Người con Đất Cảng tài danh

Dù sinh ra tại Thái Lan vào năm 1951, nhưng nghệ sĩ Quang Lý luôn nhận mình là người con Hải Phòng. Bố mẹ ông là người Việt, sang Thái Lan sinh sống, làm ăn, đến khi Quang Lý 9 tuổi thì gia đình trở về định cư ở Hải Phòng. Tuổi thơ của Quang Lý gắn liền với biển xanh, cát trắng, nắng vàng, lớn lên bên những gốc phượng. 

“Cả tuổi thơ của tôi đều ở Hải Phòng. Cho đến giờ, người thân, họ hàng và cả bạn bè từ thuở đánh bi, đánh đáo vẫn nhiều người ở đó. Có thể nói thành phố cảng vẫn luôn là một phần không thể tách rời trong tâm trí, trong trái tim tôi” – trong một lần trả lời báo chí, nghệ sĩ Quang Lý đã tâm sự như vậy.

Và điều ông nhớ nhất về quê hương của mình là “cái giọng nói hơi ngọng của người dân Hải Phòng. Vào Nam mới biết, nói ngọng gần như đã trở thành đặc trưng của người Hải Phòng, và nhiều người chọn nói ngọng làm đặc điểm để nhận đồng hương”. Ảnh hưởng khí chất của người miền biển, nên giọng hát của ông cũng nồng nàn vị mặn mòi của biển, rất nồng ấm và sâu lắng.

Nghệ sĩ Quang Lý luôn tự hào là người con của Hải Phòng.

Có tố chất ca hát từ nhỏ, Quang Lý nhanh chóng thành danh trên con đường hoạt động nghệ thuật. Những ngày đầu trong sự nghiệp, ông được nhận về công tác tại Đài Tiếng Nói Việt Nam, rồi Đoàn ca múa nhạc Hải Phòng. Đầu những năm 70, ông tham gia vào Đoàn văn công Đài Phát Thanh Giải Phóng. Đến năm 1983, Quang Lý đưa gia đình vào Thành phố Hồ Chí Minh rồi làm việc tại đoàn ca múa nhạc Bông Sen cho đến bây giờ. Ngoài ra, ông còn làm công tác giảng dạy thanh nhạc tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh. Ông đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu Tú do có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam. NSƯT Quang Lý cũng rất hài lòng với tổ ấm của mình, tự hào về “người vợ tuyệt vời” - chị Đào Thị Minh Nguyệt và hai người con đã trưởng thành, đều học hành giỏi giang, thành đạt.

Sinh sống tại TPHCM nhưng người nghệ sĩ vẫn luôn nhớ về quê hương và luôn ưu ái nhận lời trở về biểu diễn tại thành phố Cảng mỗi khi có dịp. 

Người hát tình ca trẻ mãi

Nhắc đến Nghệ sĩ ưu tú Quang Lý, người nghe lại nhớ đến những ca khúc nhạc trữ tình đi cùng năm tháng với chất giọng dày mang màu sắc tự sự, sâu sắc. Thời ở Đoàn Văn công Đài Phát thanh Giải Phóng, ông đi khắp mọi miền đất nước để hát cho bộ đội nghe. Những ca khúc “Chiếc gậy Trường Sơn”, “Tấm áo mẹ vá năm xưa”, “Tình ca”… đóng đinh với giọng ca của Quang Lý, là hành trang của biết bao chiến sĩ lên đường chiến đấu để bảo vệ tổ quốc. Hơn 30 năm ca hát, ông vẫn luôn dành tình cảm cho những chiến sĩ năm xưa ngoài mặt trận.

Giọng hát sâu lắng, tình cảm của Quang Lý đã đi vào lòng nhiều thế hệ khán giả.

“Đi nhiều nơi để hát cho bộ đội nghe, nhưng kỷ niệm gắn bó nhất lại là thời chiến tranh Tây Nam, nhiều lần sang Campuchia hát. Tôi cứ nghĩ sau chiến tranh, hòa bình rồi mà lớp trẻ phải ra trận, vậy mà họ mang theo sự thanh thản đến thế, tất cả chỉ nghĩ đến việc chiến đấu bảo vệ tổ quốc. Trước khi ra trận, hàng sư đoàn nghe tôi hát, chỉ với cái loa sắt, lắm khi không cần nhạc đệm. Mỗi lần tôi hát, cả vạn người hát theo. Có khi lên chốt chỉ có 3-4 người, ngồi ôm đàn hát với nhau, các chiến sĩ yêu cầu hát về quê hương của họ. Những bài ca đó khiến họ xúc động mãnh liệt” – trong một lần trả lời phỏng vấn của Lao Động, nghệ sĩ Quang Lý đã kể về những kỷ niệm của tháng năm mang tiếng hát cổ vũ chiến sĩ của mình.

Ngoài những ca khúc cách mạng, thì nhiều ca khúc tình ca về tình yêu đôi lứa, quê hương đất nước đã được Quang Lý thể hiện rất thành công. Với tiếng hát tình cảm của mình, người nghe vẫn thường hình dung tới những ca khúc mang màu sắc nhẹ nhàng, dung dị, những bài hát trữ tình, sau lắng, kể chuyện tình yêu của Quang Lý. Những bản tình ca ông hát dường như không có tuổi, bằng chất giọng trầm ấm, trữ tình của mình, ông đã khiến bao thế hệ say mê tiếng hát đó.

Nghe Quang Lý hát Thuyền và biển:

Đó là những ca khúc “Trở về dòng sông tuổi thơ”, “Những ánh sao đêm” “Thuyền và biển”, “Hò biển”, “ Mùa thu và nỗi nhớ”, “Sao em nỡ vội lấy chồng”, “Biển, nỗi nhớ và em”,” Thơ tình cuối mùa thu”... Dù sau này có rất nhiều ca sĩ khác thể hiện thành công, nhưng khán giả vẫn nhớ tới tiếng hát của nghệ sĩ đất Cảng. Và dù ở tuổi 60, Quang Lý vẫn thể hiện những bản tình ca đó dạt dào cảm xúc, nồng nàn, sâu lắng như thời trẻ.

“Tôi nghĩ,  tình ca là chủ đề, là câu chuyện muôn thuở của mỗi một thế hệ, bất kể trẻ hay già, những người luôn khao khát có cuộc sống tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn. Tình ca giản dị lắm, là hơi thở phảng phất từ nội tâm rất thật, từ tâm trạng của mỗi con người. Tình ca cách mạng mang lại tình yêu chân thực cho mỗi người, để họ sống tốt đẹp hơn. Đặc biệt, các nhạc sĩ viết trong bối cảnh chiến tranh, đất nước còn nghèo, viết bằng cảm xúc, trái tim, bằng trải nghiệm thế nào là tình yêu, hạnh phúc. Trong cuộc sống hòa bình, con người cũng không thể thiếu hơi thở đó để đi cùng năm tháng” – Quang Lý giải thích về sự “trẻ mãi” trong giọng ca của mình.

Sáng 1.12, nghệ sĩ đã đột ngột qua đời ở tuổi 66 sau cơn nhồi máu cơ tim. Nhiều dự định, kế hoạch còn dang dở. Ông ra đi để lại tiếc nuối cho khán giả và đồng nghiệp, những người luôn yêu quý, trân trọng tài năng của người nghệ sĩ đáng kính.