Vào 13h30 ngày 16.12 giờ địa phương (khoảng 0430 ngày 17.12 giờ Việt Nam) tại phòng xử W2, Hồng Minh Quang (nghệ danh Minh Béo) đã hầu toà lần cuối để nghe tuyên án tại Tòa Thượng thẩm California (West Justice Center), thành phố Westminster, California. Đại diện công tố lần này vẫn là luật sư Bobby Taghavi, luật sư Mia Yamamoto vẫn là người bảo vệ quyền lợi cho Minh Béo.

Tại phiên tòa, Thẩm Phán Peister yêu cầu Minh Béo phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường số tiền 300 USD cho tiểu bang, và 70 USD cho quận hạt. Minh Béo đồng thời phải cung cấp mẫu DNA cho tiểu bang và địa phương, phải ghi danh vào danh sách tội phạm tình dục suốt đời nếu sinh sống, đi học, đi làm tại California. Tất cả số tiền phạt sẽ phải đóng cho cơ quan quản chế.

Kết thúc phiên tòa, với tội danh và mức án không thay đổi, chánh án tuyên bố Minh Béo sẽ hoàn thành bản án vào ngày 19.12. Sau đó Minh Béo sẽ có 72 tiếng chuyển qua cơ quan quản chế tiểu bang để hoàn tất mọi thủ tục với Sở Di trú việc trục xuất về Việt Nam. Ngày 22.12 anh sẽ bị đưa về nước.

Trước đó, trong phiên điều trần trước tòa hồi ngày 10.8, sau khi thương lượng, diễn viên hài đồng ý nhận 2 trong số 3 tội danh, đổi lại sẽ nhận mức án 18 tháng tù giam. Tuy nhiên theo luật Mỹ, phạm nhân sẽ ở tù bằng một nửa thời gian bị kêu án. Cách tính là cứ ở tù hai ngày thì được “tặng” thêm hai ngày nữa, coi như là đã ở được bốn ngày. Minh Béo chấp nhận mức án 18 tháng, nghĩa là anh sẽ ở tù 9 tháng. Ngày Minh Béo bị bắt là 24.3, đến 24.12 là đúng 9 tháng bị tạm giam, nhưng theo cách tính nêu trên, thành ra đến 22.12 là xem như tròn mức án 18 tháng.

Minh Béo (sinh năm 1977), tên thật là Hồng Quang Minh, là nghệ sĩ hài nổi tiếng trong nước. Cũng là người đứng ra thành lập sân khấu Sao Minh Béo (TTVH quận 11, TP HCM). Minh Béo là diễn viên, MC, đạo diễn sân khấu...

Ngày 24.3, Cảnh sát giả dạng một thiếu niên 14 tuổi liên hệ với Minh Béo và ngay lập tức bắt giữ diễn viên hài với tội danh có ý định thực hiện hành vi dâm ô. Minh Béo bị tố cáo có quan hệ tình dục bằng miệng với 1 bé trai dưới 18 tuổi nên cảnh sát tiến hành điều tra lấy chứng cứ để đưa ra lệnh bắt giữ.

Ngày 29.3, Văn phòng biện lý Quận Cam, California, Mỹ đã chính thức thông báo Minh Béo bị khởi tố ngày 25.3 với 3 tội danh: Quan hệ đường miệng với trẻ em dưới 18 tuổi, âm mưu hành vi dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi và gặp gỡ một trẻ em vị thanh niên với ý định thực hiện hành vi dâm ô.

10h ngày 15.4 (giờ địa phương), Minh Béo tham gia phiên luận tội đầu tiên. Kết quả Minh Béo không nhận tội. Số tiền bảo lãnh tại ngoại vẫn được chánh án giữ nguyên là 1 triệu USD.

10h30 (giờ địa phương) ngày 15.3, phiên tòa thương lượng theo dự kiến diễn ra trong 2 phút ngắn ngủi để thông báo bà Mia Yamamoto – luật sư người Mỹ gốc Nhật thay thế cho luật sư Đỗ Phủ để biện hộ cho Minh Béo. Ngày thương lượng cũng đã dời sang ngày 27.5 do luật sư mới của Minh Béo đề nghị.

9h sáng (giờ địa phương) ngày 27.5, phiên thương lượng diễn ra trong 2 phút ngắn ngủi, thẩm phán thông báo phiên xử sơ thẩm ngày 10.6 sẽ dời qua ngày 29.6. Số tiền tại ngoại vẫn giữ nguyên 1 triệu USD.

Trong 4 tháng bị tạm giam, Minh Béo đã 6 lần xuất hiện tại phiên tòa. Ngày 10.8, nam diễn viên nhận hai tội là quan hệ tình dục bằng miệng với một nam thiếu niên dưới 18 tuổi, toan có hành động dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi tại phiên tòa ở Mỹ.

Phiên toà tuyên án về tội danh của Minh Béo vừa kết thúc chiều 16.12. Toà kết luận diễn viên hài sẽ mãn hạn tù vào ngày 19.12 và bị trục xuất về Việt Nam ngày 22.12.