Những ngày qua, đã rất nhiều lần tôi muốn nói lời cảm ơn gửi tới Phan Anh cho sự lựa chọn của em. Không phải bởi số tiền 500 triệu của riêng em để thổi bùng lên ngọn lửa, biến nó thành 2 tỉ, 8 tỉ, 10 tỉ.... Số tiền ấy dù lớn cỡ nào nó cũng có thể định giá được bằng con số. Nhưng sự tử tế mới là thứ mà hàng triệu tỉ cũng không mua được, không định giá được. Thứ em góp vào cuộc đời này là thứ vô giá ấy chứ không phải số tiền.

Nhưng. Nhưng có bao nhiêu người đang định giá sự tử tế bằng số tiền? Bao nhiêu người đang chỉ chăm chăm nhìn vào số tiền để định lượng cân lạng Phan Anh? Thế nên mới có chuyện họ bảo Phan Anh (cũng như nhiều nghệ sĩ khác) là làm màu, đánh bóng tên tuổi! Những người tầm nhìn loanh quanh vốn chỉ thấy cuộc đời này có hai màu đen và trắng, họ đáng thương hơn là đáng trách. Cái nghèo đã khiến họ chỉ đếm số tiền trong túi họ rồi đánh giá người khác theo từng đồng bạc lẻ. Giỏi hơn họ thì là kẻ không ra gì, đầy rẫy tật xấu. Hạnh phúc hơn họ thì là sống ảo câu like... Chỉ có những kẻ thua kém họ thì may ra còn được họ xoa đầu khen ngoan.

Nhưng. Nhưng những người không đáng sợ và đáng căm phẫn bằng những kẻ coi sự tử tế như việc làm nguy hiểm. Những kẻ không tin vào sự tử tế, ra sức phủ quyết sự tử tế, vùi dập, phá huỷ sự tử tế... Họ cắt cúp vùi dập những trưởng thôn thu hồi tiền cứu trợ của dân vùng lũ. Họ dùng cách đó để triệt phá tinh thần thiện nguyện của mọi người. Họ chứng minh những kẻ đi thiện nguyện đều là những kẻ chỉ tới đó chụp hình đăng FB câu like. Họ mới là thứ Thạch Tín độc hại huỷ hoại đi tất thảy sự tử tế trong cuộc đời này.

Tử tế là một lựa chọn. Mà phải là một lựa chọn đòi hỏi sự dũng cảm vô cùng. Bởi làm người tử tế là tuyên chiến với một số đông sự độc ác và gấp nhiều lần số đó là sự ngây thơ khi tiếp tay share những thuyết âm mưu, rác rưởi. 

Và Phan Anh không phải là một huyền thoại. Cậu vẫn chỉ là người đàn ông 3 con, lấy sự tử tế làm lựa chọn sống cho mình. Phan Anh này vẫn là một ông bố vụng về, học cách làm bố mỗi ngày. Bởi cậu ấy không coi sự tử tế như một món quà. Cậu ấy coi sự tử tế như một lựa chọn.