Đầu năm 2016, đồng nghiệp, người hâm mộ vẫn quen thuộc với hình ảnh nghệ sĩ Phạm Bằng, dáng người nhỏ thó, hằng ngày rong ruổi xe máy ngược xuôi đi diễn, có khi còn theo xe lên tận vùng núi, trèo đèo lội suối vất vả. Người không hiểu sẽ thắc mắc, sao ông không ở nhà vui vầy, an dưỡng tuổi già, giàu nghèo chi lúc này mà còn ôm thêm việc? Những ai thân thiết, sẽ trân trọng cách nghĩ và lấy Phạm Bằng làm tấm gương để răn mình. Vì hiếm ai, khi đã ở tuổi xưa nay hiếm, vẫn còn giữ được lửa nghề và niềm đam mê với sân khấu như vậy. Ở tuổi 85, ông miệt mài đi diễn, không phải vì tiền, mà đơn giản chỉ để đỡ nhớ nghề, nhớ sân khấu, cũng có khi để trốn nỗi buồn. 

Nỗi buồn của Phạm Bằng cứ trải dài kể từ ngày vợ ông mất, con cái đều đã thành đạt, lập nghiệp tứ phương. Đó là nỗi cô đơn tuổi già, tiếc thời gia đình ông còn của ăn của để, thời ông lấy vợ ở phố Hàng Giầy mà Phạm Bằng sớm tối lui về, mọi góc đều cho thấy sự hoài cổ và nặng về tâm linh của chủ nhân. Lối đi lên là chiếc cầu thang đá có cây xanh che phủ. Gian đầu tiên, nơi ở chính của nghệ sĩ Phạm Bằng, đơn sơ với chiếc phản gỗ và chiếc bàn cũ kỹ. Trong nhà lúc nào cũng vương mùi đèn nến từ những ban thờ tổ tiên, bố mẹ và vợ quá cố của ông.

Ở tuổi 85, nghệ sĩ Phạm Bằng vẫn chăm chỉ ngược xuôi đi diễn. 
Khi vợ mất, Phạm Bằng sống lặng lẽ hơn. Với ông, vợ là người làm nên thành công cho mình, đã hy sinh rất nhiều, tần tảo sớm tối để nuôi con ăn học, là hậu phương để ông yên tâm theo đuổi đam mê nghệ thuật. Nổi tiếng là người yêu vợ, nhưng tréo ngoe là trên sân khấu, Phạm Bằng lại có duyên đóng cặp với những “cô bồ trẻ”, ông hay trêu ghẹo, đong đưa. Nhưng những “cô bồ trẻ” như Vân Dung, Kim Oanh lại rất kính trọng ông, thích đóng cặp với Phạm Bằng. Vì ngoài đời, Phạm Bằng rất giản dị, hiền lành và mực thước. 

Theo nghề diễn từ cái thời mà cả Hà Nội chỉ có một đoàn nghệ thuật hoạt động năm 60, hồi đấy kịch, phim, múa, cải lương đều sinh hoạt chung, Phạm Bằng năng nổ khắp mọi miền đất nước để diễn phục vụ nhân dân, đất nước. Những vai diễn để đời của ông từ chính kịch đến những vai diễn hài. Vai Lý Trưởng trong vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” (của Lưu Quang Vũ) và vai Thương trong “Mớ đời Thương” (của Tất Đạt), một vai phản diện, một vai bi hài đến hiện tại vẫn không ai có thể thay thế được.

Trên màn ảnh, Phạm Bằng thường vào các vai là ông sếp khó tính, nhưng ở ngoài đời ông là người hiền lành, giản dị.
Cũng như các nghệ sĩ sân khấu khác, rất tâm huyết với chính kịch, nhưng hài kịch đã giúp Phạm Bằng được biết đến nhiều hơn. Cùng với các nghệ sĩ Quốc Khánh, Quang Thắng, Vân Dung, Xuân Bắc, Tự Long, Công Lý, thì Phạm Bằng đã góp công không nhỏ làm nên thương hiệu cho chương trình hài Gặp nhau cuối tuần từ những năm 2000. Các nghệ sĩ đã làm nên món ăn tinh thần cho khán giả vào mỗi tối cuối tuần, bằng những tiếng cười thâm thúy, đả kích những vấn đề tiêu cực trong xã hội.  Hình ảnh người nghệ sĩ dù đã ở tuổi về hưu, nhưng vẫn luôn là người đến sớm nhất, nghiêm túc nghiên cứu kịch bản, học thuộc thoại, suy tư về cách diễn… của Phạm Bằng trở thành tấm gương để các lứa nghệ sĩ sau này noi theo. 
Khi nghe tin Phạm Bằng đã rời xa cõi tạm, sau 3 tháng nằm viện điều trị bệnh tật, nhưng vẫn khắc khoải nỗi nhớ sân khấu, mong mỏi được cống hiến, làng hài phía bắc và khán giả trên khắp cả nước đã khóc thương ông.  Họ gọi “Bố Bằng” và chia sẻ cho nhau những câu chuyện về đời, về nghề và những kỷ niệm đẹp về người nghệ sĩ ấy. Trong ký ức của Vân Dung, Phạm Bằng là người đã tiếp lửa tình yêu sân khấu cho mình. Với Quang Thắng,  Phạm Bằng là người thầy đáng kính. Với nhiều người, dù lúc sinh thời  Phạm Bằng chẳng màng đến danh hiệu này nọ, nhưng ông đã trở thành người nghệ sĩ của nhân dân, vì đã yêu nghề đến những phút cuối cùng.