NSND Quang Thọ: Thầy của các “ngôi sao

Từ tiếng hát bay cao vượt khỏi những hầm than hun hút của hơn 40 năm trước đến lúc cất giọng hào sảng trên những sân khấu lớn, từ anh công nhân trở thành nghệ sĩ, NSND Quang Thọ vẫn giữ cho mình nét giản dị, hồn hậu của người con đất Mỏ. Trong những năm bom đạn ác liệt, tiếng hát Quang Thọ là nguồn cổ vũ tinh thần cho những người thợ mỏ và sự động viên, niềm vui của người thợ mỏ lại chắp cánh cho tiếng hát của Quang Thọ bay cao. Mấy chục năm bền bỉ theo nghề, ở tuổi 70, giọng ca Lá đỏ vẫn đi hát thường xuyên, không chỉ ở Hà Nội mà còn đến các địa phương khác. Với Quang Thọ, hát để giữ được lửa nghề, lòng say mê. Bên cạnh đó ông cũng tích cực tham gia công tác giảng dạy và đào tạo nên nhiều lớp nghệ sĩ tài năng cho nền âm nhạc Việt Nam. 

NSND Quang Thọ được nhiều nghệ sĩ kính trọng vì có nhiều đóng góp trong việc đào tạo nên nhiều lứa nghệ sĩ cho nền âm nhạc Việt Nam.

Với nhiều lứa nghệ sĩ, như Trọng Tấn, Đăng Dương, Việt Hoàn, sau này là Khánh Linh hay Trần Hồng Nhung, mỗi khi nhắc tới NSND Quang Thọ, họ đều dành sự kính trọng và biết ơn. Họ yêu mến gọi ông là thầy, là bố, vì sự tận tụy của ông với nghề. Suốt những năm giảng dạy ở Nhạc viện Hà Nội, rồi làm công tác quản lý - Chủ nhiệm Khoa thanh nhạc, NSND Quang Thọ luôn là tấm gương sáng về nhân cách và tài năng để học trò noi theo.

Nhắc đến người thầy của mình, khi ngày tri ân Nhà giáo Việt Nam đã cận kề, "Họa mi" Khánh Linh đã khóc nức nở. Cô gọi thầy Thọ là người đã cứu vớt cuộc đời mình để có một Khánh Linh ca sĩ ngày hôm nay. "Khi ấy cha tôi ốm nặng, trong ranh giới sự sống và cái chết, tôi vừa 17 tuổi, rời khỏi ghế trường cấp 3 bước chân vào Nhạc viện. Các thầy cô đều đã quá bận, không ai nhận tôi, tôi tủi thân rơi nước mắt vì bơ vơ. Lúc ấy, thầy Quang Thọ là người duy nhất dang tay nhận tôi. Nói không quá thì thầy chính là người cứu vớt sự nghiệp âm nhạc của tôi"- Khánh Linh xúc động nhớ lại. Mỗi khi ngày 20.11 đến, nhớ lại những kỷ niệm cũ, Khánh Linh lại trực trào nước mắt và không quên dành đến người thầy của mình lời cảm ơn.

NSND Trần Hiếu dành dụm tiền cho học trò nghèo

Với gần 60 năm làm thầy, gia tài lớn nhất với NSND Trần Hiếu là kỷ niệm và những đứa học trò. Ông luôn tự hào vỗ ngực rằng: “Tôi có hai học trò Thanh Hoa và Y Moan là Nghệ sĩ nhân dân. Và khoảng 20 nghệ sĩ ưu tú. Nghĩa là một ông nghệ sĩ nhân dân dạy được 2 nghệ sĩ nhân dân và hàng loạt những nghệ sĩ ưu tú nữa. Ngoài ra, con gái Trần Thu Hà mà mọi người biết đến chính là học trò của tôi, hay cả Thanh Thúy, Nam Khánh, Trọng Tấn, Tấn Minh nữa”. Trải qua nhiều đắng cay, cả những lúc chỉ có trong tay hai bộ quần áo và 20.000 đồng trong túi, người nghệ sĩ nổi tiếng giờ tận hưởng tuổi già viên mãn, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trồng người và lấy thành công của học trò làm động lực, niềm vui cho mình.

NSND Trần Hiếu.

Trong ký ức của NSƯT Quốc Hưng, Trần Hiếu là một nghệ sĩ mẫu mực, người thầy dạy chuyên ngành thanh nhạc từng gắn bó với ông trong suốt chặng đường dài từ trung cấp lên đại học. Trong suốt 9 năm học Nhạc viện, chỉ có một thầy, một trò cùng cây đàn piano với vô vàn kỷ niệm. Thời đó, sinh viên rất đói, thầy cũng không khá hơn là bao. "Thế nhưng thầy vẫn dành dụm tiền cho tôi vì sợ tôi ngất, không đủ sức khỏe học tập. Mùa đông, lạnh quá tôi trốn học, thầy lên tận ký túc xá gọi: 'Hưng ơi, dậy đi học', trìu mến lắm" – NSƯT Quốc Hưng nhớ lại.

Ca sĩ Trọng Tấn cũng lấy tấm gương của NSND Trần Hiếu để phấn đấu. Ngày đầu khi mới lặn lội từ Thanh Hóa ra Hà Nội, Trọng Tấn xin vào lớp cô Minh Huệ (vợ thứ hai của NSND Trần Hiếu) để chuẩn bị cho kỳ thi vào Trung cấp thanh nhạc của Nhạc viện Hà Nội, nhưng anh bị cô từ chối vì 'chỉ có 12 ngày làm sao có thể dạy được một thí sinh với kiến thức âm nhạc là con số không tròn trĩnh như Tấn'. Vậy là Trọng Tấn lủi thủi đi về, vừa đệm đàn vừa hát thì thầy Trần Hiếu đi qua, nghe được giọng ca hiếm có đó nên lập tức nhận dạy cho Trọng Tấn. Không ngờ cậu học trò nghèo đã xuất sắc vượt qua rất nhiều thí sinh để lọt vào top 3 người đỗ kỳ thi năm đó. Xưa được thầy thương, dìu dắt thế nào thì nay Trọng Tấn nối tiếp thầy, tiếp tục đi theo nghề cao quý.