Lê Thiết Cương là cái tên không xa lạ trong giới hội họa, với phong cách nghệ thuật tối giản. Cho đến hiện tại, anh là một trong số ít người không chỉ sống được, mà còn giàu có với nghề ở Việt Nam. Đặc biệt, Lê Thiết Cương là một họa sĩ thành công, nổi tiếng về cả tài và độ “dị”.

Ngày 10.2, Lê Thiết Cương giới thiệu đến công chúng Triển lãm và ra mắt sách cùng tên “Thơ Gốm” do Nhà Xuất bản Trẻ ấn hành, nhân ngày Thơ Việt Nam (11.2.2017). Anh dành tặng khán giả 40 tác phẩm gốm do mình vẽ minh họa những câu thơ của 40 nhà thơ Việt Nam nổi tiếng như Văn Cao, Hoàng Trung Thông, Lưu Quang Vũ, Đào Trọng Khánh, Thuận Hữu, Vi Thùy Linh… Tại không gian của Văn Miếu - Quốc Tử Giám, BTC Ngày thơ Việt Nam năm nay sẽ dành một góc riêng để trưng bày triển lãm của Lê Thiết Cương.

Minh họa thơ trên gốm, trước nay mới có mình Lê Thiết Cương làm. Anh bảo đó là cách để tôn vinh làng nghề truyền thống Việt Nam. Những tác phẩm gốm độc bản do nghệ nhân làng Bát Tràng vuốt tay, nung bằng củi trong lò bầu truyền thống (thay vì lò gas phổ biến hiện nay) sẽ được Lê Thiết Cương mang tới triển lãm và càng sinh động hơn khi được anh vẽ những bức tranh trên đó. Mà tranh đó lại là hình hài, làm nền cho những câu thơ thêm sống động. Và người đọc thơ cũng sẽ thưởng thức theo cách cảm và nghĩ của hội họa.

“Minh họa thơ trên gốm tức là để thơ trở thành hình, thành màu, thành đậm nhạt, thành mảng, thành nét, thành bố cục, để thơ có thêm một đời sống khác, để người đọc có thêm một cách đọc khác về thơ và để thơ được ở trong một không gian khác dài rộng hơn” – là cách lý giải của Lê Thiết Cương về triển lãm của mình.

Là trai Hà Nội gốc, sở hữu cơ ngơi đồ sộ ở phố Lý Quốc Sư, bản tính thích giao du, yêu nghệ thuật, ai đã tiếp xúc với Lê Thiết Cương cũng bảo anh “ngông”. Cương cũng không phải thuộc tuýp người dẻo miệng, thích bợ đỡ, mà cứ thẳng tưng, chẳng sợ người khác mất lòng. Trong thế giới của những mảng màu, anh chọn cho mình một lối đi riêng, kiên trì theo chủ nghĩa tối giản trong nghệ thuật. Còn khi Cương đã viết lý luận, phê bình, thì chẳng kém phần chua ngoa, sâu sắc.

Không chỉ vẽ và viết, là người lắm tài - Lê Thiết Cương còn hoạt động nghệ thuật trên nhiều bình diện. Anh làm bìa, trình bày sách, băng đĩa, thử sức với điêu khắc, tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, triển lãm, ra mắt sách và video art cho nhiều bạn bè và các tài năng trẻ. Mỗi năm, họa sĩ 6X này lại khiến những người yêu mến mình bất ngờ, với những dự án “độc” và lạ mà “Thơ Gốm” ra mắt tới đây là một điển hình. Bởi với Lê Thiết Cương, sống tức là vẽ, là sáng tạo…