo sư-tiến sĩ y khoa của các nước bằng cả tiếng Pháp và tiếng Anh. Ông cũng được nhiều trường đại học trên thế mời thỉnh giảng và tham gia công tác hợp tác nghiên cứu.

Năm 2005, ông được bổ nhiệm làm Hiệu phó Trường Đại học Y Hải Phòng và chỉ một năm sau, năm 2006, được bổ nhiệm chính thức là Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hải Phòng, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng. Trên cương vị Hiệu trưởng, Giám đốc bệnh viện, PGS-TS Phạm Văn Thức cùng Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường không ngừng đổi mới, mở rộng hợp tác, liên kết đào tạo với nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.