Lý do gì khiến một cô gái từng được xướng tên trong các cuộc thi nhan sắc, đang theo đuổi ước mơ trở thành người mẫu chuyên nghiệp, lại nộp đơn tình nguyện tòng quân?

Sau khi tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng, tôi cũng có nhiều cơ hội việc làm, nhưng từ nhỏ đã yêu thích màu áo lính. Bởi gia đình Linh có truyền thống cách mạng. Linh nhớ ngày nhỏ, mỗi tối trước khi ngủ, ba mẹ thường kể chuyện về những hoạt động cách mạng của gia đình cho Linh nghe. Ngày đó Linh đã ước ao khi lớn lên sẽ được như ông bà mình, được đứng trong hàng ngũ quân đội.

Hơn nữa, “ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?”. Tôi nghĩ khi sinh ra và lớn lên trên mảnh đất hình chữ S này thì mỗi cá nhân đều có trách nhiệm đóng góp, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trách nhiệm đó không phân biệt nam hay nữ. Và tôi mong rằng ngày càng có nhiều bạn nữ sẵn sàng tiếp bước. Được rèn luyện trong môi trường quân đội sẽ giúp chúng ta thành công trên mọi lĩnh vực khác nhau, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành dù cho điều kiện khó khăn đến mấy.

Phản ứng của bố mẹ Giao Linh về quyết định nhập ngũ của con gái?

Gia đình và bạn bè đều bất ngờ. Có người còn gọi điện hỏi thăm xem sự thật có phải vậy không? Thật ra ba mẹ tôi sức khỏe cũng đã yếu rồi, mong con gái sớm lấy chồng và ổn định công việc. Nhưng biết Linh mê bắn súng từ nhỏ, nên tôn trọng quyết định của con.

Cơ duyên gì Linh lại đến với bắn súng - bộ môn xưa nay vốn chỉ phù hợp với phái mạnh?

Khi lên 5 tuổi, nếu các bạn nữ quanh mình đi học đàn, hát, múa thì tôi lại được bố mẹ cho học võ. Vì cũng có năng khiếu thể thao, nên được tuyển vào đội bóng chuyền. Từ một nữ sinh ốm yếu, Linh được chọn vào đội tuyển của Quận. Một lần tình cờ được người anh họ gọi vào tham gia trong quân trường và bắn thử. Đó là lần đầu tiên tôi cầm súng. Kỳ lạ là tiếng nổ đến ù tai nhưng không khiến tôi run tay, bắn 10 viên thì 6 lần đạt điểm 10.

Sau lần đó, tôi được tuyển chọn ra học tập tại đoàn tuyển thủ bắn súng quân dụng QĐND Việt Nam (Trung tâm Huấn luyện Quốc gia Miếu Môn - Hà Nội) và theo đuổi đam mê bắn súng chuyên nghiệp đã được 7 năm nay, tham gia thi đấu và đạt nhiều giải thưởng, đạt hạng nhất nhiều năm và trở thành chiến sĩ tự vệ trẻ tiêu biểu của TPHCM.

Trần Thị Giao Linh là một nữ xạ thủ cừ khôi.

Hầu hết mọi người đều nghĩ con gái mà suốt ngày loanh quanh với súng đạn chắc hẳn khô khan. Thật ra bắn súng là một môn nghệ thuật, cũng tương tự như khiêu vũ, nhưng là khiêu vũ với làn đạn. Người bắn súng cũng như một nghệ sĩ, rất lãng mạn, nhẹ nhàng và phải thật tinh tế giữa kỹ thuật bắn, tư thế bắn, yếu tố tâm lý... Bắn súng đã giúp tôi rèn luyện bản lĩnh, khéo léo, tính kiên trì, tập trung và kín đáo.

Đã trải qua những ngày đầu trong quân ngũ, cuộc sống của một nữ tân binh có thể hình dung thế nào?

Đợt này gần 4.000 công dân tại TPHCM lên đường nhập ngũ thì có 5 nữ tân binh cùng gia nhập Trường quân sự Quân khu 7. Dù chủ động, biết trước, nhưng lần chia tay gia đình lên đường thật nhiều cảm xúc. Sau nửa tháng rèn luyện trong môi trường quân đội, nhiều lúc tôi rất nhớ nhà, gia đình và bạn bè. Rồi phải từ bỏ những sở thích, thói quen để thích ứng với môi trường kỷ luật trong quân đội nữa. Lịch học tập, huấn luyện của tôi cũng không khác tân binh nam là mấy, phải tham gia các hoạt động và thực hiện nhiệm vụ khi chuông báo động bất cứ lúc nào. Nhưng các thầy cô và cán bộ của trường rất quan tâm đến nơi ăn chốn ở, tâm tư tình cảm của những nữ tân binh, nên giúp chúng tôi sớm thích ứng và thêm yêu quý môi trường này.

Cảm ơn Giao Linh đã chia sẻ!