Nghệ sĩ Phạm Bằng đã qua đời vào 20h ngày 31.10 sau nhiều tháng chống chọi với bệnh tật. Thông tin được nghệ sĩ Chí Trung xác nhận trên trang cá nhân cho biết ông từ trần tại bệnh viện Hồng Ngọc. Nghệ sĩ Chí Trung bày tỏ sự tiếc thương: “Đau xót quá!”. 

Nghệ sĩ Trà My cũng xác nhận tin buồn và bày tỏ trên trang cá nhân: “Con không nghĩ là chưa đầy hai tháng mà phải báo đến 4 tin buồn cho nghệ sĩ Việt Nam. Bố ơi, đột ngột quá, chúng con lại mất đi một bậc tiền bối, một nghệ sĩ đáng kính. Ôi còn chuyện gì xảy ra với làng nghệ sĩ nữa đây chứ? Con không cầm nổi… Bố ơi! Vĩnh biệt bố! Người nghệ sĩ mà con luôn kính trọng, đau xót quá Bố ơi!”.

Nghệ sĩ Ưu tú Phạm Bằng 

Nghệ sĩ hài Giang Còi chia sẻ kỷ niệm về quá trình làm nghề của nghệ sĩ Phạm Bằng. Anh viết: “Điều ước. Khi chú bằng tuổi tôi, với lối diễn xuất nhẹ nhàng, hóm hỉnh, làm sôi động cả rạp hát thì tôi còn là cậu bé, ngồi dưới hàng ghế khán giả. 

Tôi hằng ước ao biết bao giờ mình được như chú. Nay đã là đồng nghiệp, diễn cùng nhau trên một sàn diễn, nhìn người Nghệ sĩ đã về hưu gần 30 năm, nhưng nói đến sàn diễn, được cống hiến cho khán giả, mắt chú lại ánh lên một lòng yêu nghề, theo nghiệp. Tôi tự hỏi tại sao 90 tuổi rồi, chú không ở nhà cho con cháu chăm sóc, lặn lội nơi rừng sâu núi thẳm để đến những nơi mà người dân nói tiếng Kinh còn chưa sõi vì gì nhỉ? Tiền ư? Thích đi phượt ư? Tất cả chỉ có duy nhất một lời giải thích đó là. Vì công chúng. Và tôi lại ước ao, biết bao giờ mình được như chú”.

MC Thảo Vân, người gắn bó với chương trình “Gặp nhau cuối tuần”, chương trình giúp nghệ sĩ Phạm Bằng đến gần với công chúng hơn chia sẻ sự tiếc thương. “Chú à, cháu còn chưa kịp đến thăm chú, chú vẫn bảo sẽ khoẻ để đi đóng hài tiếp cơ mà... Sao chú đi vội thế...

Cháu biết chú muộn, mãi sau này, khi bước vào ngôi nhà chung "Gặp nhau cuối tuần", nhưng từng ấy thời gian cũng đủ để chú cháu mình hiểu nhau nhiều chú nhỉ, bởi đâu phải chỉ qua những chương trình ghi hình, nó còn là bao nhiêu đêm rong ruổi khắp các tỉnh xa gần phục vụ bà con, kỷ niệm làm sao kể hết...

Cháu thật sự không muốn những trang kỷ niệm đong đầy vui buồn của chính cháu, của khoảng thời gian ấy, cứ mỏng đi, cùng với sự ra đi của những người từng gắn bó, bởi với cháu, đâu chỉ là Gặp nhau cuối tuần... Những năm tháng ấy thật sự xa rồi... Nghẹn... Chú an nghỉ nhé chú!”. 

Nghệ sĩ hài Trà My chia sẻ hình ảnh chụp cùng nghệ sĩ Phạm Bằng 

Nghe tin nghệ sĩ Phạm Bằng qua đời, ca sĩ Minh Quân cũng bày tỏ sự tiếc thương: "Xin kính cẩn trước vong linh bố - NSƯT Phạm Bằng và chia buồn cùng toàn thể gia quyến. Lại 1 người nghệ sỹ lão làng nữa ra đi, để lại nỗi nhớ thương vô hạn và những vai diễn để đời cho nền nghệ thuật Việt Nam, được nhân dân yêu mến và kính trọng!  Chợt thấy nhớ và thèm cái cảm giác cầm trên tay bát chè bố Bằng -giữa cái tiết trời se lạnh này. Một năm có quá nhiều nỗi buồn, quá nhiều nghệ sĩ từ biệt trần gian".

Trước đó, hôm 27.10, thông tin nghệ sĩ Phạm Bằng ốm nặng đã xôn xao dư luận. Thông tin cho biết ông nằm viện 2 tháng và sụt tới 8kg. Theo tiết lộ khi đó nghệ sĩ chỉ cho biết ông bị viêm gan, túi mật và khá lạc quan trước bệnh tật. Ông còn tiếc khi không kịp đóng phim hài tết và hi vọng sẽ được quay lại phim trường.

Nghệ sĩ Phạm Bằng và nghệ sĩ Giang Còi  

Nghệ sĩ ưu tú Phạm Bằng sinh năm 1931. Ông khởi nghiệp trong lĩnh vực sân khấu và nổi tiếng trong vai trò nghệ sĩ hài kịch, truyền hình. Khán giả biết tới ông nhiều nhất là qua chương trình “Gặp nhau cuối tuần”. 

Ngoài việc diễn xuất, ông còn mở quán bánh trôi tàu ở phố Hàng Giầy, Hà Nội. Tuy nhiên sau khi bị bệnh ông đã nghỉ bán quán.

Vợ nghệ sĩ Phạm Bằng đã mất cách đây 15 năm. Bốn người con của ông có hai người lấy chồng và sinh sống ở nước ngoài, cô con gái 40 tuổi chưa lập gia đình và cậu con trai út sống cùng ông tại Hà Nội.