Căn nhà của gia đình cô Tạ Thị Mùi (sinh năm 1964) nằm khiêm tốn trong con ngõ nhỏ của phường Thanh Xuân Bắc (Hà Nội). Ở đó lúc nào cũng có tiếng cười, tiếng đàn trong trẻo vang lên. Tiếng đàn của con trai cô – Vũ Quốc Hùng, còn tiếng cười là của người mẹ ngồi ngắm nhìn thành quả 24 năm nỗ lực.

Thời là thiếu nữ, cô Mùi nổi tiếng xinh đẹp. Cô cũng mơ về một gia đình hạnh phúc, có những đứa con khôi ngô. Nhưng không may, đứa con trai vợ chồng cô sinh ra không được như những đứa trẻ bình thường khác, em bị bại não bẩm sinh. 24 năm qua, cô Mùi đã đồng hành cùng con. Đứng sau sự dũng cảm, kiên cường đó là tình mẫu tử bao la của một người mẹ. Cô bỏ công việc làm nhân viên kế toán mà mình đam mê, ở nhà chăm con, từ giấc ngủ, từ bữa ăn, từng bước đi thời thơ ấu. “Mỗi ngày, cô bế Hùng đi xích lô từ Thanh Xuân đến Bệnh viện Nhi Trung ương để học lớp phục hồi chức năng cho con. Rồi cứ nghe ai mách ở đâu có thầy lang, bác sĩ nào chữa trị là bồng bế con đi, với hy vọng còn nước còn tát”- cô nói. 

Lúc trước, mỗi ngày trôi qua là bấy nhiêu ngày cô Mùi rơi nước mắt. Mỗi mùa 8.3 trôi qua, cô Mùi vẫn lặng lẽ, cặm cụi nâng từng bước con đi. Khó khăn, vất vả, nhưng cô không gục ngã: “Tôi phải mạnh mẽ gấp nhiều lần, vì phải sống, làm việc thay phần của con. Phải can trường để con có động lực, không gục ngã trước số phận”.

Con không thể đến trường như bạn bè, cô Mùi vừa làm mẹ, vừa làm cô giáo, dạy con những chữ đầu tiên. Thấy con thích nghe nhạc, cô mua đàn và mời cả cô giáo về nhà dạy. Ông trời không phụ công, 3 năm nay, khi có tiếng đàn làm bầu bạn, Vũ Quốc Hùng sống lạc quan hơn và bộc lộ tài năng. Em tự mày mò, học sử dụng máy tính, rồi lên mạng tìm hiểu về hòa âm, phối khí. Nối tiếp “đứa con tinh thần” của Hùng ra đời, trở thành những bản hit được các bạn trẻ yêu thích. “Đừng bắt em phải quên”, “Em muốn quên”, “Dù không là định mệnh” ... là những ca khúc được viết ra bởi một chàng trai không thể tự di chuyển, không thể giao tiếp bình thường. Chủ đề chính trong các sáng tác của Hùng là về tình yêu – được Hùng kết tinh từ cảm xúc trong veo, từ tình yêu lớn nhất của mình dành cho mẹ.

Ngày tôn vinh 'một nửa thế giới' năm nay, cô Mùi bảo mình là người phụ nữ hạnh phúc nhất, khi nhận được món quà đặc biệt của con trai. Vũ Quốc Hùng viết tặng mẹ một lá thư. Trong thư có đoạn: “Chiều nay, con thấy cậu bạn nhà bên tay ôm một bó hoa rất đẹp. Chợt biết tháng 3 đã tới, một cách thật ý tứ, như để mẹ khỏi tủi thân trước những vạt nắng đầy. Con trai nhà người ta, có thể chạy đi mua hoa, có thể ôm chầm lấy mẹ. Con thì không!... Con nhà người ta, trưởng thành, giàu có, phụng dưỡng mẹ cha, bôn ba tứ phương rồi trở về nhổ ngọn tóc sâu, nắn đôi chân trần của mẹ. Con thì không… Nhưng con có một trái tim không tật nguyền. Mẹ là người giáo viên duy nhất trong đời dạy con ý nghĩa của sự sống. Rằng có mặt trên Trái đất này, được thấy mây xanh nắng vàng, đó chính là cơ hội. Rằng con không thể đi bằng đôi chân co quắp của mình, nhưng con còn đôi mắt sáng để nhìn về nơi mình muốn đến… Mẹ dạy con bài học về sự lựa chọn. Con không được phép chọn giữa sống và tồn tại, con phải có ích; không được phép chọn giữa tiếp tục hay buông xuôi, con phải hết mình; con cũng không được phép chọn giữa sự thật hay giả dối, con phải chân thành”… Cô Mùi đọc lá thư, nước mắt lăn dài vì hạnh phúc. Với cô, món quà ý nghĩa, niềm vui lớn nhất của người mẹ là nhìn thấy con trường thành mỗi ngày.