Bố là quân nhân trở về từ chiến trường, hai anh trai của thầy Giáp nối nghiệp binh của cha. Còn thầy được bố mẹ hướng theo con đường sư phạm. Tốt nghiệp Đại học Thể dục Thể thao Đà Nẵng vào năm 2008, thầy Lê Bá Giáp đã tình nguyện làm đơn ra xã đảo Bình Hưng giảng dạy. “Lúc đó bố mẹ khuyên ngăn rất nhiều, bởi hai anh của mình là lính đảo, có khi vài năm mới về thăm nhà một lần. Nhưng lúc đó đam mê của tuổi trẻ, những khát vọng, ước ao được đến các điểm đảo để cống hiến đã thôi thúc mình" - thầy Giáp tâm sự.

Sau gần hai tháng, đơn tình nguyện ra đảo Bình Hưng của thầy được xét duyệt, thầy không tin vào mắt mình. "Những ngày đầu tiên công tác trên đảo, điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn, chưa có điện, đường đi chỉ là những lối mòn, nước ngọt là thứ quý giá vô cùng" - thầy Giáp nhớ lại.  Trong 7 năm công tác, nhiều lần thầy Giáp có cơ hội được chuyển về đất liền để giảng dạy, những tình cảm, sự gắn bó với các em học sinh nơi đây đã khiến thầy  không nỡ rời đi. 

Chân dung thầy Lê Bá Giáp. Ảnh NC.

“Học sinh ở đảo lành lắm, sống với nhau như anh em trong nhà, không bao giờ cãi hay đánh nhau - thầy Giáp chia sẻ - Có những lúc nằm nghĩ về gia đình ở đất liền, nơi có bố mẹ già, có vợ và con thơ đang chờ mong cũng thấy tủi lắm. Nhưng rồi lại nghĩ đến học sinh, những ánh mắt ngơ ngác, những câu hỏi rất ngô nghê về những điều tưởng như rất đỗi bình thường... Hay những hôm biển động, sóng lớn té ướt người, run cầm cập vì rét, nhưng gần đến trường thấy học trò của mình ra đứng đón, lại có thêm động lực. Thương các em, tôi quyết tâm ở lại xây dựng và gắn bó với xã đảo này".

Đang trò chuyện, khi nhắc đến gia đình, thầy khựng lại, mắt rưng rưng. Thầy kết hôn được 6 năm nay và có hai đứa con. Cô con gái đầu đã 5 tuổi, nhưng số lần thầy tự đưa con mình đi học chỉ đếm đầu ngón tay.

“Có lần nghe tin vợ mình bị động thai, hôm đó đúng vào biển động, gió lớn không về được, điện thoại thì chập chờn không có sóng, trong lòng xót xa vô cùng. Hay có những lần gọi điện về con gái bảo nhớ bố, muốn bố về nhà, mình nghẹn ngào không biết làm sao. Tắt máy, mình lau nước mắt và tự động viên rằng, con ở nhà đã có mẹ, ông bà và thầy cô chăm sóc. Còn học trò trên đảo, rất cần người gieo con chữ và động viên các em"- thầy Giáp tâm sự.

Nhân dịp 20.11.2016, thầy Lê Bá Giáp vinh dự là một trong số 42 giáo viên tiêu biểu xuất sắc trên toàn quốc được Bộ GDĐT và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam mời về vinh danh và tặng bằng khen tại Hà Nội. Thầy Giáp chia sẻ, đó là món quà khích lệ, để thầy và những nhà giáo khác kiên trì theo đuổi sự nghiệp "gieo chữ" nơi đảo xa.