Ngày 10.1, tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2016 và phương hướng năm 2017. 5 tiểu ban Giáo dục (Bộ GDĐT), Văn hóa (Bộ VHTTDL), Thông tin (Bộ TTTT), Khoa học Tự nhiên (Bộ Khoa học và Công nghệ), Khoa học Xã hội (Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam) đã báo cáo những thành tựu và hạn chế trong năm vừa qua, cùng phương hướng hoạt động trong năm tới.
Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Lê Hoài Trung đánh giá năm 2016 thể hiện sự tham gia tích cực, chủ động của Việt Nam vào hầu hết các diễn đàn trên cả 5 lĩnh vực của UNESCO về cả số lượng kỳ họp, diễn đàn tham gia cũng như chất lượng nội dung tham gia đóng góp. Đặc biệt, đây là năm thứ hai Việt Nam tiếp tục cùng một lúc đảm nhiệm vai trò thành viên Hội đồng Chấp hành UNESCO và Ủy ban Di sản Thế giới - hai cơ quan quan trọng hàng đầu của tổ chức này.

 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Lê Hoài Trung phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Năm 2016 cũng được xem là năm “đại thắng” của di sản Việt Nam, khi đã bảo vệ thành công các hồ sơ “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”, “Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế” và “Mộc bản trường học Phúc Giang”.
Trong năm 2017, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam sẽ tiếp tục vận động để UNESCO công nhận châu bản triều Nguyễn là di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức thế giới; nghệ thuật Bài chòi Trung bộ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; hát Xoan là di sản văn hóa đại diện của nhân loại, Then Tày, Nùng, Thái là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (dự kiến trình UNESCO vào tháng 3); các công viên địa chất Krông Nô (tỉnh Đắk Nông), Phú Yên, Quảng Ngãi, Cao Bằng là công viên địa chất toàn cầu; khu dự trữ sinh quyển Hoàng Liên Sơn-Lào Cai là khu dự trữ sinh quyển thế giới…
Ngoài ra, trong năm 2016, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam cũng thực hiện tốt công tác vận động cho vị trí Tổng Giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2017-2021 của Việt Nam. Quá trình vận động tranh cử hơn một năm qua cũng góp phần nâng cao hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế. Dự kiến, tháng 6.2017, Việt Nam sẽ tổ chức Festival Di sản tại Quảng Nam và mời các đại sứ, trưởng phái đoàn các nước thành viên Hội đồng Chấp hành UNESCO, từ đó có những vận động, hỗ trợ ứng cử viên Việt Nam vào vị trí Tổng Giám đốc UNESCO.